หนังสือเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน เป็นหนังสืออีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะในปัจจุบันหลาย ๆ คน ให้ความสนใจเกี่ยวกับการเงินการลงทุนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออม การลงทุน การวางแผนบริหารการเงิน หรือแม้กระทั่งการวางแผนภาษีส่วนบุคคลเองก็ได้รับความสนใจที่มากขึ้นเช่นกัน ซึ่งการอ่านหนังสือประเภทนี้ สามารถช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับการเงิน และการลงทุนมากยิ่งขึ้น และสามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 6 หนังสือเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน ที่ควรอ่านรับปี 2023 มาฝากกันค่ะ

แนะนำ 6 หนังสือเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน ปี 2023

The Psychology of Money จิตวิทยาว่าด้วยเงิน

ผู้เขียน : Morgan Housel

ผู้แปล : ธนิน รัศมีธรรมชาติ

เนื้อหาโดยสังเขป : “เงิน” พรอันประเสริฐและคำสาปแช่งอันขมขื่นต่อชีวิตความเป็นอยู่ของเรา หลายคนเหลือกินเหลือใช้ หลายคนอดมื้อกินมื้อ หลายคนนอนอุ่น หลายคนไร้บ้าน หลายคนมั่งคั่งเพิ่มขึ้นในระดับวินาที หลายคนไม่เคยจะมีตลอดชั่วนาตาปี หลายคนสุขสบาย หลายคนข้นแค้น และอีกมากมาย ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นผลมาจากเงินทั้งสิ้น… จริงหรือ? หากระยะเวลา คือหนึ่งในตัวแปรต่อความชำนาญในสิ่งใด ๆ คนเราก็น่าจะมีทักษะทางการเงินที่ดีพอจนสามารถสร้างสมดุลในการใช้ชีวิตได้ ไปจนถึงการได้มาซึ่งอิสรภาพ และการใช้ชีวิตตามแบบที่ใจปรารถนา เพราะเงินนั้นวนเวียนอยู่กับตั้งแต่วินาทีที่ลืมตาดูโลกจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงก็เป็นอย่างที่เรารู้ ๆ กัน หนังสือเล่มนี้ จะพาคุณไปกะเทาะเปลือกความเป็นมนุษย์ เพื่อให้คุณได้เห็นว่า… เมื่อเป็นเรื่องเงิน รู้อะไรไม่สำคัญเท่าทำอย่างไร และการตัดสินใจลงมือทำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่สอนกันได้ยากยิ่ง

ราคา :  290 บาท

 

Money Mastery มั่งคั่งทั้งชีวิต

ผู้เขียน : ภัทรพล ศิลปาจารย์ (พอล)

เนื้อหาโดยสังเขป : หนังสือที่จะช่วยให้คุณมีความรู้ทางด้านการเงินการลงทุนมากขึ้น เพื่อนำไปสร้าง “เงิน” ให้มากขึ้นแบบ “มั่งคั่งทั้งชีวิต” ทำไมคนส่วนใหญ่จึงขาดความรู้ด้านการเงิน? กับดักที่น่ากลัวคือ ความคุ้นชินที่ว่าเรื่องการเงินเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เข้าใจยาก มีแต่ศัพท์ยาก ๆ ไม่อยากเรียนรู้ ทั้งที่จริง ๆ แล้วเรื่องเงินเป็นเรื่องที่ง่าย และตรงไปตรงมา ส่วนการลงทุนในความรู้นั้นเป็นวิธีที่คุ้มค่า และช่วยลดความเสี่ยงได้ เพราะ “รู้ไม่เท่ากัน ผลตอบแทนไม่เท่ากัน ยิ่งรู้มาก ผลตอบแทนก็ยิ่งมาก” จุดประสงค์ที่แท้จริงของหนังสือเล่มนี้ คือช่วยให้คุณมีความรู้ทางด้านการเงินที่มากขึ้น แล้วนำไปสร้างเงินให้มากขึ้นแบบ “มั่งคั่งทั้งชีวิต” โดยการเรียนรู้การลงทุนกันอย่างจริงจัง พร้อมทั้งรู้วิธีการเลือกประเภทของการลงทุน ให้เป็นเสมือนเครื่องมือที่จะช่วยให้เราลอยตัวเหนือเงินเฟ้อ ช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋า และช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายของชีวิตที่ออกแบบไว้ได้สำเร็จ

ราคา :  299 บาท

 

เลือกที่จะรวย

ผู้เขียน : Robert T. Kiyosaki (โรเบิร์ต ที. คิโยซากิ)

ผู้แปล : ธนิน รัศมีธรรมชาติ

เนื้อหาโดยสังเขป : “เลือกที่จะรวย” เล่มนี้ เปรียบเหมือนไกด์นำทางช่วยทางให้คุณก้าวข้ามชีวิตการเงินแบบเดิม ๆ ไปสู่อนาคตการเงินใหม่ แบบ Step by Step เริ่มจาก “เปลี่ยนความคิด” ทางการเงินแบบเก่า ๆ ไปสู่การเปลี่ยน “วิธีการ” หาเงินแบบเดิม ๆ และการ “ปฏิบัติ” อย่างเข้มข้น และมีวินัย เมื่อคุณอ่านแล้วค่อย ๆ ทำ จะยิ่งพัฒนาความคิด ทำแล้วคิด คิดแล้วทำ ซ้ำไปซ้ำมา… แบบนี้ต่างหากถึงจะสำเร็จ และก้าวสู่อิสรภาพทางการเงินในที่สุด!

ราคา :  385 บาท

 

งบการเงินหุ้นที่คุณต้องอ่าน

ผู้เขียน : พัทธนันท์ เตชะเสน

เนื้อหาโดยสังเขป : “งบการเงินหุ้นที่คุณต้องอ่าน” เล่มนี้ กลั่นกรองมาจากประสบการณ์ในการเรียนสายบัญชี และการเงิน การเป็นนักลงทุน และจากปัญหาที่ได้ยินมาเกี่ยวกับการอ่านงบการเงินของคนใกล้ตัวของผู้เขียน โดยได้เรียบเรียงเป็นคำพูดที่เข้าใจง่าย ไม่ไช้คำนิยามยาก ๆ ตามหลักทฤษฎี คัดในสิ่งที่นักลงทุนนำไปใช้ได้จริง ๆ นอกจากนี้ได้รวมทริกการอ่านงบการเงิน และคัดความลับของตัวเลขในงบการเงินที่หลายคนอาจยังไม่รู้มาแบบเน้น ๆ เนื้อหาในเล่มจะทำให้ทุกคนเห็นลำดับการอ่านงบการเงินแบบชัดๆ  ไปเลยว่า ควรเริ่มต้นอ่านจากตรงไหน การเชื่อมโยงตัวเลขในงบการเงินที่ต้องรู้มีอะไรบ้าง เพิ่มความเข้าใจด้วยกรณีศึกษา ให้เห็นภาพมากขึ้น และเพื่อให้ทุกคนได้ลองฝึกอ่านงบการเงินจริงไปพร้อม ๆ กัน

ราคา :  295 บาท

 

เด็กวัดดอน ชีวิต ความฝัน และการลงทุน

ผู้เขียน : ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร,ชัชวนันท์ สันธิเดช

เนื้อหาโดยสังเขป : ชีวประวัติของ “ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร” ต้นแบบ VI ของเมืองไทย ที่นักลงทุนชาวไทยทุกคนรู้จัก และนำแนวทางการลงทุนของท่านมาใช้จนประสบความสำเร็จกันมากมาย ในเล่มผู้อ่านจะได้ทราบประวัติของท่าน ตั้งแต่เกิดจนถึงวันที่ประสบความสำเร็จมีพอร์ตหุ้นระดับพันล้าน ได้ศึกษาแนวคิดการทำงาน การลงทุน และการใช้ชีวิต เพื่อให้ผู้อ่านได้นำหลักการที่ท่านใช้ มาปรับใช้กับตัวเอง รวมทั้งจะได้รู้แง่มุมต่าง ๆ ของชีวิตท่านที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ทั้งในเรื่องการศึกษาตั้งแต่เด็กจนสำเร็จเป็นดอกเตอร์ว่าต้องผ่านอะไรมาบ้าง อะไรคือจุดเปลี่ยนจากอาชีพมนุษย์เงินเดือนมาเป็นนักลงทุน และแง่มุมของชีวิตส่วนตัวในเรื่องภรรยา และลูกสาวท่าน

ราคา :  345 บาท

 

Black Swan วันมืดมิดในชีวิตการลงทุน

ผู้เขียน : ลงทุนแมน

เนื้อหาโดยสังเขป : ในชีวิตทุกคน เคยมีช่วงที่พบกับจุดต่ำสุด… ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการลงทุน ไม่ว่าบุคคลนั้นจะประสบความสำเร็จมาแล้วมากแค่ไหน ทุกคนล้วนแต่ต้องเจอความผิดพลาด ซึ่งในวันนั้นมันไม่ได้สวยหรูเหมือนวันที่เขาสำเร็จแล้ว ความผิดพลาดแบบไม่คาดฝันที่เป็นเหมือน BLACK SWAN ซึ่งเราไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะมีหงส์สีดำอยู่บนโลกนี้ ผิดจากความเชื่อเดิมที่โลกมีแต่หงส์สีขาว คำถามที่นักลงทุนทุกคนเคยสงสัยก็คือ BLACK SWAN ที่เคยเกิดขึ้นกับการลงทุน มันเป็นรูปแบบไหนได้บ้าง? และเราสามารถเรียนรู้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นแบบนั้นกับตัวเราได้หรือไม่? หนังสือเล่มนี้จะเป็นคำตอบ และเป็นบทเรียนให้กับนักลงทุนทุกคนในประเทศไทย ที่อยากเรียนรู้ความผิดพลาด และความล้มเหลวของนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จแล้ว ว่าเขาเหล่านั้นผ่านวันที่มืดมิดมาอย่างไร? รู้สึกอย่างไร? ต้องเจอกับเหตุการณ์อะไรบ้าง? เขาเหล่านั้นใช้วิธีคิดแบบไหนและลงมือทำอะไรบ้าง? เพื่อที่จะได้หลุดออกมาจากเหตุการณ์นั้น

ราคา :  380 บาท

สรุป

หนังสือเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน ที่เราได้นำมาฝากกันนั้น เป็นหนังสือที่ครอบคลุมตั้งแต่ระดับพื้นฐานที่เหมาะสําหรับคนที่เริ่มต้น ไปจนถึงระดับสูงที่มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ทั้งในเรื่องของการ2ลงทุนแบบกองทุนรวมหรือแบบหุ้น แต่ทั้งนี้หลังจากที่อ่านหนังสือจบแล้วก็อย่าลืมนําไปปฏิบัติ และลงมือทําจริง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และเป็นจุดเริ่มต้นสําหรับการลงทุน และสร้างนิสัยในการออมเงินที่ดีด้วยค่ะ ใครสนใจเล่มไหน ก็ลองไปซื้อมาอ่านกันดูนะคะ แต่รับรองว่าทุกเล่มอ่านแล้ว ได้ความรู้แบบแน่น ๆ แน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน

รูปภาพ: https://www.se-ed.com/