เข้าสู่เดือนเมษายนกันแล้ว หลายคนคงแอบดีใจที่จะได้หยุดยาวเล่นน้ำสงกรานต์ ได้กลับบ้านต่างจังหวัด รวมตัวกันเข้าวัดทำบุญ ก่อเจดีย์ทรายกับครอบครัวและญาติๆ เหล่านี้ล้วนเป็นความงดงามของประเพณีสงกรานต์ และเป็นกิจกรรมอันเป็นมงคลที่คนไทยนิยมทำกันมาแต่โบราณ จนปัจจุบันนี้ก็ยังมีให้เห็นกันอยู่บ้าง แต่ในวันมงคลเช่นนี้ไม่ได้มีเพียงกิจกรรมที่นิยมทำเพื่อความเป็นสิริมงคลเท่านั้น ยังมีสิ่งที่ไม่ควรทำซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องของความปลอดภัยทั้งสิ้น คือ

1. แต่งกายล่อแหลม

เป็นที่ชินตากันทุกปีกับการแต่งกายน้อยชิ้นของผู้หญิงในวันสงกรานต์ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มักจะได้เห็นผู้หญิงนุ่งสั้น ใส่เสื้อตัวบาง แต่งตัวโชว์เนื้อหนังจนเกินงาม เป็นเหตุให้เกิดภัยอันตรายแก่ตัวได้ง่าย เช่น การถูกล่วงละเมิดทางเพศ ประเพณีสงกรานต์แต่เดิมเป็นประเพณีที่งดงาม เป็นประเพณีอันเป็นมงคลที่เราจะได้ทำบุญ ทำสิ่งดีๆ รับปีใหม่ไทย แม้จะเป็นคนรุ่นใหม่ก็ควรอนุรักษ์ความงดงามนี้ไว้ แต่งกายให้เรียบร้อย เหมาะสม นอกจากจะปลอดภัยแล้วยังทำให้ชาวต่างชาติได้เห็นความงามแบบไทยแท้ๆ อีกด้วย

ที่มา : https://pantip.com/topic/31912658

2. มีการแสดงที่ไม่เหมาะสม

เมื่อถึงวันสงกรานต์ หลายครั้งเรามักจะได้เห็นการแสดงที่ไม่เหมาะสม ส่อไปในทางลามกอนาจาร มีการแต่งกายที่ล่อแหลม มีการเต้นหรือการเปิดเพลงที่สื่อถึงเรื่องไม่เหมาะไม่ควร ถือเป็นการทำลายประเพณีอันงดงามของไทยอย่างร้ายแรง ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีในสายตาผู้อื่น โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่จะรับรู้ถึงเอกลักษณ์และวัฒนธรรมไทยผิดไปจากเดิม ในฐานะที่เกิดเป็นคนไทย เราจึงควรช่วยกันรักษาความงดงามของประเพณีไทยไว้ให้คงอยู่ชั่วลูกชั่วหลาน ไม่ควรทำลายเพียงเพื่อต้องการเล่นสนุกเท่านั้น

ที่มา : https://www.matichon.co.th/region/news_530390

3. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์เป็นเหตุให้เกิดปัญหาและความวุ่นวายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท หรือการทำลายทรัพย์สิน เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้ทั้งกับตัวเองและคนอื่น ยิ่งในวันสงกรานต์ซึ่งเป็นวันที่หลายคนต่างออกมาเล่นน้ำ ทำกิจกรรมต่างๆ ในวันสงกรานต์ ยิ่งทำให้เกิดความวุ่นวายหรืออุบัติเหตุได้ง่าย ทางที่ดีร้านค้าทุกร้านควรงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดอย่างจริงจัง เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ร้ายๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ หรือหากมีความจำเป็นต้องดื่มจริงๆ ก็ควรดื่มในปริมาณที่พอดี อย่าดื่มจนขาดสติ ที่สำคัญคือ “ดื่มไม่ขับ” ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม

ที่มา : http://staytalk.com/lifestyle/post/

4. ใช้น้ำแบบผิดๆ

ในสมัยก่อนการเล่นน้ำในวันสงกรานต์คือการใช้ขันเงินโบราณตักน้ำสาดใส่กันเบาๆ แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นการเล่นน้ำแบบผิดๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำที่สกปรก การสาดน้ำหรือฉีดน้ำแรงๆ การใช้น้ำที่เย็นจัดหรือน้ำที่ใส่น้ำแข็ง การเล่นน้ำในลักษณะนี้สามารถทำให้เกิดอันตรายและการบาดเจ็บได้ง่าย รวมทั้งยังทำให้เกิดการเจ็บป่วยจากเชื้อโรคที่มากับน้ำที่สกปรก นอกจากนี้ยังมีบางคนที่สาดหรือฉีดน้ำกับคนที่ไม่ต้องการเปียกน้ำ ทำให้เกิดความเดือดร้อนและความเสียหาย ควรเล่นน้ำแต่พอดี ใช้น้ำที่สะอาด และไม่เสียมารยาทใส่ผู้อื่น

ที่มา : https://www.thaihealth.or.th/Content/

5. เล่นน้ำบนรถกระบะ

การเล่นน้ำบนรถกระบะก็เป็นอีกหนึ่งข้อห้ามในเทศกาลสงกรานต์ที่มีการห้ามกันมาทุกปี เพราะในวันสงกรานต์แน่นอนว่าจะต้องมีการเล่นน้ำทำให้มีน้ำนองเต็มถนน เป็นเหตุให้ถนนลื่นกว่าปกติ การเล่นน้ำบนรถกระบะที่นิยมกันคือขึ้นไปยืนบนท้ายกระบะแล้วขับรถไปตามถนนที่ลื่นๆ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น รถเสียหลัก โดยเฉพาะการเต้นบนท้ายกระบะที่กำลังเคลื่อนที่ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ลื่นหรือพลัดตกจากรถบาดเจ็บได้

ที่มา : http://www.soccersuck.com/boards/topic/1484106