ก่อนหน้านี้ในช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดอยู่นั้น ทำให้รัฐบาลได้เพิ่มมาตรการต่าง ๆ มากขึ้น รวมไปถึงประชาชนก็อยู่บ้านกันมากขึ้น ทำให้ไปไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน และบางสถานที่ท่องเที่ยวก็ต้องปิดชั่วคราวไปก่อน เพื่อรอให้สถานการณ์ดีขึ้นจึงจะสามารถกลับมาเปิดทำการได้ ซึ่งในปัจจุบันการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้มีสถานการณ์ที่ดีขึ้น เชื่อว่าอีกไม่นานเราก็สามารถออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อีกครั้ง ถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน วันนี้เราจึงมา เปิดลิสต์ 10 สถานที่เที่ยว ที่ควรไปผ่อนคลายหลังโควิด มาฝากกันครับ

1. บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก จังหวัดกาญจนบุรี

บ้านอีต่องเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ติดชายแดนไทย-เมียนมา โดยที่แห่งนี้แต่เดิมเป็นที่ตั้งของเหมืองปิล็อก ที่เคยรุ่งเรืองมากในอดีต ก่อนจะถูกปิดร้างไปยาวนานหลายปี แต่ในปัจจุบันได้ปรับปรุงเปลี่ยนเหมืองแร่เก่าให้กลายเป็นสระน้ำกว้าง ปลูกต้นไม้และหญ้าสีเขียว ๆ ให้บรรยากาศที่สวยงาม และเป็นเมืองที่ร่ำรวยด้วยหมอก เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบธรรมชาติ อากาศดี ๆ ทั้งนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้ ๆ คือ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น เนินช้างศึก จุดชมวิวเนินเสาธง อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

ที่ตั้ง : ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

2. น้ำตกสาลิกา จังหวัดนครนายก

น้ำตกสาลิกา อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ไหลลงจากหน้าผาถึง 9 ชั้น โดยชั้นที่สูงที่สุดมีความสูงมากถึง 100 เมตร ที่นี่มีน้ำใสและธรรมชาติที่เขียวขจี ทางเดินลัดเลาะตลอดลำธารไปจนถึงชั้นที่สูงที่สุด ถ้าไปในฤดูฝนก็จะมีน้ำมากเป็นพิเศษ จะทำให้เห็นธรรมชาติได้อย่างเต็มที่และเหมาะกับการเล่นน้ำเป็นอย่างมาก

ที่ตั้ง : ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

3. เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ จังหวัดชุมพร

เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ ทั้งสองเกาะเป็นเกาะเล็ก ๆ เป็นเกาะหินปูน ไม่มีชายหาด บ้านพัก และคนอาศัยอยู่ มีแต่นกนางแอ่นและนกนางนวล ซึ่งที่นี่เป็นจุดดำน้ำที่เต็มไปด้วยปะการังสีเหลืองอ่อน ปะการังสีขาว ปะการังสีทอง ปะการังครก ปะการังถ้วยส้ม รวมถึงไปฝูงปลาที่ชุกชุม ทั้งปลากล้วยแถบเหลือง ปลาข้างเหลือง ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ปลาการ์ตูน แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายของระบบนิเวศได้เป็นอย่างดี เหมาะสมหรับผู้ที่ชอบดำน้ำดูปะการัง ดูสัตว์ทะเลน้อยใหญ่เป็นอย่างมาก

ที่ตั้ง : อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

4. เขื่อนเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือเขื่อนรัชชประภา ตั้งอยู่ติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติของป่าเขาและสายน้ำที่งดงาม มีสีเขียวมรกต มองเห็นปลาต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน โดยบริเวณอ่างเก็บน้ำจะมีภูเขาหินปูนรูปร่างสวยงามแปลกตาตั้งอยู่โดดเด่นมากมาย ทั้งนี้เขื่อนเชี่ยวหลาน ยังได้รับการขนานนามจากนักท่องเที่ยวว่าเป็น กุ้ยหลินเมืองไทย อีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเงียบสงบ ชอบธรรมชาติ และถือว่าเป็นสถานที่ที่ทำให้ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ

ที่ตั้ง : ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

5. เกาะไม้ท่อน จังหวัดภูเก็ต

เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน ที่สวยงาม น้ำทะเลใส บรรยากาศเงียบสงบ ซึ่งเกาะแห่งนี้เหมาะกับการดำน้ำดูปะการังรอบ ๆ แล้ว ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินไปยังจุดชมวิว เพื่อชมทัศนียภาพของท้องทะเลรอบ ๆ เกาะอีกด้วย ทั้งนี้ที่เกาะแห่งนี้มีรีสอร์ตเพียงแห่งเดียว ไม่มีร้านค้า ร้านอาหาร ผับบาร์ หรือที่พักอื่น ๆ มารบกวนธรรมชาติ ทำให้เกาะไม้ท่อนยังมีปะการังที่สวยงาม น้ำทะเลที่ใสสะอาด เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทะเลและชอบความเงียบสงบ

ที่ตั้ง : กลางทะเลอันดามัน อยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัดภูเก็ต

6. ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ปางอุ๋ง หรือชื่อเต็ม ๆ ว่าโครงการพระราชดำริปางตอง 2 ซึ่งปางอุ๋งมีลักษณะเป็นอ่างเก็บน้ำ ขนาดใหญ่อยู่บนยอดเขาสูง ริมอ่างเก็บน้ำมีทิวสนที่ปลูกเรียงรายกัน ที่นี่มีกิจกรรมยอดฮิต คือ การล่องแพ ชมทัศนียภาพซึ่งถูกโอบล้อมไปด้วยป่าสน สวนดอกไม้ และสายหมอก ทั้งนี้ปางอุ๋งยังถูกขนานนามว่า สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย อีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบธรรมชาติทั้งต้นไม้ สายน้ำ และภูเขา ทำให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย

ที่ตั้ง : หมู่บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

7. วนอุทยานภูลังกา จังหวัดพะเยา

วนอุทยานภูลังกา เป็นสถานที่ชมทะเลหมอกแบบเต็มท้องฟ้าที่สวยงาม และธรรมชาติเขียวขจี โดยภูลังกานั้น เป็นภูเขาสูงชันอยู่ในเทือกเขาสันปันน้ำ ซึ่งวนอุทยานภูลังกานี้เหมาะกับผู้ที่รักการเดินป่า และการพิชิตยอดเขา เพราะมีพื้นที่ค่อนข้างสูง ต้องนั่งรถของทางอุทยานและต้องใช้เวลาในการเดินเท้ากว่าจะขึ้นไปถึง เป็นสถานที่ที่สามารถดื่มด่ำธรรมชาติได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

ที่ตั้ง : ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา

8. ไร่ชาลุงเดช จ.เชียงใหม่

ไร่ชาลุงเดช เป็นโฮมสเตย์เล็ก ๆ บนสันเขา ท่ามกลางไร่ชาที่ปลูกต้นชาแบบขั้นบันได ไล่ลงไปตามแนวเขา ทำให้สัมผัสกับความชุ่มชื่นของธรรมชาติ ไร่ชาสีเขียวขจีที่ถูกห้อมล้อมไว้ด้วยขุนเขาเหมาะสมหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อน ใกล้ชิดธรรมชาติ ที่ไร่ชาแห่งนี้ ยังมีร้านอาหาร ขนม เบเกอร์รี่ ชา ไว้บริการอีกด้วย ทั้งนี้ยังมีบริเวณระเบียงของบ้านที่สามารถชมวิวภูเขาและไร่ชาได้แบบ 360 องศา สามารถนั่งทานข้าวหรือจิบชาร้อน ๆ บริเวณนี้ได้บรรยากาศดีสุด ๆ ไปเลย

ที่ตั้ง : ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

9. ภูกระดึง จังหวัดเลย

ภูกระดึง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถสัมผัสกับธรรมชาติที่งดงามบนยอดภูเขาได้ แต่การเดินทางพิชิตยอดเขาภูกระดึง จำเป็นต้องเตรียมฟิตร่างกายให้พร้อมสำหรับการเดินขึ้นเขา เพราะจะต้องเดินขึ้นเขาเป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร และทางราบเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ชอบเดินป่า ชอบผจญภัยเป็นอย่างมาก เพราะด้วยธรรมชาติที่รายล้อมในระหว่างการเดินทางขึ้นเขา และวิวบนยอดเขาภูกระดึง จึงทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกด้วย และบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึงมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย คือ ผาหล่มสัก ผาหมากดูด ผาเหยียบเมฆ น้ำตกวังกวาง น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกถ้ำใหญ่ และสระอโนดาต

ที่ตั้ง : บ้านศรีฐาน ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย

10. สามพันโบก อุบลราชธานี

สามพันโบก เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง เกิดจากแรงน้ำวนกัดเซาะ เกิดเป็นแอ่งเล็กแอ่งใหญ่มากกว่า 3,000 แอ่ง ซึ่งในช่วงฤดูน้ำหลากแก่งหินนี้จะจมอยู่ใต้ลำน้ำโขง ประมาณเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี แก่งหินจะโผล่พ้นน้ำอวดความงามให้ได้มาเยี่ยมชม โดยจุดท่องเที่ยวที่มักจะอยู่ในโปรแกรมล่องเรือสามพันโบก คือ หาดหงส์ หินหัวพะเนียง ปากบ้อง และผาหินศิลาเลข แนะนำให้ไปช่วงเช้าหรือช่วงเย็นที่ไม่ค่อยมีแดด จะทำให้ได้บรรยากาศสบาย ๆ อีกด้วย

ที่ตั้ง : บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี