เชื่อว่าความง่วงระหว่างวัน ต้องเคยเกิดขึ้นกับใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือมนุษย์ออฟฟิศ ต่างก็ต้องเคยมีอาการนี้ ซึ่งความง่วง มักเป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่อยากจะทำอะไรต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นเวลาเรียนหรือคิดงานอยู่ ถ้าจู่ ๆ เกิดง่วงขึ้นมานี่ หมดอารมณ์กันเลยทีเดียว แต่วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 เทคนิคขจัดความง่วงระหว่างวันได้อยู่หมัด ที่รับรองว่าจะช่วยให้คุณสดชื่น ตื่นตัวพร้อมเรียน และพร้อมทำงานได้เลยค่ะ

5 เทคนิคแก้ง่วงระหว่างวัน ที่ทำแล้วเห็นผลชัวร์ ๆ

ดื่มน้ำมาก ๆ

ที่มา: ceoworld.biz

การดื่มน้ำมาก ๆ หือทานอาหารที่มีน้ำอยู่ในปริมาณมาก เช่น ผัก และผลไม้ สามารถช่วยให้หายง่วงได้ เพราะน้ำช่วยให้ร่างกายสดชื่น และกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น เนื่องจากร่างกายเรามีน้ำกว่า 70% หากเกิดอาการขาดน้ำขึ้นมา ย่อมส่งผลให้อ่อนเพลียขึ้นได้เช่นกัน ใครง่วงหนักสามารถดื่มเครื่องดื่มที่มี คาเฟอีน อย่างกาแฟ ก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยลดความอ่อนเพลียเหล่านี้ลงได้

ยืดเส้น ยืดสาย

ที่มา: gr.outletonlineshops.ru

การยืดเส้น ยืดสาย จะช่วยทำให้ร่างกายไม่เหน็ดเหนื่อยหรืออ่อนล้ามากเกินไป คุณอาจค่อย ๆ ยกไหล่ขึ้นลง เพื่อลดอาการไหล่แข็งเกร็ง ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่โต๊ะทำงานของคุณเอง หรือคุณจะลุกเดินไปรอบ ๆ พร้อมบิดขี้เกียจ ซึ่งการเดินสามารถเพิ่มระดับพลังงานในร่างกายให้สูงขึ้น และลดอาการอ่อนล้าได้ ช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเข้าสู่สมอง หลอดเลือด และกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยให้รู้สึกตื่นตัว และสดชื่นขึ้นด้วย

ทานผลไม้รสเปรี้ยว หรือขนมขบเคี้ยว

ที่มา: healthifyme.com

การทานผลไม้รสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ อย่างส้ม สับปะรด มะม่วง มะยม ก็สามารถช่วยให้หายง่วงได้ดี ทั้งสดชื่น ตาสว่าง แถมความอร่อยเข้าไปด้วย หรือจะทานเป็นขนมขบเคี้ยวที่มีประโยชน์ก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้เกิดพลังงานในร่างกายอย่างเพียงพอ และไม่มีพลังงานส่วนเกินที่จะมาทำให้ง่วงนอนได้

ฟังเพลงจังหวะเร็ว ๆ

ที่มา: exactsourcing.com

การฟังเพลงขณะทำงาน จะช่วยให้รู้สึกตื่นตัวมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มสมาธิได้อีกด้วย โดยหาหูฟังใส่สบายสักอัน พร้อมกับเพลงที่จังหวะมันส์ ๆ หรือเพลงโปรดที่ชอบมาเปิดฟัง ก็จะช่วยให้ไม่รู้สึกง่วง เพราะคลื่นความถี่จะเข้าไปกระตุ้นประสาทสัมผัสของเราให้ตื่นตัวมากขึ้นนั่นเอง

งีบหลับ

ที่มา: dhakatribune.com

การงีบหลับ ครั้งละ 10 – 15 นาที สามารถช่วยคลายง่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว แต่ต้องเลือกช่วงเวลาในการงีบหลับให้ดี เช่น ช่วงพักเบรก หรือพักเที่ยง และเมื่อคุณให้ร่างกาย และสมองได้พักผ่อนสักนิด พอตื่นขึ้นมา คุณจะรู้สึกสดชื่นและสมองปลอดโปร่งมากกว่าเดิมอีกด้วย

สรุป

สำหรับใครที่มีอาการง่วงระหว่างวัน ก็สามารถลองเอาทั้ง 5 เทคนิคนี้ไปทำตามกันได้เลยค่ะ รับรองว่าจะช่วยให้รู้สึกตื่นตัวมากยิ่งขึ้นแน่นอนค่ะ แต่ทั้งนี้ต้นเหตุของความง่วงมักมาจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นหากจะแก้ที่ต้นเหตุ ก็ต้องเข้านอนแต่หัวค่ำ นอนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน ก็จะช่วยให้หายง่วงหรือเพลียระหว่างวันได้ค่ะ

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน