ในการทำงานออกแบบต่าง ๆ อาจมีบางครั้งที่นักออกแบบต้องการไอเดียแปลกใหม่ ที่ไม่ซ้ำใคร ซึ่งการที่นักออกแบบจะหาไอเดีย หรือแรงบันดาลใจต่าง ๆ ก็มีวิธีที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ในการหาไอเดียที่ง่ายที่สุด และรวดเร็วที่สุดก็คือ การท่องเว็บไซต์ ซึ่งปัจจุบันก็มีเว็บไซต์ต่าง ๆ มากมายให้ได้เลือกชมกัน และวันนี้เราได้นำ 6 เว็บไซต์ที่นักออกแบบต้องรู้จัก ซึ่งจะสามารถช่วยสร้างไอเดียและแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบได้มากขึ้นมาฝากเพื่อนกันครับ

1. www.pinterest.com

เว็บไซต์ที่รวบรวมทุกอย่างไว้ในเว็บเดียว ไม่ว่าจะเป็น ศิลปะ งานออกแบบ ไลฟ์สไตล์ ภาพถ่าย ที่มีให้ครบตามต้องการ ซึ่งจุดเด่นของเว็บนี้คือ การพิน (Pin) ที่ให้เรารวบรวมงานที่สนใจไว้เป็นอัลบั้มของตัวเองได้ และยังแชร์ให้คนที่สนใจเหมือนกันเข้ามาดูได้อีกด้วย และที่สำคัญเว็บไซต์นี้เป็นตัวช่วยที่ดีของนักออกแบบเป็นอย่างมาก

2. dribbble.com

เว็บไซต์ออกแบบ และชุมชนกราฟิกขนาดใหญ่ ที่รวบรวมผลงานระดับพรีเมี่ยมเอาไว้อย่างมากมาย ซึ่งเว็บไซต์นี้จะเน้นไปที่งาน Graphic Design รูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงาน UX/UI, Typography, หรือแม้แต่ Product Design ที่สำคัญคือ งานต่าง ๆ จะถูกอัปเดตอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเหมาะเป็นตัวช่วยอย่างดีของนักออกแบบที่ต้องการหาไอเดียใหม่ ๆ

3. www.behance.net

เว็บไซต์ที่มีงานให้ดูหลากหลายแนวมาก ๆ ตั้งแต่งานออกแบบบรรจุภัณฑ์ โฆษณา ภาพถ่าย ไปจนถึงสถาปัตยกรรม ซึ่งแต่ละโปรเจกต์จะแยกหมวดหมู่ชัดเจน และจะลงรายละเอียดของงานให้ได้อ่าน ที่จะช่วยให้เราได้เห็นตั้งแต่การคิดไอเดีย เป็นเว็บไซต์ที่เหมาะกับนักออกแบบเป็นอย่างมาก ที่จะสามารถมองหาไอเดียแปลกใหม่ได้

4. www.tailorbrands.com

เว็บไซต์ที่จะช่วยออกแบบโลโก้ ที่สามารถเอาไปใช้งานได้อย่างง่าย ๆ ซึ่งวิธีใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่คุณพิมพ์ชื่อแบรนด์ เลือก references ระบบจะ generate โลโก้ไอเดียออกมาให้คุณเลือก ถ้าถูกใจก็จ่ายเงินเพื่อนำไฟล์ไปใช้งานต่อได้เลย ทั้งนี้ในส่วนของนักออกแบบ ถ้ายังหาไอเดียไม่ได้ ก็สามารถเข้ามาเว็บไซต์นี้ เพื่อหาไอเดียใหม่ ๆ สำหรับทำงานได้อีกด้วย

5. lovelypackage.com

เว็บไซต์ที่รวมงานออกแบบสำหรับแพ็คเกจจิ้งต่าง ๆ ที่รวมตัวอย่างงาน packaging design เก่า ๆ ตั้งแต่ปี 2008 มาจนถึงปัจจุบัน ไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งนักออกแบบสามารถมาหาไอเดียแปลกใหม่ในการทำแพ็คเกจจิ้งจากเว็บไซต์นี้ได้

6. www.canva.com

เว็บไซต์ที่ช่วยให้คุณสามารถสร้าง artwork / design ได้ฟรี ซึ่งในแอปจะมี template ให้คุณเลือกว่าอยากจะทำ artwork สำหรับอะไร เช่น อยากจะสร้าง Facebook Post อยากจะทำ Facebook Cover ตัวโปรแกรมก็มี template ให้เลือกใช้งานเยอะมากมาย และถ้านักออกแบบอยากไอเดียใหม่ ๆ ก็สามารถดูได้จากเว็บไซต์นี้เช่นกัน

ทั้ง 6 เว็บไซต์ที่เรานำมาฝาก หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับนักออกแบบทุกคนที่กำลังมองหาไอเดียใหม่ ๆ และแรงบันดาลใจในการออกแบบ ซึ่งแต่ละเว็บไซต์ก็มีงานออกแบบมากมายให้ได้เลือกชมกันอีกด้วย