เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้ ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องมีการป้องกันโรคโควิด-19 มาโจมตีในขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วยการสวมชุด PPE ซึ่งชุดเหล่านี้สามารถผลิตมาจากขวดพลาสติกรีไซเคิล โดยขวดพลาสติก 18 ขวด จะได้เป็นชุด PPE 1 ชุด ซึ่งจะนำขวดพลาสติกเหล่านี้มารีไซเคิลเป็นเส้นใย ตัดชุด PPE ให้คุณหมอนั่นเอง ทั้งนี้ PPE สามารถซักใช้ซ้ำได้ 20 ครั้ง ดังนั้น ในการช่วยบุคลากรด่านหน้าทางการแพทย์ให้ปลอดภัยจากสถานการณ์โควิด-19 คุณสามารถนำขวดพลาสติก PET มาบริจาคได้ตามจุด โครงการแยกขวดช่วยหมอ ซึ่งมีอยู่จุดบริจาคอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร หากไม่สะดวกก็สามารถส่งไปรษณีย์ได้เช่นกัน

 

ประเภทของขวดน้ำที่ใช้ทำชุด PPE

 

ขวดเพ็ท คือขวดน้ำพลาสติกใส ขวดเครื่องดื่ม สังเกตดูที่ใต้ขวดเขียนคำว่า PET หรือ จะมีสัญลักษณ์รีไซเคิลเบอร์ 1 เมื่อคัดแยกออกมาแล้วเหยียบขวดให้แบน และห้ามนำสิ่งแปลกปลอมใส่ลงไปในขวด และไม่รับขวด PET ที่มีสีต่าง ๆ

 

จุดรับบริจาคขวดน้ำทำชุด PPE

 

  • สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ที่ร่วมโครงการ ได้แก่ สาขาแยกประชาอุทิศ-ลาดพร้าว, สาขาวิภาวดีรังสิต, สาขาวิภาวดี 11, สาขารามอินทรา กม. 6.5, บจ.ที.เค.ที คอมเมอร์เชียล, สาขามีนบุรี, สาขายานนาวา และสาขาจอมทอง
  • คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
  • ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
  • บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด (สำนักงานใหญ่)
  • ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 1 (เสาชิงช้า)
  • ลานพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง)

 

หากไม่สะดวกมาที่จุดรับพลาสติกใช้แล้ว สามารถส่งไปรษณีย์มาที่ โครงการแยกขวดช่วยหมอ บริษัท ทีเออาร์เอฟ จำกัด (อาคารบริหารจัดการขยะ) 999 หมู่ 1 ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 10540

 

สรุป

ขวดน้ำที่ใช้แล้ว คุณสามารถนำไปบริจาคตามจุดต่าง ๆ ของโครงการแยกขวดช่วยหมอ เพื่อนำไปไซเคิลเป็นเส้นไย ตัดชุด PPE ให้คุณหมอ เพื่อให้ปลอดภัยจากสถานการณ์โควิด-19 ในขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งขวดที่จะนำไปบริจาค ใต้ขวดจะเขียนคำว่า PET หรือ จะมีสัญลักษณ์รีไซเคิลเบอร์ 1 แล้วทำความสะอาดขวด และเหยียบขวดให้แบน ดังนั้น สำหรับใครที่มีขวดพลาสติกที่ไม่ใช้แล้ว ก็สามารถนำไปบริจาคตามจุดต่าง ๆ ใกล้บ้านของคุณได้ค่ะ ร่วมด้วยช่วยกัน ผ่านโรคโควิด-19 นี้ไปด้วยกันนะคะ

 

 

 

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน

 

 

ข้อมูล: www.thairath.co.th, news.thaipbs.or.th และ www.pptvhd36.com

รูปภาพ: www.onep.go.th และ www.mentalfloss.com