หนังสือประเภท วรรณกรรม นวนิยาย เป็นหนังสือที่อุดมไปด้วยคุณค่าแห่งชีวิต และประสบการณ์ที่จะทำให้คุณได้เติบโต และเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับตัวละครในหนังสือ ราวกับได้สัมผัสเมล็ดพันธุ์แห่งชีวิตใหม่ และอาจได้แตะเรื่องราวที่สะเทือนใจราวกับมันเป็นหนึ่งในช่วงชีวิตของคุณเองก็เป็นได้ ดังนั้น สำหรับใครที่ชอบอ่านหนังสือประเภทนี้ ใบทความนี้เราก็มี 8 วรรณกรรม นวนิยาย น่าอ่าน ปี 2023 มาฝากกันค่ะ จะมีหนังสือเล่มไหน น่าสนใจสำหรับคุณบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

แนะนำ 8 วรรณกรรม นวนิยาย น่าอ่าน ปี 2023

คดีฆาตกรรมในบ้านสิบเหลี่ยม

ผู้เขียน : Yukito Ayatsuji (ยูกิโตะ อายะซึจิ)

ผู้แปล : ฉวีวงศ์ อัศวเสนา

เนื้อหาโดยสังเขป : นักศึกษาเจ็ดคนซึ่งเป็นสมาชิกของชมรมลึกลับของมหาวิทยาลัย ตัดสินใจที่จะใช้เวลาช่วงวันหยุดยาวหนึ่งสัปดาห์บนเกาะสึโนะจิมะนอกชายฝั่งญี่ปุ่น หกเดือนก่อนหน้านี้ เจ้าของเกาะถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมพร้อมกับภรรยา และแม่บ้านของเขา และคดีนี้ยังไม่คลี่คลาย ไม่นานหลังจากที่พวกเขามาถึง พวกเขาเริ่มสงสัยว่าหนึ่งในจำนวนของพวกเขาตั้งใจจะฆ่าพวกเขาทีละคน แต่คนคนนั้น คือใคร ติดตามในเล่ม!

 

#ถึงเวลาเล่าความจริง

ผู้เขียน : Yuki Shinichiro (ยูกิ ชินอิจิโร)

ผู้แปล : เมธี ธรรมพิภพ

เนื้อหาโดยสังเขป : คุณมองเห็น “สิ่งผิดปกติ” ในเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันไหม หากมองแต่ภายนอก เหตุการณ์เหล่านี้เหมือนจะไม่มีอะไรให้ชวนสงสัย แต่รายละเอียดเล็กน้อยใน “บางสิ่ง” กลับกวนใจคุณจนต้องพยายามหาคำตอบ เพื่อที่จะพบว่าสิ่งที่คุณเข้าใจมาตลอดนั้นอาจไม่ใช่เรื่องจริง พบกับเรื่องสั้น 5 เรื่องที่กระตุ้นความสงสัยจนหยุดอ่านไม่ได้ นักศึกษาขายคอร์สติวเตอร์ที่เหมือนจะอยู่ผิดที่ผิดทาง หนุ่มใหญ่ที่ใช้แอปหาคู่จนพบค่ำคืนที่คาดไม่ถึง เพื่อนเก่านัดดื่มกันผ่านมีตติ้งออนไลน์แต่กลับต้องเจอเรื่องชวนขนลุก หรือเด็กชายผู้มีความฝันอยากเป็นยูทูบเบอร์ ก่อนจะเจอ “คอนเทนต์” ที่ลืมไม่ลง ฯลฯ งานเขียนของ “ยูกิ ชินอิจิโร” สะท้อนความบิดเบี้ยว ที่ซุกซ่อนอยู่เบื้องหลังความเป็นมนุษย์ในสังคมปัจจุบัน และยังชำแหละ “ความจริง” อันชวนขนลุก ที่มาพร้อมการหักมุมจนเกินคาดเตา!

 

ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ

ผู้เขียน : Higashino Keigo (ฮิงาชิโนะ เคโงะ)

ผู้แปล : กนกวรรณ เกตุชัยมาศ

เนื้อหาโดยสังเขป : ในความเงียบสงัดยามวิกาล หัวขโมยสามคนก่อเหตุ และเข้าไปซ่อนตัวในร้านชำร้าง ทันใดนั้นก็มีจดหมายลึกลับสอดเข้ามาทางช่องประตู ใครบางคนเขียนเล่าปัญหาชีวิต และขอคำแนะนำจากเจ้าของร้านชำ หัวขโมยทั้งสามจึงนึกสนุก และสวมรอยเขียนตอบเอง แต่จู่ ๆ จดหมายที่เขียนก็หายวับไป…แทนที่ด้วยจดหมายฉบับใหม่ ปรากฏว่าจดหมายที่ว่านั้นถูกส่งมาจากอดีตเมื่อ 40 ปีก่อน! พวกเขาสงสัยว่าร้านชำแห่งนี้น่าจะมีกลไกบางอย่าง ทำให้ติดต่อกับคนในอีกยุคสมัยได้ และคนที่น่าจะรู้ความลับนี้ก็คือ “คุณนามิยะ” เจ้าของร้าน แต่ปัญหาคือเขาจากโลกนี้ไปหลายสิบปีแล้ว! เมื่อมิติแห่งกาลเวลามาบรรจบ…ร้านชำที่เคยช่วยเหลือผู้คนมากมายผ่านจดหมาย จะทำให้ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นอีกครั้งได้หรือไม่? ติดตามพร้อมกันได้แล้วในเล่ม!

 

Suzume การผนึกประตูของซุซุเมะ

ผู้เขียน : Makoto Shinkai (มาโคโตะ ชินไค)

ผู้แปล : ปุณฑริกา นภธราดล

เนื้อหาโดยสังเขป : “ซุซุเมะ” เด็กสาววัย 17 ปี อาศัยอยู่กับน้าที่เมืองท่าอันเงียบสงบบนเกาะคิวชู เธอเดินสวนกับเด็กหนุ่มรูปงามขณะเดินทางไปโรงเรียนในเช้าวันหนึ่ง เขาคนนั้นบอกว่า “ฉันตามหาประตูอยู่น่ะ” เป็นเหตุให้เธอตามไปยังกองซากปรักหักพังกลางภูเขา ทว่าสิ่งที่ปรากฏอยู่ตรงนั้นกลับมีเพียงบานประตูสีขาวเก่าคร่ำคร่า ซึ่งตั้งอยู่อย่างเดียวดายคล้ายถูกทิ้งร้างหลังสิ่งปลูกสร้างพังทลาย ซุซุเมะเอื้อมมือไปหาประตูบานนั้นราวกับมีบางสิ่งดลใจ เรื่องราว “การผนึกประตู” ของ “ซุซุเมะ” ซึ่งเชื่อมโยงทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคตเข้าด้วยกันกำลังเริ่มต้นขึ้น บทประพันธ์ต้นฉบับของ “มาโคโตะ ชินไค” ผู้กำกับภาคแอนิเมชันจะเปิดประตูอีกบานให้ทั้งโลกตื่นตะลึง

 

ร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโก

ผู้เขียน : Kim Ho-yeon (คิมโฮย็อน)

ผู้แปล : มินตรา อินทรารัตน์

เนื้อหาโดยสังเขป : “ร้านสะดวกซื้อเป็นสถานที่ที่ผู้คนมากหน้าหลายตาเดินเข้าออก มันคือสถานที่ที่ทุกคน ไม่ว่าลูกค้าหรือพนักงานจะหยุดอยู่ชั่วครู่ก่อนจะเดินต่อไป เป็นดังปั๊มน้ำมันที่แวะมาเพื่อเติมให้เต็ม ที่นี่…ผมไม่ได้แค่มาเติมน้ำมันเท่านั้น แต่มาซ่อมรถด้วย เมื่อซ่อมเสร็จแล้วก็ต้องออกเดินทางต่อ” “ออสเวย์ส” ร้านสะดวกซื้อเล็ก ๆ ในแขวงช็องพา คนที่อาศัยส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ไม่ก็นักศึกษาที่อาศัยอยู่ในหอพัก วันหนึ่งชายร่างใหญ่เหมือนหมี ผู้เคยเป็นคนไร้บ้าน ปรากฏตัวขึ้นที่ร้านสะดวกซื้อแห่งนี้ ในฐานะพนักงานพาร์ตไทม์กะกลางคืน หลังจากนั้นสายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันแสนสดชื่นก็เริ่มก่อตัวขึ้น ผู้คนหลากหลายต่างแวะเวียนมาหาที่ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีเส้นกั้นบาง ๆ ระหว่างโซนปลอดภัยของตัวเองกับพื้นที่สาธารณะ พวกเขาต่างได้รับการปลอบโยนในวันอันแสนเหนื่อยล้าจากชายไร้บ้านคนนี้โดยไม่รู้ตัว…

 

เซนิเท็นโด ร้านลึกลับกับขนมวิเศษ เล่ม 1 ตอน ของนำโชคของเบนิโกะ

ผู้เขียน : Hiroshima Reiko (ฮิโระชิมะ เรโกะ)

ผู้แปล : กิ่งดาว ไตรยสุนันท์

เนื้อหาโดยสังเขป : ณ ตรอกเล็ก ๆ มีร้านขายขนมมหัศจรรย์ตั้งอยู่ มีเพียงลูกค้าผู้โชคดีเท่านั้นจึงจะค้นพบร้านแห่งนี้ ท่ามกลางขนมหลากสีสันน่าตื่นตาที่เรียงรายอยู่หน้าร้านนั้น “เบนิโกะ” เจ้าของร้านผู้ลึกลับเป็นผู้เลือกขนมที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละคน ขนมชิ้นนั้นอาจบันดาลให้คุณพบโชคดีสุดประเสริฐหรือโชคร้ายอย่างมหันต์ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกกินหรือใช้งานขนมชิ้นนั้นอย่างไร ขอเชิญมาพบกับขนมประหลาด พลังวิเศษล้ำจินตนาการ และเรื่องราวเกินคาดเดาแห่งร้านเซนิเท็นโดกันเลย!

 

เมษาลาตะวัน

ผู้เขียน : September’s Blue

เนื้อหาโดยสังเขป : “คนนอก – นี่แหละป้ายที่แปะอยู่บนตัวเรา ไม่ว่าที่ไหน เมื่อไร ไม่เป็นส่วนหนึ่งของอะไรทั้งนั้น” “เมษาลาตะวัน” นวนิยายที่เป็นดั่งจดหมายรักแด่ทุกคำอธิษฐานของ “คนนอก” เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเด็กชายสามคน ถูกนิยาม และนิยามตัวเองเป็นสิ่งแปลกปลอมปะปนอยู่ในเมืองเล็ก ๆ โอบล้อมด้วยสายลมอบอ้าวที่หอบสารพัดสิ่งมาด้วย กลิ่นดิน กลิ่นดอกพุดจาง เสียงกระดิ่งแว่วกังวาน และเมฆครึ้มที่จะกลั่นเป็นหยาดฝน ก่อนกลายเป็นพายุโหมกระหน่ำยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นอื่นจากครอบครัว โหยหาการมีบ้านให้กลับ หรือพบอ้อมกอดให้รักแต่สุดท้ายทำมันหลุดมือ และขอเพียงให้ได้เข้าไปอยู่ในวงใดสักวงที่เป็นของตัวเอง

 

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 8 วรรณกรรม นวนิยาย น่าอ่าน ปี 2023 ที่อยากจะแนะนำให้ทุกคนที่ชื่นชอบหนังสือประเภทนี้ได้อ่านกันค่ะ ซึ่งแต่ละเล่มที่คัดมาให้เป็นเล่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก รับรองได้เลยว่าสนุกครบรสแน่นอนค่ะ ใครสนใจเล่มไหน ก็ไปลองหามาอ่านได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน

รูปภาพ: https://www.se-ed.com/