ผ่านพ้นวันสงกรานต์มาแล้ว หลายคนคงได้กลับบ้านทำกิจกรรมในวันสงกรานต์ร่วมกับครอบครัว สำหรับสงกรานต์ปีนี้ก็ยังคงความร้อนของอากาศและแสงแดดไว้เหมือนทุกๆ ปี ทำให้หลายคนที่กลับจากเล่นน้ำสงกรานต์ผิวไหม้ไปตามๆ กัน โอกาสนี้ Plusprinting จึงขอเสนอวิธีรักษาผิวที่ไหม้แดด 5 วิธีที่ทุกคนสามารถทำได้ง่ายๆ ตามมาดูกันเลย

1. แช่น้ำเย็น

กลับจากอากาศร้อนแสบผิวในช่วงสงกรานต์ การแช่น้ำเย็นช่วยได้ เพราะน้ำเย็นสามารถช่วยลดการอักเสบและการเผาไหม้ของผิวจากการโดนแดดเป็นเวลานาน หากแช่ตัวในสระว่ายน้ำ ควรหลีกเลี่ยงสระน้ำที่มีสารคลอรีน เพราะสารชนิดนี้จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและอักเสบมากขึ้น และไม่แนะนำให้ใช้น้ำแข็งประคบเพราะจะทำให้ผิวเสีย

ที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/woman-relaxing-bathtub_2419784.htm

2. ใช้ว่านหางจระเข้ทาผิวที่ไหม้แดด

ร้อนมาจากไหน แดดจะร้อนจนผิวไหม้ยังไงว่านหางจระเข้ช่วยได้ เพียงแค่นำส่วนที่เป็นเนื้อของว่านมาทาบริเวณผิวที่ไหม้แดด หรือจะใช้เจลที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้แทนก็ได้เช่นกัน แต่ควรเลือกแบบที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ 100 % เพื่อประสิทธิภาพในการช่วยลดการอักเสบจากการถูกแดดเผา

ที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/sliced-aloevera-natural-organic-renewal-cosmetics-white-background_3688690.htm

3. ทาครีมบำรุงผิว

ครีมบำรุงผิวก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี โดยเลือกใช้เป็นครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นสำหรับผิวแพ้ง่าย นำมาทาบริเวณผิวที่ไหม้จากการถูกแสงแดดหลังอาบน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวลอก ส่วนผสมในครีมบำรุงผิวจะช่วยลดการระคายเคืองและฟื้นฟูผิวจากการไหม้ และยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อีกด้วย

ที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/portrait-white-woman-doing-her-daily-skincare-routine_2458039.htm

4. ประคบผิวด้วยชาดอกคาโมมายล์

หลายคนมักเลือกดื่มชาดอกคาโมมายล์เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่รู้หรือไม่ว่าชาดอกคาโมมายล์ก็มีสรรพคุณช่วยบรรเทาการไหม้แดดของผิวได้ เพียงแช่ผงชาในน้ำร้อนแล้วทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อเย็นแล้วใช้ผ้าขนหนูสะอาดจุ่มลงไปในน้ำชาแล้วนำผ้ามาประคบผิวที่ไหม้แดด สำหรับผู้ที่แพ้เกสรดอกไม้ควรเลี่ยงการรักษาผิวไหม้ด้วยวิธีนี้ เพราะจะทำให้เกิดการแพ้ได้

ที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/homemade-cookies-cup-tea_1436284.htm

5. หลีกเลี่ยงการออกแดด

อีกวิธีรักษาผิวไหม้แดดง่ายๆ คือหลีกเลี่ยงการออกแดดให้มากที่สุด เนื่องจากผิวของเราสามารถรักษาตัวเองให้ดีขึ้นได้แต่ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ผิวที่ผ่านการถูกแสงแดดเป็นเวลานานและเกิดการไหม้จะไวต่อแสง หากปล่อยให้ผิวที่ไหม้จากแสงแดดโดนแดดซ้ำนั้นจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายและจะยิ่งทำร้ายเซลล์ผิวให้ย้ำแย่ลง หากจำเป็นต้องออกแดดจริงๆ ควรทาครีมกันแดดและสวมใส่เสื้อผ้าที่ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้

ที่มา : https://www.freepik.com/free-photo/close-up-view-female-hand-applying-sunscreen-her-leg-near-sea_2583480.htm