ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้หลาย ๆ คนอาจจะอยู่บ้าน ดูหนัง ดูซีรี่ย์ อ่านหนังสือ แต่สำหรับคนที่ชอบออกไปเที่ยวแล้ว ถึงแม้จะวางแผนเที่ยวค่อนข้างยากนิดนึง แต่ไม่ว่าจะฝนหรือจะหนาวก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการท่องเที่ยวแต่อย่างใด เพราะการเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้เราจะได้เห็นธรรมชาติ ป่า เขา ต้นไม้ ลำธาร ที่สวยงาม อากาศไม่ร้อนมากนัก หรือถ้าโชคดีหลังจากฝนหยุดก็จะได้เห็นทะเลหมอกสวยงามลอยผ่านเราไป วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 6 ที่เที่ยวหน้าหนาวทั่วไทย อยู่ภาคไหนก็เที่ยวได้ มาให้ลองได้วางแผนและตัดสินใจที่จะเที่ยวในช่วงนี้กันครับ

1. ทุ่งดอกหงอนนาค จังหวัดอุตรดิตถ์

ทุ่งดอกหงอนนาค บริเวณลานสน บนยอดภูสอยดาว เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่ออกดอกในฤดูฝน ทุกช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคมของทุกปี โดยดอกหงอนนาคจะมีลักษณะเป็นดอกสีม่วงเล็ก ๆ 3 กลีบ แต่การจะเข้าไปชมได้นั้น นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าเข้าป่าเป็นระยะทาง 6.5 กิโลเมตร ใช้เวลาราว ๆ 4-5 ชั่วโมง โดยเส้นทางก็จะผ่านลำธาร เดินขึ้นเขาสูงชัน รวมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ชมระหว่างทางมากมาย เช่น น้ำตกภูสอยดาว น้ำตกสายทิพย์ จุดชมพระอาทิตย์ตกดิน ฯลฯ

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ตำห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์

2. ภูห้วยอีสัน จังหวัดหนองคาย

ภูห้วยอีสัน เป็นจุดพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกเหนือริมน้ำโขงสองฝั่งไทย-ลาว ถือเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามและขึ้นชื่อของหนองคาย โดยด้านล่างของทะเลหมอกภูห้วยอีสันสามารถมองเห็นเกาะแก่งของแม่น้ำโขง ถ้าวันที่สายหมอกบางเบา จะสามารถมองเห็นวิวพระอาทิตย์สีทองในยามเช้าสะท้อน ไปยังพื้นน้ำและเกาะแก่งได้ชัดเจน ทั้งนี้จุดเด่นของภูห้วยอีสันอยู่ที่นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน สามารถถ่ายรูปสวยๆกับธรรมชาติได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องถ่ายติดคนข้างๆ ถือว่าเป็นการชมธรรมชาติที่ส่วนตัวที่นึงครับ

ที่ตั้ง : ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย

3. น้ำตกเปรโต๊ะลอซู จังหวัดตาก

น้ำตกเปรโต๊ะลอซู เป็นน้ำตกที่ไหลจากยอดภูผาลงสู่เบื้องล่าง มีความสูงเกือบ 500 เมตร ทำให้เมื่อมองจากระยะไกลจะเห็นว่าน้ำตกมีรูปร่างคล้ายกับรูปหัวใจ จนทำให้ได้รับการขนานนามว่า น้ำตกรูปหัวใจ ทั้งนี้ช่วงเวลาที่น้ำตกจะมีความสวยงามมากที่สุดก็คือในช่วงปลายฝนต้นหนาว นอกจากนี้ในการเข้าไปชมน้ำตกได้นั้น ต้องเดินเท้าเข้าไปในป่า ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์ และนอนพักกลางป่า เหมาะมาก ๆ สำหรับคนเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ครับ

ที่ตั้ง : ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

4. อุทยานธรรมเขานาในหลวง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อุทยานธรรมเขานาในหลวง เป็นสถานที่ตั้งของเจดีย์ลอยฟ้า พระพุทธศิลาวดี และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ บนยอดเขาหินปูนสูงจากพื้นดินเกือบ 300 เมตร และเป็นสำนักสงฆ์ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่นี่นอกจากจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวที่เหมาะกับการชมทะเลหมอกที่งดงามยามเช้า และเป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุดอีกด้วย เพราะแสงอาทิตย์ส่องกระทบกับซุ้มประตูพุทธวดี 9 ยอด ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของที่นี่เลยครับ

ที่ตั้ง : ตำบล ต้นยวน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

5. เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา

เสม็ดนางชี เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นหลังภูเขาหินปูนในอ่าวพังงาที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดพังงา และในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้การชมทะเลหมอกที่เมื่อฝนหยุดตกไปได้สักพัก วิวภูเขาด้านหน้าก็เต็มไปด้วยหมอกปกคลุม ตัดกับพื้นผิวทะเลโทนสีหม่น ๆ จะทำให้คุณได้เห็นวิวที่ธรรมชาติที่ภูเขา และธรรมชาติที่สวยงามมาก ๆ นอกจากนี้ตรงบริเวณจุดชมวิวก็ให้บรรยากาศที่เย็นสบายเป็นอย่างดีเลยครับ

ที่ตั้ง : บ้านหินร่ม ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

6. ภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นอุทยานที่ครอบคลุมพื้นที่รอยต่อของสองจังหวัด นั้นคือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเส้นทางที่เดินป่าไปยังจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ของอุทยานทั้ง บริเวณลานหินปุ่ม ผาชูธง หรือ ลานหินแตก ในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้นั้นจะได้พบกับพืชเมืองหนาว และพืชที่เติบโตได้ดีในป่าฝนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมอส เฟิร์น และต้นไม้หายากต่าง ๆ นอกจากนี้ไฮไลท์สำคัญของที่นี่ ก็คือ ลานหินปุ่มจุดชมวิวทะเลหมอกของภูหินร่องกล้า ที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม

ที่ตั้ง : ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

สถานที่ท่องเที่ยวที่เราได้แนะนำไปต่างก็มีความแตกต่างกัน ทั้งภูมิภาค ชนิดของป่าไม้แถบนั้นๆ  ทิวทัศน์ ภูเขา น้ำตก  ซึ่งถ้าใครชอบแบบไหนก็สามารถเลือกไปเที่ยวได้เลย หรือจะให้ครบทุกสถานที่ที่เราแนะนำไปก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ในการเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาวก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของการเดินทาง และสุขภาพด้วยเพราะบางช่วงบางเวลาอาจมีฝนตกได้ครับ