การเริ่มต้นปีใหม่ ด้วยการทำอะไรใหม่ ๆ เป็นเหมือนการเริ่มต้นตั้งแต่จุดเริ่มต้น จนไปถึงเส้นชัย ซึ่งในระยะเวลา 1 ปี การที่คุณเริ่มทำสิ่งดี ๆ ต่าง ๆ โดยทำไปเรื่อย ๆ ตลอดปี จะทำให้คุณมีชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อ แบบที่คุณก็คาดไม่ถึง ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 10 สิ่งที่ควรเริ่มต้นทำในปีใหม่ ที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตในทางที่ดีขึ้น ถ้าอยากรู้แล้วว่าทั้ง 10 ข้อนี้ จะต้องทำอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

10 สิ่งที่ควรเริ่มต้นทำในปีใหม่ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

ที่มา: prevention.com

สำหรับใครที่ทานตามใจปากมามากทั้งปีแล้ว ปีใหม่นี้ก็ได้ฤกษ์กลับมาดูแลตัวเองเสียที โดยค่อย ๆ เริ่มจากการลดของมัน ๆ ทอด ๆ ลดของหวานลงหน่อย แล้วเพิ่มผักผลไม้มากขึ้นในแต่ละมื้ออาหาร เท่านี้ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเยี่ยมแล้ว

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ที่มา: classpass.com

ในปีที่ผ่านมาหลาย ๆ คน อาจจะละเลยการออกกำลังกาย เพราะอาจจะวุ่นกับงานมาก ๆ หรือหาเวลาว่างยาก ดังนั้น สำหรับในปีใหม่นี้อาจจะเริ่มโดยการปรับเวลาออกกำลังกายเป็นเวลาที่สะดวก ใช้เวลา 15 – 30 นาที และทำได้ทุกวัน ซึ่งการดูแลรูปร่างให้สมส่วนน่ามองด้วยการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม นอกจากจะทำให้เกิดความภูมิใจในตัวเองแล้ว ยังทำให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย

ตรวจสุขภาพประจำปี

ที่มา: firstresponse.ae

การตรวจสุขภาพประจำปี ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี เพราะไม่ว่าเราจะอายุเท่าไหร่ เราก็จำเป็นต้องไปตรวจสุขภาพร่างกายประจำปี ไม่ว่าจะเป็นการตรวจคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต มะเร็งปากมดลูก เบาหวาน หรือภาวะผอม หรืออ้วนเกินไป รวมไปถึงการตรวจสายตา และตรวจสุขภาพฟัน สิ่งเหล่านี้จะทำให้เรารู้สึกมั่นใจไปได้ตลอดทั้งปี ว่าเรามีสุขภาพดี หรือหากเราพบปัญหาทางสุขภาพปัญหาใดปัญหาหนึ่ง เราจะได้แก้ไขได้ทันเวลาโดยที่สายเกินไป

จัดโต๊ะทำงานใหม่

ที่มา: boston.curbed.com

การจัดโต๊ะทำงานใหม่ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงานที่บ้านหรือที่ออฟฟิศก็ตาม ควรเคลียร์ของออกไปให้หมด ให้เหลือแต่สิ่งที่จำเป็นต้องใช้ และรักษาความสะอาดให้ดี เพราะโต๊ะทำงานเป็นที่ที่เราใช้เวลากับมันมากพอสมควร ดังนั้น จึงต้องจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับเราได้รู้สึกดี ๆ ก่อนจะเริ่มต้นทำงานปีหน้า

ให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น

ที่มา: nannymcphee.co.uk

คนส่วนใหญ่ยิ่งเติบโตขึ้น ก็ยิ่งมีเวลาให้กับครอบครัวน้อยลงไปเรื่อย ๆ แต่ทั้งนี้อย่าลืมว่าพวกเขาก็คือคนที่รักเรามากที่สุด ดังนั้น เราควรแบ่งเวลาให้พ่อแม่บ้าง ไม่ว่าจะหมั่นโทรศัพท์ และไปหาท่านบ่อย ๆ เพื่อเติมพลังกาย และพลังใจให้ทั้งพ่อแม่ และตัวของเราเองด้วย

เชื่อมั่นในตัวเอง และกล้าตัดสินใจด้วยตัวเองให้มากขึ้น

ที่มา: yessupply.co

คนเราสามารถพึ่งพาคนอื่นได้ แต่ก็ไม่สามารถพึ่งพาไปได้ตลอด ดังนั้น ใครที่พึ่งพาคนอื่นมาโดยตลอด ก็ควรเริ่มต้นฝึกตัดสินใจด้วยตัวเองได้แล้ว เพื่อที่เราจะได้เติบโตขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าสิ่งที่คิดหรือทำมันจะผิดพลาด เพราะต่อให้มันไม่สำเร็จดั่งที่คุณคาดหวังไว้ อย่างน้อยคุณก็จะได้เรียนรู้ และได้ประสบการณ์อย่างแน่นอน

รู้จักพูดคุย และติดต่อกับคนอื่นอย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มา: forbes.com

การใช้คำพูด ตั้งสเตตัส ตอบคอมเมนต์ หรือโต้ตอบอีเมล ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย ๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่หลายคนก็พลาดกันอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้น จงเตือนตัวเองไว้เสมอว่าต้องคิดทุกครั้งก่อนพิมพ์หรือพูด ที่สำคัญมากคือควรรู้กาลเทศะด้วยว่าเวลาไหนสามารถสื่อสารแบบสบาย ๆ ได้ และเวลาไหนที่ต้องสื่อสารอย่างทางการ

พูดคุยกับตัวเอง และปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นในทุก ๆ วัน

ที่มา: theepochtimes.com

การพูดคุยกับตัวเอง จะทำให้เราสามารถทบทวนเรื่องราวในแต่ละวันว่าเราได้ทำอะไรไปบ้าง และได้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง หรือทำได้ดีแล้วหรือยัง และถ้าคุณรู้แล้วว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ยังทำพลาด และทำได้ไม่ดี คุณก็สามารถนำเรื่องนั้นไปปรับปรุง และพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นยิ่ง ๆ ขึ้นไป

มีความสุขได้ง่าย ๆ และแบ่งปันความสุขนั้นแก่คนรอบข้าง

ที่มา: koit.com

การมีความสุขกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ จะทำให้คุณเป็นคนที่สดใส และมีความคิดบวกต่อเรื่องต่าง ๆ แต่ทั้งนี้คุณจะต้องรู้จักหมั่นสำรวจความคิด และความรู้สึกของตัวเองอยู่เสมอ ควรรู้ตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่าเรากำลังคิดอะไร รู้สึกอะไร และอะไรทำให้เรารู้สึกแบบนั้น ช่วงไหนทุกข์ใจหรือเครียดมากเกินไป ก็ควรรีบหาทางออกจากภาวะนั้นโดยเร็วที่สุด และเมื่อมีความสุขแล้วก็อย่าลืมแบ่งปันความรู้สึกดี ๆ ให้แก่คนรอบข้าง เพื่อให้พลังบวกแก่คนรอบข้าง และตัวคุณเองด้วย

ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน และมีวินัยในการทำสิ่งนั้น

ที่มา: husamjandal.com

การตั้งเป้าหมาย และวางแผนที่จะทำให้สำเร็จในปีนี้ เราสามารถมีเป้าหมายหลากหลาย ทั้งเป้าหมายระยะสั้น และระยะยาว โดยเป้าหมายอาจจะเป็นตั้งใจลดน้ำหนัก นอนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมง ออกกำลังกายทุกวัน วันละ 1 ชั่วโมง ทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือตั้งเป้าให้มียอดขายเพิ่มขึ้น…% เป็นต้น พร้อมจดบันทึกเป้าหมายใหม่ลงในสมุด กระดาษ หรือในที่ ๆ คุณจะเห็นมันทุกวัน และสิ่งที่สำคัญ คือ คุณจะต้องมีวินัยในการทำ เพื่อทำให้เป้าหมายนั้นสำเร็จในปีนี้

สรุป

การเริ่มทำสิ่งต่าง ๆ ในปีใหม่ จะช่วยทำให้คุณเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนในตลอดระยะเวลา 1 ปีต่อจากนี้ ซึ่งในการเริ่มทำสิ่งดี ๆ ทั้ง 10 ข้อนี้ คือสิ่งที่คุณควรเริ่มต้นทำมันอย่างมาก และถ้าคุณทำมันได้อย่างมีวินัย รับรองว่าชีวิตคุณจะมีแต่สิ่งดี ๆ อย่างแน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน