นับถอยหลังอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันลอยกระทงแล้ว “วันลอยกระทง” หรือ ประเพณีลอยกระทง เป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีความเชื่อกันว่า การลอยกระทงคือการขอขมาพระแม่คงคาที่เราอาจจะเผลอทิ้งสิ่งปฏิกูล หรือทำให้แม่น้ำลำคลองสกปรก เน่าเสีย อีกทั้งการลอยกระทงยังเป็นการขอบคุณหรือสำนึกในบุญคุณของพระแม่คงคาที่ให้เราได้มีน้ำกินน้ำใช้กันมาจนทุกวันนี้

ทุกๆ ปีในคืนวันลอยกระทงตามสถานที่ต่างๆ มักจะมีการจัดกิจกรรมวันลอยกระทงให้ทุกคนได้สนุกสนานและได้ร่วมสืบสานประเพณีไทย และในปีพ.ศ. 2562 นี้ก็เช่นเดียวกัน ชาวกรุงคนไหนที่ยังไม่มีสถานที่ลอยกระทงในใจ เราจัดมาให้แล้วถึง 9 สถานที่ในกรุงเทพฯ ที่ทั้งเดินทางสะดวกและมีกิจกรรมมากมายให้ได้ร่วมสนุกกัน

สถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพฯ

1. สวนลุมพินี

ใครชื่นชอบบรรยากาศแบบธรรมชาติ มีความร่มรื่นของต้นไม้ ต้องไม่พลาดงานวันลอยกระทงที่สวนลุมพินี สวนสาธารณะกลางกรุงที่มีบึงน้ำขนาดใหญ่เหมาะแก่การลอยกระทง แม้รอบๆ จะมองเห็นตึกรามบ้านช่องของเมืองกรุงอยู่บ้าง แต่ทุกปีบรรยากาศงานลอยกระทงที่นี่ก็จะคึกคัก ได้เห็นแสงเทียนจากกระทงไปพร้อมๆ กับแสงไฟจากตึกในกรุงเทพฯ ก็สวยดีเหมือนกันนะ

2. สำนักงานเขตบึงกุ่ม

อีกหนึ่งสถานที่ร่มรื่นอย่างสำนักงานเขตบึงกุ่มก็เป็นสถานที่ยอดนิยมที่ชาวกรุงมักจะมาลอยกระทงกันทุกปี เพราะนอกจากจะมีสระน้ำขนาดใหญ่แล้ว บรรยากาศโดยรอบยังเย็นสบายไปด้วยต้นไม้สีเขียวสบายตา ไม่ต้องไปลอยไกลถึงต่างจังหวัดก็สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติได้ที่นี่เลย

3. วัดพระราม 9

มาที่วัดพระราม 9 กันบ้าง เชื่อว่าชาวกรุงหลายคนจะต้องเคยมาร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงที่นี่กันอย่างแน่นอน เพราะภายในบริเวณวัดมีบึงน้ำสำหรับลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคา แถมยังได้ถือโอกาสเข้าวัดทำบุญ ทำจิตใจให้สงบเพื่อความเป็นสิริมงคลในคืนวันลอยกระทงอีกด้วย

4. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

ใครชอบบรรยากาศแบบงานวัด มีซุ้มขายของ ซุ้มกิจกรรม ก็อยากจะแนะนำให้มางานวันลอยกระทงที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เพราะเหล่าบรรดานิสิตจากคณะและชมรมต่างๆ จะขนความสนุกสนานมาแบบจัดเต็มทุกปี ทั้งการประกวดนางนพมาศจากเหล่านิสิต และร้านขายของมากมาย ลอยกระทงเสร็จแล้วก็เดินเที่ยวงานกันได้แบบเพลินๆ

5. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

งานวันลอยกระทงที่จุฬาฯ ก็เหมือนกับที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีการจัดกิจกรรม มีการออกร้าน จัดซุ้มขายของ ให้บรรยากาศความเป็นงานวัดด้วยสีสันและความคึกคักของเหล่านิสิตและบุคคลภายนอก

6. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

สำหรับงานวันลอยกระทงที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เนื่องจากสถานที่ภายในมหาวิทยาลัยค่อนข้างมีจำกัด ทำให้อาจดูคับแคบเพราะคนเยอะ แนะนำให้ไปช่วงหัวค่ำจะค่อนข้างโปร่งมากกว่า และที่จะพลาดไม่ได้หากไปลอยกระทงที่นี่ก็คือ การขึ้นเรือบริการเพื่อไปลอยกระทงกลางแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเอง

7. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

มาที่แลนด์มาร์คใจกลางกรุงเทพฯ อย่าง เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ กันบ้าง สำหรับใครที่ชอบความเล่นใหญ่ จัดหนักจัดเต็ม บอกเลยต้องมาที่นี่ เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต มีร้านอาหารและร้านขายของอื่นๆ แล้ว ยังมีการจัดงานสีสันแห่งสายน้ำ หรือสายน้ำแห่งวัฒนธรรม ที่จะจัดในวันลอยกระทงทุกๆ ปี แถมยังมีการแสดงสุดอลังการให้ได้ตื่นตาตื่นใจกันอีกด้วยนะ

8. สะพานพระราม 8

สำหรับชาวกรุงที่ต้องการอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของไทย ลอยกระทงปีนี้ขอแนะนำให้มาที่ สะพานพระราม 8 เพราะที่นี่จะเน้นจัดงานลอยกระทงตามแบบดั้งเดิม คือจะรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทยเอาไว้ และหากใครชื่นชอบบรรยากาศยามค่ำคืนที่มีแสงไฟสวยๆ ระยิบระยับริมแม่น้ำเจ้าพระยาล่ะก็ต้องที่นี่เท่านั้น

9. ไอคอนสยาม

อีกหนึ่งสถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพฯ บรรยากาศดี มีไฟสวยๆ ให้ได้ชมได้ถ่ายรูปกัน รวมไปถึงบรรยากาศโดยรอบก็ดูสวยงาม โรแมนติก แต่บอกก่อนว่า หากจะไปลอยกระทงที่นี่ต้องใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายง่ายเท่านั้น งดใช้กระทงโฟมหรือกระทงที่ทำจากวัสดุย่อยสลายยาก ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่สร้างขยะย่อยสลายยากให้กับแม่น้ำนั่นเอง