เข้าสู่เดือนพฤศจิกายนแล้ว หลายคนคงกำลังเตรียมตัวลอยกระทงในคืนวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 นี้ ประเพณีลอยกระทงคือประเพณีที่เราชาวไทยปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน มีปรากฏหลักฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยเป็นราชธานี จนมาถึงในปัจจุบันก็ยังคงเป็นหนึ่งในประเพณีไทยอันงดงาม ทุกคืนวันลอยกระทงเราจะได้เห็นผู้คนมากมายต่างก็มาร่วมสืบสานประเพณีไทย พร้อมกระทงที่บรรจงตกแต่งอย่างสวยงามเพื่อขอขมาพระแม่คงคาที่ได้ทิ้งสิ่งปฏิกูล ทำให้แม่น้ำสกปรก และเพื่อเป็นการสำนึกในบุญคุณของแม่น้ำที่ให้เราได้กินได้ใช้กันอยู่ทุกวันนี้

แต่เชื่อไหมว่า แม้หลายคนจะมีจุดมุ่งหมายในการลอยกระทงเหมือนๆ กันคือเพื่อขอบคุณและเพื่อขอขมาต่อพระแม่คงคา แต่หลายๆ คนก็มักจะมองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่างการเลือกใช้วัสดุในการทำกระทง ทำให้วันลอยกระทงทุกๆ ปีมักจะมีเศษซากกระทงจากวัสดุที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมลอยเกลื่อนผิวน้ำ ทำให้น้ำสกปรก จากที่จะขอขมาและขอบคุณเลยกลายเป็นว่าไปทำร้ายแม่น้ำแทน

แล้วจะลอยกระทงยังไงไม่ให้น้ำสกปรก? ต้องเลือกใช้วัสดุแบบไหนถึงจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม? ลองมาดู 4 วิธีลอยกระทงแบบรักษ์โลกง่ายๆ กัน

1. เลือกใช้วัสดุให้เหมาะกับแหล่งน้ำ

หากลอยในแหล่งน้ำที่มีปลาหรือสัตว์น้ำเยอะก็สามารถลอยกระทงขนมปังได้ โดยต้องแน่ใจว่ามีจำนวนสัตว์น้ำเยอะพอที่จะกินขนมปังจนหมด และขนมปังจะต้องไม่ใส่สี หรือมีการตกแต่งด้วยวัสดุอื่นๆ ที่ย่อยสลายยาก หากลอยในแหล่งน้ำระบบปิด มีเจ้าหน้าที่มาเก็บ หรือลอยในสระน้ำหน้าบ้าน ควรลอยกระทงที่ทำจากหยวกกล้วยหรือใบตอง หรือกระทงที่ทำจากวัสดุธรมชาติอื่นๆ เช่น กระทงดอกไม้ หรือกระทงใบไม้แห้ง เป็นต้น

2. ลดจำนวนกระทง

จากที่เคยลอยกันคนละกระทง ไปกันห้าคนก็ลอยกันครบห้ากระทง ต่อให้ใช้วัสดุจากธรรมชาติก็ยังเสี่ยงขยะล้นแม่น้ำอยู่ดี ลองเปลี่ยนมาลอยแบบหนึ่งครอบครัวต่อหนึ่งกระทง หากเป็นคู่รักก็ลอยหนึ่งกระทงร่วมกัน หรือหากเป็นกลุ่มเพื่อนก็ร่วมกันลอยแค่หนึ่งกระทง นอกจากจะช่วยลดจำนวนกระทงที่จะกลายเป็นขยะในวันถัดไปแล้ว ยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อของทำกระทงหรือการซื้อกระทงสำเร็จรูปอีกด้วย

3. ลอยกระทงออนไลน์

ยุคนี้สมัยนี้แล้ว การลอยกระทงไม่จำเป็นต้องไปลอยตามแหล่งน้ำเสมอไป ไหนๆ เทคโนโลยีก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราขนาดนี้แล้วก็ต้องรู้จักใช้ให้เกิดประโยชน์ ลองเปลี่ยนจากการไปลอยกระทงนอกบ้านหรือหน้าบ้าน มาเป็นลอยกระทงออนไลน์ตามเว็บไซต์ต่างๆ ถึงจะไม่ได้ไปลอยด้วยตัวเองตามแหล่งน้ำ แต่หากเราลอยด้วยความตั้งใจจริงก็สามารถขอขมาและขอบคุณพระแม่คงคาได้เหมือนกันนะ ที่สำคัญคือช่วยลดปัญหาขยะในน้ำได้ดีมากๆ

4. เข้าวัดทำบุญ รักษาความสะอาดให้แม่น้ำลำคลอง

ใครไม่ใคร่จะลอยกระทงก็สามารถเข้าวัดเข้าวา ทำบุญทำทาน ทำความดี ทำจิตใจให้สงบ ระลึกถึงคุณของพระแม่คงคาที่ให้เราได้มีน้ำไว้ใช้ดื่มใช้กิน ช่วยกันรักษาความสะอาดให้กับแม่น้ำลำคลอง ไม่ทิ้งขยะหรือสิ่งปฏิกูลลงไปทำให้น้ำสกปรกหรือเน่าเสีย ถึงจะไม่ได้ลอยกระทงแต่ก็ถือเป็นการทำสิ่งดีๆ ให้กับสังคม ได้สร้างบุญสร้างกุศล และยังได้ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการไม่เพิ่มขยะในแม่น้ำอีกด้วย