แม้ระยะหลังมานี้ในบางพื้นที่อาจมีฝนตกน้อยลงและดูเหมือนว่าอากาศจะร้อนและมีแดดจ้าตามปกติ แต่ขึ้นชื่อว่าฤดูฝนแล้วก็คงจะประมาทไม่ได้ บางวันอาจมีแดดออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่พอตกเย็นฝนดันตกหนักจนน้ำท่วมก็มี

ช่วงนี้จะสังเกตเห็นหลายคนเริ่มทยอยป่วยด้วยโรคต่างๆ ที่มักจะมาพร้อมกับหน้าฝน บางคนก็เพียงแค่มีอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ แต่บางคนก็ป่วยเป็นโรคที่มีอาการรุนแรงจนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล และสำหรับใครที่ร่างกายแข็งแรงและยังสบายดีก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ เพราะหากไม่ระมัดระวังหรือป้องกันตัวให้ดีก็อาจทำให้เจ็บป่วยได้เช่นกัน

6 โรคอันตรายที่ควรระวังในช่วงหน้าฝน

1. โรคจากไวรัส

โรคยอดนิยมที่มักจะมาในช่วงต้นฤดูฝน ผู้ที่ป่วยเป็นโรคจากไวรัสจะมีอาการคัดจมูก เป็นหวัด หรือเป็นไข้ รวมไปถึงไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะเด็กทารกจะต้องระมัดระวังไม่ให้โดนฝน เพราะอาจทำให้ไม่สบายและร้ายแรงไปถึงหลอดลมฝอยอักเสบได้

2. คอติดเชื้อ

เกิดจากการกลืนน้ำฝนที่ปนเปื้อนลงคอ ทำให้คอเกิดการอักเสบ จะมีอาการเจ็บคอเป็นหลัก และจะเป็นไข้ ปวดเมื่อยตัวตามมา บางรายอาจมีน้ำมูกร่วมด้วย หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบพบแพทย์

3. ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ

อาการท้องเสียในช่วงฤดูฝนส่วนใหญ่มักเกิดจากการทานอาหารที่มีเชื้ออีโคไลจากน้ำฝนปนเปื้อน ซึ่งเชื้ออีโคไลนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ลำไส้อักเสบและติดเชื้อ ส่งผลให้เกิดความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร ทำให้มีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ ปวดบิดในท้อง มีไข้ หากติดเชื้อบิดอาจทำให้มีมูกหรือเลือดปนอยู่กับอุจจาระได้

4. ผิวหนังอักเสบ

น้ำฝนที่ขังตามพื้นถนนเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่หากสัมผัสโดนจะทำให้เสี่ยงต่อผิวหนังอักเสบ และยังอาจทำให้แผลติดเชื้อ เกิดเชื้อรา มีอาการคันและเกิดเป็นตุ่มหนองและฝี ควรรีบล้างมือล้างเท้าทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

5. โรคฉี่หนู

เป็นโรคที่แพร่ระบาดในพื้นที่ที่มีน้ำขัง โดยผู้ป่วยจะได้รับเชื้อโรคจากมูลหนูที่ขังอยู่ในน้ำ ผ่านทางผิวหนังที่เป็นแผล ทำให้มีไข้สูง ปวดตามตัวโดยเฉพาะบริเวณน่อง เบื่ออาหาร และอาจมีอาการร้ายแรง เช่น ดีซ่าน ไตวาย หรือช็อกได้

6. ไข้เลือดออก

เป็นโรคที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งยุงลายจะเพาะพันธุ์ได้ดีในหน้าฝนที่มีน้ำท่วมขัง โดยอาการของโรคนี้คือมีไข้สูงมากและไข้ไม่ยอมลด อ่อนเพลีย เซื่องซึม และเบื่ออาหาร อาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นเลือดออกผิดปกติ มือเท้าเย็น หรือช็อก หากมีอาการเหล่านี้เป็นไปได้สูงว่าจะเป็นไข้เลือดออก ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

สำหรับวิธีป้องกันโรคที่มักจะมากับหน้าฝน คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สวมใส่เสื้อผ้าที่ทำให้ร่างกายอบอุ่นและระวังไม่ให้ถูกยุงกัด โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุที่มีระดับภูมิต้านทานโรคต่ำกว่าคนวัยอื่นๆ เมื่อเจออากาศเย็นและความชื้นในหน้าฝนอาจทำให้ติดเชื้อโรคทางเดินหายใจได้ง่าย ควรดื่มน้ำสะอาดและรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ อย่าลืมใช้ช้อนกลางและล้างมือให้สะอาดก่อนการทานอาหารทุกครั้งด้วย