ในตอนนี้ประเทศไทยยังคงมีการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก เพราะคนติดชื้อยังคงมีจำนวนมากขึ้นทุกวัน ดังนั้นจึงทำให้ประชาชนจำนวนมาก เริ่มหาซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภค มากักตุนไว้ที่บ้านกันแล้ว ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ของใช้ประจำวัน ที่ควรซื้อเก็บไว้ช่วงล็อคดาวน์ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับโรคโควิด-19 กันค่ะ

 

แนะนำ 10 ของใช้ประจำวัน ที่ควรซื้อเก็บไว้ช่วงล็อคดาวน์โควิด-19

1. น้ำดื่ม

เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เพราะน้ำมีความสำคัญต่อสุขภาพ การดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคได้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งลำไส้ และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ดังนั้น จึงควรกักตุนน้ำ เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะร่างกายขาดน้ำ

 

2. ข้าวสาร อาหารแห้ง

เป็นสิ่งที่สำคัญที่คุณควรจะซื้อตุนไว้ เพราะข้าว ถือเป็นอาหารหลักของคนไทย ทั้งนี้อาหารแห้ง อย่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำพริกแห้ง และอาหารกระป๋องต่าง ๆ เช่น ปลากระป๋อง ผลไม้กระป๋อง หรือซุปกระป๋อง สิ่งเหล่านี้ถือเป็นอาหารที่เก็บได้นาน แถมรสชาติดี หยิบมากินได้ง่าย

 

3. อาหารสด

ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ อาหารทะเล ผัก และผลไม้ เป็นสิ่งที่คุณสามารถซื้อตุน และใช้ได้ภายใน 1 – 2 สัปดาห์ เพราะอาหารสด ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน แต่การซื้ออาหารสดมาทำเอง ก็ทำให้คุณสามารถปรุงอาหารได้ตามชอบ

 

4. หน้ากากอนามัย

เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่าง หากคุณต้องออกไปข้างนอก เพราะหน้ากากอนามัย ช่วยป้องกันละอองจากการไอ จาม ได้ ดังนั้น คุณจึงควรซื้อหน้ากากอนามัยติดบ้านไว้ด้วย

 

5. เจล หรือ สเปรย์ แอลกอฮอล์ล้างมือ

เป็นสิ่งจำเป็น ที่ควรมีไว้ในบ้าน เพื่อทำความสะอาดมือก่อนหรือหลังสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ เพราะมือเป็นอวัยวะที่สัมผัสทุกอย่างรอบตัวตลอดเวลา หรือถ้าออกไปข้างนอกก็ควรพกสิ่งนี้ไปด้วย

 

6. ยารักษาโรค

โดยเฉพาะ คนที่มีโรคประจำตัว ต้องมียาติดตัวตลอด รวมถึงยาสามัญประจำบ้าน เช่น ยาแก้ปวด, ยาแก้ไข้, ยาแก้แพ้ และยาแก้ไอ ก็ต้องจัดหามาเตรียมไว้ให้ครบ ทั้งนี้ยังรวมไปถึงยาธาตุน้ำขาว เกลือแร่ น้ำเกลือ และอุปกรณ์ทำแผลต่าง ๆ ควรมีให้พร้อม

 

7. ปรอทวัดไข้ เครื่องวัดออกซิเจน

การเตรียมปรอทวัดไข้ และเครื่องวัดออกซิเจนไว้นั้น ถ้าหากในกรณีที่คุณเกิดไม่สบายขึ้นมา คุณก็จะสามารถวัดไข้ และวัดออกซิเจน เพื่อให้ทราบถึงอาการเบื้องต้นของคุณได้

 

8. อุปกรณ์ทำความสะอาด

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดบ้าน และของใช้ในบ้าน ที่จะช่วยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ อย่าง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ เช่น ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน น้ำยาถูพื้น และน้ำยาฆ่า รวมทั้งกระดาษทิชชู และถุงกระดาษ

 

9. ของใช้ผู้หญิง

สำหรับผู้หญิงแล้ว สิ่งที่จำเป็นต้องซื้อเก็บไว้ ก็คือ แผ่นอนามัย ผ้าอนามัย หรือน้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ถือเป็นสิ่งที่ควรจะซื้อสำรองไว้ด้วยเช่นกัน

 

10. อุปกรณ์เบ็ดเตล็ด

สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมไว้ อย่าง ถ่านไฟฉาย, ไฟฉาย และแบตเตอรี่สำรอง เพื่อไว้ชาร์จมือถือ หรือสมาร์ทโฟน เป็นสิ่งจำเป็นที่ควรเตรียมไว้

 

 

สรุป

ทั้งหมดนี้เป็นของที่ทุกคน ควรซื้อติดบ้านไว้ เพื่อให้คุณสามารถรับมือกับช่วงที่โรคโควิด-19 กำลังระบาด ซึ่งการดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น จึงควรเตรียมตัวเองให้พร้อมกับการรับมือโควิด-19 และอย่าลืมที่จะรักษาสุขภาพกาย และสุขภาพใจ เพื่อให้ผ่านโควิด-19 นี้ไปให้ได้ค่ะ

 

รูปภาพ: pixabay.com และ vecteezy.com

 

 

 

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน