การทำสีผม ถือเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากการทำสีผม สามารถช่วยให้เราเปลี่ยนลุค ดูโดดเด่น และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในการแต่งตัวได้อีกด้วย ซึ่งการทำสีผม และยิ่งเป็นมือใหม่ที่เคยทำครั้งแรก หากไม่ได้ใส่ใจ และไม่ได้บำรุงผมอย่างถูกต้อง ก็จะทำให้พบปัญหาต่าง ๆ ได้ เช่น สีซีดจาง หลุดไว ผมแห้งเสีย แตกปลาย หยาบกระด้าง ชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก ขาด และหลุดร่วงได้ง่าย ดังนั้น สำหรับคนที่กำลังจะทำสีผม หรือทำสีผมแล้ว แต่ไม่รู้ว่าควรจะดูแลผมหลังทำสีอย่างไรดี ในบทความนี้เราก็มี 7 วิธีดูแลผมทำสี ให้สีสวย ติดทน ผมสุขภาพดี ไม่แห้งเสีย มาฝากกันค่ะ

7 วิธีดูแลผมทำสี ให้สีสวย ติดทน ผมสุขภาพดี ไม่แห้งเสีย

บำรุงเส้นผมก่อนทำสี

ก่อนจะทำสีผม เราควรจะดูแลผมให้มีสุขภาพที่ดี โดยการทำทรีตเมนต์ อบไอน้ำ หมักครีมบำรุงผมให้เต็มที่ไปก่อนที่จะทำสีผม สักประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ผมแข็งแรง และเมื่อเราไปทำสีผม สีก็จะติดง่าย และทำให้สีติดทนยาวนานอีกด้วย

ไม่สระผมทันทีหลังทำสี

เมื่อทำสีผมเสร็จแล้ว ในช่วงที่ทำเสร็จใหม่ ๆ ไม่ควรรีบสระผมในทันที เพราะว่าการที่เรารีบสระผมเร็วเกินไป อาจจะทำให้สีผมติดไม่ทน และอาจจะทำให้สีผมเฟดลงได้อีกด้วย ซึ่งสำหรับใครที่อยากสระผม แนะนำให้รอประมาณ 2 – 3 วัน จะดีกว่า

สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

สำหรับคนที่ทำสีผมมาต้องเลี่ยงที่จะสระผมด้วยน้ำอุ่นไว้ก่อน เพราะการสระผมด้วยน้ำอุ่น ไม่เพียงแค่ทำให้ผมแห้งเสีย หนังศีรษะก็แห้ง และมันง่ายแล้ว แต่ยังทำให้เปิดเกล็ดผม และสีผมจางลงได้ง่ายด้วย ดังนั้น วิธีการดูแลผมทำสีจึงควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ หรือน้ำเย็นเป็นดีที่สุด

ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ

สำหรับคนที่ทำสีผม ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ควรเลือกใช้สำหรับผมที่ทำสี ไม่ว่าจะเป็น แชมพู, ครีมบำรุงผม รวมไปถึงทรีตเมนต์มาส์ก เพราะว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยล็อคสีผมให้ติดทนนาน แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ ก็อาจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สีผมเฟดไว หรือสีผมติดไม่ทนก็ได้

ไม่ควรสระผมบ่อย

คนที่ทำสีผม การสระผมทุกวัน หรือสระผมบ่อย จะทำให้สีผมหลุดไวขึ้นได้ ซึ่งวิธีดูแลผมทำสีแนะนำให้สระผมเพียง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือถ้าใครเป็นคนผมมันง่าย แนะนำให้ลองหาแป้งโรยผม หรือ Dry Shampoo ที่ช่วยดูดซับความชื้น และความมันส่วนเกินจากหนังศีรษะมาใช้แทนการสระผมก็ได้เช่นกัน

บำรุงผมด้วยทรีตเมนต์สำหรับผมทำสี

การดูแลผมทำสี สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการบำรุงผมด้วยทรีตเมนต์สำหรับผมทำสี ซึ่งความพิเศษของทรีตเมนต์สำหรับผมทำสีคือมีส่วนประกอบของสารบำรุงมากกว่า และมีอนุภาคเล็กกว่าครีมนวด ทำให้สามารถบำรุงได้อย่างล้ำลึกตั้งแต่เกล็ดผมไปจนถึงเนื้อผม ซึ่งคุณสามารถใช้ทรีตเมนต์แทนครีมนวดได้เลย

หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับผม

ผมที่ทำสีมานั้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับผม หรือใช้ให้น้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการไดร์ผม การหนีบผม การม้วนผม ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งมากขึ้น แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ก่อนจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน จะต้องฉีดสเปรย์กันความร้อนก่อนทุกครั้ง และไม่ควรใช้ความร้อนสูง หากเป็นไปได้ก็ควรใช้ลมเย็นเป่าผม

สรุป

หลังจากที่ทำสีผมแล้ว ก็ต้องดูแลผมหลังทำสีให้ดี เพื่อไม่ให้สีหลุด และสีติดทนได้นาน รวมไปถึงเพื่อไม่ให้ผมแห้งเสียอีกด้วย ดังนั้น สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งทำสีผมเป็นครั้งแรก ก็สามารถนำวิธีที่เราได้นำมาฝากกันนี้ไปลองทำตามกันได้เลยค่ะ รับรองว่าสีผมติดทน และได้ผมสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน

รูปภาพ: https://www.freepik.com/