สนุกสนานกันไปแล้วกับเทศกาลสงกรานต์ เทศกาลแห่งการสาดน้ำที่หลายคนต่างก็เดินทางกลับบ้านเพื่อไปทำกิจกรรมวันสงกรานต์ และเล่นน้ำร่วมกับครอบครัวและญาติๆ แต่หลายคนก็เพลินกับเทศกาลจนลืมนึกถึงปัญหาหรือความวุ่นวายต่างๆ ที่จะตามมา วันนี้เราจึงรวบรวม 4 สิ่งที่ต้องรับมือหลังสงกรานต์มาให้ทุกคนได้ทราบกัน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. ดูแลผิวพรรณ

ช่วงสงกรานต์เป็นช่วงหน้าร้อนของไทย ทำให้เวลาเล่นน้ำต้องเล่นกลางแดดกันเป็นส่วนใหญ่ ไหนจะอากาศร้อนของเดือนเมษายนที่เป็นอันรู้กันดีว่าร้อนสุดๆ ยิ่งได้เจอแดดเปรี้ยงๆ ยิ่งทำให้ผิวเกิดการไหม้แดดได้ง่าย หลังกลับจากสงกรานต์จึงควรรีบรักษาผิวที่ไหม้แดดโดยเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบ อาจใช้ครีมบำรุงหรือว่านหางจระเข้เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

ที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/close-up-hand-choosing-natural-spa-spray-bottle-wooden-table_3699907.htm

2. ใส่ใจสุขภาพ

หยุดยาวสงกรานต์พอได้กลับบ้านพบปะญาติพี่น้องก็อาจจะมีกินเลี้ยงสังสรรค์กันบ้าง ยิ่งคนเยอะๆ ยิ่งรู้สึกสนุกกับการกิน ทำให้หลายคนพอกลับจากสงกรานต์แล้วพบว่าน้ำหนักขึ้น ใส่เสื้อผ้าชุดเดิมแล้วรู้สึกคับ จะให้ซื้อเสื้อผ้าใหม่ก็ดูจะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง วิธีแก้ที่ตรงจุดที่สุดคือการลดน้ำหนัก ควบคุมอาหารการกินให้อยู่ในเกณฑ์พอดี ทานแต่อาหารที่มีประโยชน์

ที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/slim-woman-measuring-waist_3724871.htm

3. เช็คสภาพรถ

ผ่านพ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์มาแล้ว หลายคนที่มีรถมักจะประสบกับปัญหารถเลอะคราบน้ำและแป้ง หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจทำให้ทำความสะอาดยาก จึงควรรีบจัดการให้เร็วที่สุด และอีกสิ่งที่สำคัญคือการเช็คสภาพรถและอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมใช้งาน หากมีปัญหาควรรีบแก้ไข เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการเดินทาง

ที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/man-washing-car-using-spray-jet-water_3937748.htm

4. วางแผนการเดินทาง

เช็คสภาพรถอย่างเดียวไม่พอ ต้องวางแผนการเดินทางให้ดีด้วย เพราะพอหมดช่วงสงกรานต์ปัญหาที่ทุกคนไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้เลยก็คือมวลมหาประชาชนและการจราจรที่ติดขัด อัดแน่นตลอดทุกเส้นทาง เนื่องจากหลายคนที่กลับต่างจังหวัดช่วงสงกรานต์ทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ พร้อมๆ กัน ควรเผื่อเวลาในการเดินทางและศึกษาเส้นทางที่การจราจรติดขัดน้อยที่สุดเพื่อไม่ให้เสียเวลา

ที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/city-cars_760434.htm