วันมาฆบูชา เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา กิจกรรมที่ชาวพุทธมักจะทำกันในวันนี้คือการทำบุญตักบาตร เข้าวัดฟังธรรมและเวียนเทียน สำหรับใครที่วางแผนจะไปเวียนเทียนแต่ไม่สะดวกเดินทางไปไกลๆ ตามต่างจังหวัด ในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของไทยเราก็มีวัดที่จัดกิจกรรมเวียนเทียนให้เราได้เข้าร่วมเช่นเดียวกัน

 

1. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม หรือ วัดราชบพิธ

ที่ตั้ง : ถนนเฟื่องนคร เขตพระนคร

เป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น และยังเป็นวัดที่ประดิษฐานพระสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จุดเด่นของวัดนี้คือสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมไทยกับสถาปัตยกรรมตะวันตก เมื่อถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ทางวัดจะมีการทำบุญตักบาตร สวดมนต์ และเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://sites.google.com/site/wadrachkal

2. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ วัดสระเกศ

ที่ตั้ง : ภูเขาทอง ถนนบริพัตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

เป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดมีต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่มีอายุมากกว่า 200 ปี นอกจากนี้ภายในพระอุโบสถยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังให้ประชาชนได้เข้ามาชมความงดงามอีกด้วย ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วัดสระเกศจะเปิดให้ประชาชนได้ขึ้นไปเวียนเทียนและทำบุญบนภูเขาทองภายในวัด และยังสามารถถ่ายภาพสวยๆ ได้

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.lovethailand.org

3. วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร หรือ วัดปทุมวนาราม

ที่ตั้ง : ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน

วัดปทุมวนารามเป็นวัดที่ตั้งอยู่ระหว่าง สยามพารากอน และ เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นวัดที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาที่อยากร่วมกิจกรรมเวียนเทียน เนื่องจากเดินทางสะดวก เพราะวัดนี้อยู่บริเวณรถไฟฟ้า BTS สถานีสยาม จุดเด่นของวัดนี้คือ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญคือ พระเสริม พระใส และพระแสน นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของพระเจดีย์ที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิ พระราชสรีรางคาร และพระอัฐิของพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ในราชสกุลมหิดลหลายพระองค์

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.mahajak.com

4. วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร หรือ วัดบวร

ที่ตั้ง : ถนนบวรนิเวศ และถนนพระสุเมรุ เขตพระนคร

วัดบวรครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 4 พระองค์ ในปัจจุบันวัดนี้ได้ประดิษฐานพระสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ฐานองค์พระพุทธชินสีห์ในพระอุโบสถ ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ประชาชนจะสามารถร่วมกิจกรรมเวียนเทียนและสักการะพระพุทธรูปในพระอุโบสถ และสามารถร่วมสวดพระพุทธมนต์ตลอดทั้งวันจนถึงช่วงค่ำได้

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://mgronline.com

5. วัดหัวลำโพง

ที่ตั้ง : สามย่าน ถนนพระราม 4

คาดกันว่า วัดหัวลำโพงเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ประมาณรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 3 วัดนี้อยู่ใกล้มูลนิธิร่วมกตัญญู ประชาชนที่มาทำบุญที่วัดนี้สามารถแวะไปทำบุญที่มูลนิธินี้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาเช่น วันมาฆบูชา ประชาชนสามารถมาเข้าร่วมกิจกรรมเวียนเทียนรอบพระอุโบสถภายในวัดได้ นอกจากนี้ วัดนี้ยังเป็นอีกวัดที่เดินทางง่าย คือสามารถใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีสามย่าน ทางออก 1

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.thaigoodview.com