พูดถึงโรคภัยไข้เจ็บก็คงจะเป็นเรื่องธรรมดากับมนุษย์อย่างเราๆ โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนหรือพนักงานออฟฟิศที่มีชีวิตประจำวันไม่ต่างกันนัก คือ ตื่นนอน ออกไปทำงาน เสร็จก็กลับบ้านนอน เช้าของอีกวันก็ทำแบบเดิม วนไปแบบนี้เรื่อยๆ อาจทำให้หลายคนรู้สึกเบื่อหน่าย ยิ่งถ้าต้องเจอคนเยอะ รถติด ไหนจะเรื่องในที่ทำงานที่มีมาสารพัดไม่หยุดหย่อน รวมทั้งการใช้ชีวิตในที่ทำงาน การนั่งทำงาน หรือแม้กระทั่งการกินที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ ได้ โดย 5 โรคยอดฮิตที่พนักงานออฟฟิศมักเสี่ยงเป็นกันได้ง่ายก็คือ

1. โรคเครียด

โรคยอดนิยมที่ใครๆ ก็เป็นกัน โดยเฉพาะในวัยทำงานหรือพนักงานออฟฟิศที่อาจเกิดความเครียดได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นความเครียดที่เกิดจากงาน หรือจากสภาวะแวดล้อมในที่ทำงาน ในช่วงแรกอาจเป็นแค่ความเครียดธรรมดา แต่หากเครียดติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้กลายเป็นความเครียดสะสม เป็นสาเหตุให้เกิดโรคเครียดตามมา วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือพยายามให้ตัวเองได้ผ่อนคลายบ้าง หาเวลาพักผ่อนและไม่เครียดจนเกินไป

2. ไมเกรน หรือปวดศีรษะเรื้อรัง

อาการปวดศีรษะเรื้อรังหรือไมเกรนมักเกิดจากความเครียดหรือการตึงของกล้ามเนื้อ มักมีอาการปวดบริเวณขมับด้านหน้าศีรษะหรือหลังต้นคอ นอกจากนี้ยังเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ และการขาดฮอร์โมนบางชนิดอีกด้วย หากไม่มีอาการรุนแรงก็ไม่เป็นอันตราย เพียงแต่จะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แต่หากมีอาการรุนแรงจะมีอาการปวดศีรษะแบบฉับพลัน มีไข้ แขนขาอ่อนแรง และอาจมีอาการคอแข็ง ทานยาแล้วไม่หาย

3. ปวดหลังเรื้อรัง

การนั่งทำงานนานๆ บนเก้าอี้ตัวเดิม โต๊ะตัวเดิมแทบจะตลอดทั้งวันทำให้พนักงานออฟฟิศทุกคนเสี่ยงปวดหลังเรื้อรังได้ง่าย ด้วยเพราะต้องนั่งที่เดิมในท่าเดิมๆ บางครั้งก็อาจเผลอนั่งไม่ถูกวิธี ทำให้มีอาการปวดบริเวณหลัง คอ บ่า ไหล่ แขน ขา และสะโพกได้ หากเป็นผู้หญิงที่ใส่รองเท้าส้นสูงก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดเหล่านี้ด้วยเช่นกัน หรือในคนที่อายุมากอาการปวดตามร่างกายอาจเกิดจากความเสื่อมของกล้ามเนื้อ หากมีอาการรุนแรงควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง

4. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นโรคที่เกิดในผู้หญิงได้ง่ายกว่าผู้ชาย เพราะท่อปัสสาวะของผู้หญิงจะสั้นกว่า เชื้อโรคเข้าไปได้ง่ายกว่า เป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบที่กระเพาะปัสสาวะได้ง่าย ยิ่งเป็นพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานตลอดหลายชั่วโมง อาจทำให้ลืมลุกไปเข้าห้องน้ำ หรือต้องรีบทำงานหรือเคลียร์งานด่วนจนแทบจะไม่มีเวลาได้เข้าห้องน้ำ ทำให้ต้องกลั้นปัสสาวะนานๆ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะปัสสาวะได้

5. โรคอ้วน

นั่งทำงานทั้งวันก็เป็นธรรมดาที่จะหิวบ่อย และเมื่อหิวพนักงานออฟฟิศทั้งหลายก็มักจะกินไปทำงานไป ทำให้น้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว ยิ่งไปกว่านั้นพนักงานออฟฟิศหลายๆ คนมักเลือกกินแต่ฟาสต์ฟู้ด หรือของที่มีรสหวานเพื่อแก้เครียด ซึ่งนอกจากจะเสี่ยงเป็นโรคอ้วนแล้วยังเสี่ยงเกิดโรคอื่นๆ ด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไขมันในหลอดเลือดสูง เป็นต้น ทางที่ดีควรเลือกกินแต่ของที่มีประโยชน์และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ