การตื่นนอนตอนเช้า พร้อมกับความสดชื่น ตื่นตัว อาจจะเป็นเรื่องง่ายของใครหลาย ๆ คน แต่ก็เป็นเรื่องยากของใครอีกหลาย ๆ คนเช่นกัน ที่ตื่นนอนตอนเช้าแล้วรู้สึกเหนื่อย ไม่มีแรง อยากนอนต่อ ทำให้บางครั้งอาจจะไปทำงานสายได้ แต่ถ้าคุณอยากได้เช้าที่สดใส พร้อมสำหรับการทำสิ่งต่าง ๆ ลองลุกขึ้นมากออกกำลังง่าย ๆ ด้วยท่าโยคะเพียงไม่กี่ท่า และใช้เวลาไม่กี่นาที รับรองว่าคุณจะรู้สึกสดชื่น มีเรี่ยวมีแรงขึ้นมาในทันที ซึ่งในบทความนี้เราก็มี 5 ท่าโยคะตอนเช้า เพิ่มการตื่นตัว ช่วยการเผาผลาญ เตรียมพร้อมร่างกายในทุก ๆ วัน มาฝากกันค่ะ

5 ท่าโยคะตอนเช้า เพิ่มการตื่นตัว ช่วยการเผาผลาญ

ท่าที่ 1 Standing Forward Bend

ท่ายืนก้มตัว (Standing Forward Bend) ท่านี้ได้กล้ามเนื้อต้นขา อวัยวะในช่องท้อง ลดอาการปวดหัว นอนไม่หลับได้อีกด้วย โดยการยืนตรง ฝ่าเท้าเท้าชิดหรือห่างกันเล็กน้อย จากนั้นหายใจออก ก้มตัวลง ฝ่ามือวางตรงพื้นหน้านิ้วเท้า หรืออาจจะวางฝ่ามือไว้ตรงหลังเท้า หากสามารถก้มได้มาก ค้างท่านี้ไว้ 30 วินาทีถึง 1 นาที เสร็จแล้วคลายท่าด้วยการยกมือขึ้นจากพื้น วางมือไว้บริเวณสะโพกก่อนแล้วย่อตัวลงนั่งหายใจเข้าพร้อมกับลุกขึ้นยืนตรง

 

ท่าที่ 2 Crescent Lunge Pose

ท่าพระจันทร์เสี้ยว (Crescent Lunge Pose) เป็นท่าช่วยยืดเส้นที่ขา และยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อขาได้อีกด้วย โดยการยืนตรง แขนทั้งสองข้างเหยียดตรงขึ้นเหนือศีรษะ จากนั้นก้าวเท้าขวาไปด้านหน้า พร้อมกับย่อตัวลง ให้ต้นขาขวาขนานกับพื้น ค้างไว้ 30 วินาทีถึง 1 นาที เสร็จแล้วก้าวเท้ากลับสู่ท่าเดิม แล้วสลับข้าง

 

ท่าที่ 3 Bow Pose

ท่าธนู (Bow Pose) เป็นท่าที่เพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหลังไปจนถึงช่องท้องได้ โดยการนอนคว่ำ เหยียดแขนทั้งสองข้างไปด้านหลัง งอเข่า และยกส้นเท้าเข้าหาสะโพก มือทั้งสองข้างจับข้อเท้าไว้ เปิดอก ยกหัวไหล่ และต้นขาขึ้นจากพื้น หายใจเข้าออกช้า ๆ ค้างไว้ 15-30 วินาที แล้วค่อย ๆ ปล่อยเท้ากลับสู่ท่านอนคว่ำ

 

ท่าที่ 4 Bridge Pose

ท่าสะพาน (Bridge Pose) ท่านี้ช่วยยืดกล้ามเนื้อร่างกายได้เกือบทุกสัดส่วน เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะส่วนหลัง หน้าท้อง หัวไหล่ แขน และมือ โดยการนอนหงาย จากนั้นชันเข่าขึ้นแล้วแยกเท้าให้อยู่แนวเดียวกับสะโพก วางแขนไว้แนบลำตัว ค่อยๆ ยกสะโพกขึ้นสูงจนอยู่แนวเดียวกับหัวเข่า ส่วนหน้าอกให้อยู่เหนือไหล่ ค้างไว้ 15-30 วินาที แล้วค่อยๆ ทิ้งลำตัวลงกลับสู่ท่านอนหงาย

 

ท่าที่ 5 Superman Pose

ท่าซูเปอร์แมน (Superman Pose) ท่านี้ช่วยยืด และสร้างกล้ามเนื้อ ลดอาการตึง ปวดของหลัง และหน้าท้อง รวมถึงคลายอาการเกร็งที่กล้ามเนื้ออกได้ โดยการนอนคว่ำ แขนเหยียดตรงไปทางศีรษะ ขาเหยียดตรง จากนั้นเกร็งหน้าท้อง ยกแขน และขาทั้งสองข้างขึ้นจากพื้น ค้างไว้ 15-30 วินาที แล้วค่อย ๆ วางแขน และขาลงกับพื้น

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นท่าโยคะตอนเช้าแบบง่าย ๆ ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อเบา ๆ แถมยังปลุกให้ร่างกาย และจิตใจเกิดความตื่นตัวสดชื่นรับเช้าวันใหม่ นอกจากนี้การเล่นโยคะเป็นประจำ ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายภายนอก เพราะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ลดภาวะกล้ามเนื้อตึงตัว และช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนต่าง ๆ ภายใน เช่น ฮอร์โมนแห่งความเครียด ฮอร์โมนเพศ เป็นต้น

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน

รูปภาพ: https://www.freepik.com/ และ https://www.planetfitness.com/