การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากจจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก ลดไขมัน รูปร่างดีขึ้น ร่างกายแข็งแรงขึ้น การออกกำลังกายยังมีประโยชน์มากกว่านั้นเยอะมาก ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าประโยชน์ของการออกกำลังกายจะมีอะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

7 ประโยชน์ของการออกกำลังกายเป็นประจำ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

สุขภาพร่างกายแข็ง ไม่เจ็บป่วยง่าย

การออกกำลังกายจะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา เพราะออกกำลังกายแล้วไม่เจ็บป่วยง่าย ป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแถมสุขภาพจิตใจดีไปด้วย ทำให้กระฉับกระเฉง มีพลังในการทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังทำให้เคลื่อนไหวร่างกายดีขึ้น ลดการปวดเมื่อย และคุณภาพชีวิตดีขึ้น

เสริมสร้างสมรรถภาพทางกายได้หลายด้าน

การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางกายได้หลายด้าน เช่น ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ กระดูกและเอ็น หัวใจ และปอดแข็งแรง ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้นส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงกระฉับกระเฉง

ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราเดินเร็ว วิ่งเหยาะ ๆ หรือจะวิ่งในลู่วิ่ง รวมไปถึงปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ก็จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้มาก ๆ

ช่วยในการเผาผลาญไขมัน

การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยในการเผาผลาญไขมันได้ดี ยิ่งถ้าคุณวิ่งให้ได้สัก 1 ชั่วโมง นอกจากจะช่วยลดไขมันได้ดีแล้ว ยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย

ช่วยลดความเครียดได้ดี

การออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้สมองปลอดโปร่ง และอารมณ์แจ่มใสอยู่เสมอพลอยทำให้มีความสุขเพิ่มขึ้นด้วย ด้วยเหตุนี้ ความเครียดก็ย่อมลดน้อยลงไปด้วย

ช่วยสร้างวินัย และความมั่นใจให้ตนเองได้

การออกกำลังกายของแต่ละคนมีจุดมุ่งหมายไม่เหมือนกัน เช่น คนอ้วนต้องการลดไขมันกระชับสัดส่วน ส่วนคนหุ่นดีอยู่แล้วมักจะออกกำลังกายเพื่อเปลี่ยนไขมันเป็นกล้ามเนื้อ เมื่อออกกำลังกายแล้ว หุ่นดีแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือ การมีวินัยจากการออกกำลังกาย และมีบุคลิกภาพดี

ช่วยลดไขมันในเลือด

การออกกำลังกายเป็นประจำ สามารถช่วยลดไขมันในเลือด โคเลสเตอรอล (CHOLESTEROL), ไตรกลีเซอไรด์ (TRIGLYCERIDE) เป็นการลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง, อัมพาต และอัมพฤกษ์ได้

สรุป

การออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินเร็ว การวิ่งเหยาะ ๆ การเต้นแอโรบิก การปั่นจักรยาน หรือการว่ายน้ำ ก็ล้วนเป็นการออกกำลังกายที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี และมีร่างกายที่แข็งแรง แต้ถ้าจะให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีก็ต้องออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญอย่าลืมทานอาหารที่ดี และมีประโยชน์ด้วยนะคะ รับรองว่าคนที่ลดหุ่นก็จะได้หุ่นแบบที่ต้องการ ส่วนคนที่อยากได้สุขภาพดี ๆ ก็จะได้สุขภาพที่ดี และแข็งแรงเช่นกันค่ะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

รูปภาพ: thehealthsite.com , timesofindia.indiatimes.com และ independent.co.uk