เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระลอก 3 ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ ทำให้ตอนนี้มีคนกักตัว หรือ Work From Home อยู่บ้านกันมากขึ้น จึงทำให้มีเวลาทำอะไรมากขึ้นด้วย ซึ่งหลาย ๆ คน อาจจะมีกิจกรรมที่ทำแตกต่างกันไป หนึ่งในนั้น คือ การปลูกผัก นอกจากจะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังช่วยไม่ให้เราต้องไปเผชิญกับความเสี่ยงของโรคโควิด-19 เวลาที่ต้องไปเลือกซื้อผักอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 10 ผักปลูกง่าย ใช้พื้นที่ระเบียงคอนโด ก็ปลูกได้ มาฝากกันค่ะ

 

ผักบุ้ง

เป็นผักที่ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก และเป็นผักที่ชอบน้ำ ซึ่งวิธีการปลูก คือ นำต้นผักบุ้ง นับจากรากขึ้นมา 2-3 นิ้ว ตัดให้เหลือเฉพาะช่วงโคน แช่น้ำไว้ 1-2 วัน เมื่อมีรากใหม่งอกขึ้นมา ก็นำมาปลูกลงในกระถาง แล้วรดน้ำเช้า-เย็น ใช้เวลาประมาณ 25 วัน ก็สามารถตัดมาทำอาหารทานได้เลย

 

กะเพรา

เป็นอีกผักที่ปลูกไม่ยาก ดูแลง่าย และปลูกได้ตลอดทั้งปี ซึ่งวิธีการปลูก จะปลูกด้วยเมล็ดหรือผ่านต้นก็ได้ จากนั้นหาฟางหรือกากมะพร้าวมาคลุม คอยหมั่นรดน้ำให้ดินชุ่ม ต้นกะเพราก็จะเจริญงอกงาม เวลาต้นออกดอก ให้เด็ดดอกหรือตัดทิ้ง ก็จะทำให้ต้นกะเพราไม่โทรม และมีอายุยืนยาวขึ้น ให้เก็บกินได้เรื่อย ๆ

 

ต้นหอม

เป็นผักที่ปลูกได้หลายวิธี ซึ่งวิธีการปลูกแบบที่ 1 คือ ตัดโคนต้นหอมเหนือรากประมาณ 1–2 นิ้ว ปักลงในดิน รดน้ำให้พอชุ่มชื้น จากนั้นก็รองอกมารับประทานได้ใหม่ และแบบที่ 2 คือสามารถนำหอมแดงมาตัดหัวแล้ววางบนดิน รดน้ำให้ชุ่มชื้นจากนั้นรอให้ต้นสูงขึ้นมา ประมาณ 2 สัปดาห์ ก็สามารถตัดรับประทานได้

 

โหระพา

เป็นผักที่ปลูกได้ทั้งปี ซึ่งวิธีการปลูกสามารถนำก้านของใบโหระพา ขนาดยาวประมาณ 4 นิ้วขึ้นไป แช่ในน้ำ แต่ห้ามให้ใบจมน้ำ ไม่กี่วันรากใหม่ก็งอกขึ้นมา จากนั้นก็ย้ายไปปลูกต่อในกระถางที่เตรียมดินไว้ แล้วนำฟางมาคลุมให้ทั่วด้านบนของกระถาง หมั่นรดน้ำ และวางกระถางให้ได้รับแสงรำไร

 

ถั่วงอก

เป็นผักที่ปลูกง่าย และใช้เวลาปลูกไม่นาน ซึ่งวิธีการปลูกนำถั่วเขียวไปแช่น้ำไว้ประมาณ 6-12 ชั่วโมง แล้วทำการคัดเมล็ดที่ลอยน้ำออก ต่อมานำกระดาษทิชชูชุบน้ำให้ชุ่มแล้วนำมาใส่ในแก้ว ค่อย ๆ ใส่เมล็ดถั่วเขียวลงในแก้ว โดยอย่าให้แน่นเกินไป หลังจากนั้นนำแก้วมาซ้อนกัน 3 ชั้น แล้วเก็บไว้ในที่มืดไม่เจอแสงแดด รดน้ำทุกวัน ประมาณ 3-4 วัน ก็เก็บมาทำอาหารได้

 

ต้นอ่อนทานตะวัน

เป็นผักที่ปลูกไม่ยาก และมีวิธีการปลูกคล้าย ๆ ถั่วงอก คือ แช่เมล็ดทานตะวันในน้ำสะอาด 1 คืน โรยเมล็ดทานตะวันที่แช่น้ำแล้ว ในภาชนะที่มีทิชชูเตรียมรองไว้ แล้วพรมน้ำตามอีกครั้งให้ชุ่ม ๆ ปิดฝาหรือใช้ผ้าคลุม ตั้งไว้ในอุณหภูมิห้อง และห้ามโดนแสง 1 คืน หลังจากนั้นจึงเปิดไว้ และหมั่นพรมน้ำวันละ 2 ครั้ง ประมาณ 7-11 วัน ก็นำมารับประทานได้แล้ว

 

ผักกวางตุ้ง

เป็นผักสวนครัวอีกชนิดที่ปลูกง่าย แต่ใช้เวลาค่อนข้างนาน ซึ่งวิธีการปลูก นำเมล็ดผักกวางตุ้งไปแช่ในน้ำอุ่น ประมาณ 20 นาที จากนั้นนำดินที่เราเตรียมไว้ ใส่ในกระบะเพาะกล้า หยอดเมล็ดผัก 1-2 เมล็ดต่อหลุมในกระบะเพาะกล้า แล้วรดน้ำให้ชุ่ม เมื่อผักมีใบจริงขึ้นมา 2-3 ใบ หรือต้นมีความสูง 5-6 เซนติเมตร ก็สามารถนำไปแยกปลูกในกระถางได้ ถ้าปลูกในกระถางเล็ก ควรปลูกไม่เกิน 3 ต้น รดน้ำเช้า-เย็น ใช้เวลาประมาณ 40-60 วัน ก็สามารถนำมาทำอาหารได้

 

ผักชี

เป็นผักที่ปลูกง่าย ซึ่งวิธีการปลูกจะใช้ส่วนโคนของต้นผักชีที่มีรากติด แช่ไว้ในขวดน้ำ เมื่อเห็นรากแตกยอดใหม่เรื่อย ๆ ก็ย้ายมาปลูกลงในกระถางแล้วไปตั้งไว้ในที่ที่แดดส่องไม่แรงมาก รดน้ำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง เมื่อระยะเวลาผ่านไปประมาณ 1-2 เดือน ก็สามารถนำมาทำอาหารได้

 

พริก

เป็นผักที่สามารถปลูกได้ทั้งปี โดยวิธีการปลูก คือ นำเมล็ดพริกแช่น้ำทิ้งไว้ 1 วัน แล้วนำไปใส่กระถางวางในที่ที่แดดส่องถึง หมั่นรดน้ำให้ชุ่มทุกวัน ใช้เวลาประมาณ 2 เดือนหลังจากปลูก ถึงจะสามารถเก็บผลผลิตมาทานได้

 

ผักสลัด

โดยวิธีปลูกให้นำเมล็ดพันธุ์มาเพาะลงในถาดเพาะกล้า เมื่อเพาะไปได้ 3-4 สัปดาห์ จนต้นเริ่มงอกเห็นใบจริง ก็ย้ายต้นกล้ามาปลูกในกระถางใหญ่ที่มีดิน หมั่นรดน้ำให้พอชุ่มชื่นตลอดเวลา อย่าให้มีปัญหาน้ำขัง ตั้งกระถางไว้ในที่ร่ม อย่าให้โดนแดดโดยตรง รอจนผักโต ก็สามารถเก็บรับประทานได้เลย

 

ผักทั้ง 10 ชนิดนี้ แม้จะเป็นผักที่ปลูกง่าย แต่ก็ต้องดูแลใส่ใจด้วยเช่นกัน บางชนิดปลูกง่าย ใช้เวลาไม่นานก็เก็บเกี่ยวได้แล้ว แต่บางชนิดก็ใช้ระยะเวลานาน กว่าจะได้เก็บเกี่ยวมาให้ได้เรารับประทานกัน นอกจากนี้การปลูกผักทานเองยังทำให้คุณมั่นใจได้ว่า ผักของคุณปลอดสารพิษอย่างแน่นอนค่ะ