ในปัจจุบันคนหันมาใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้น จึงทำให้คนหันมาออกกำลังกาย และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้นด้วย ซึ่งหนึ่งในอาหารที่คนรักสุขภาพนิยมทานกัน คือ อาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก ๆ ทั้งแคลอรีน้อย ไม่มีน้ำตาล และยังกินเป็นของหวานได้อีกด้วย ซึ่งอาซาอิเบอร์รี่ สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นอาซาอิ โบลว์ บดเสิร์ฟพร้อมผลไม้สด และซีเรียล หรือสมูตตี้อาซาอิเบอร์รี หรือจะนำอาซาอิเบอร์รี่ผสมในน้ำผักผลไม้สกัดเย็น น้ำสลัด โยเกิร์ต กราโนล่า น้ำมะพร้าว น้ำเต้าหู้ ผสมนม นมอัลมอนด์ พุดดิ้ง หรือโรยไอศครีม หรือผสมน้ำดื่มเป็นชอต ก็ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาซาอิเบอร์รี่ และประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ อาหารเพื่อสุขภาพที่ควรทาน มาฝากกันค่ะ

แต่ก่อนที่จะไปดูประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ เราไปทำความรู้จักกับอาซาอิเบอร์รี่กันให้มากกว่านี้ดีกว่าค่ะ อาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่มาจากประเทศแถบอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ โดยพบเจอบ่อยในป่าดิบชื้นแถบอะเมซอน โดยส่วนที่มักจะนำบริโภคคือ ผล ซึ่งมีทรงกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว มีเนื้อในสีเหลือง หุ้มด้วยเปลือกสีม่วงเข้ม รสชาติคล้ายแบล็กเบอร์รี่ผสมกับช็อกโกแล็ตรสขม ทั้งนี้ชาวพื้นเมืองใช้ผลอาซาอิมาทำขนม เครื่องดื่ม และไวน์ เนื่องด้วยอาซาอิอยู่ในป่าลึก การนำผลอาซาอิสดมารับประทานจึงค่อนข้างยาก เพราะการขนส่งใช้เวลานานจนอาจทำให้คุณค่าทางอาหารของอาซาอิลดน้อยลง ปัจจุบันจึงนำมาทำให้แห้ง บดเป็นผง หรือนำเนื้ออาซาอิมาแช่แข็ง เพื่อง่ายต่อส่งออกมาทำเป็นอาหารแปรรูปต่าง ๆ

สารอาหารในอาซาอิเบอร์รี่ อัดแน่นไปด้วยสารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย เช่น วิตามินเอ 15% ของ RDI และวิตามินอื่น ๆ แคลเซียม 2% ของ RDI แร่ธาตุสำคัญอย่าง โครเมียม สังกะสี เหล็ก ทองแดง แมงกานีส แมกนีเซียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส กรดไขมัน และกรดอะมิโน และสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แอนโธไซยานิน และตัวอื่น ๆ สูงมาก ดังนั้น เพียงแค่คุณทานอาซาอิเบอร์รี่ เพียง 10 กรัม ก็จะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่ากับการทานมะเขือเทศสูงถึง 188 ลูกเลยทีเดียว จึงทำให้อาซาอิเบอร์รี่ ถูกเรียกว่าเป็น Superfood นั่นเอง

ประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry)

ต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากเปลือกสีม่วงเข้มของอาซาอิ อุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันเซลล์ในร่างกายไม่ให้ได้รับความเสียหายจากสารอนุมูลอิสระ และอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคอื่น ๆ ที่เกิดจากความเสื่อมสภาพของร่างกายตามอายุที่เพิ่มมากขึ้นได้อีกด้วย

ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น อาซาอิ จะช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารของเราทำงานดี สะอาด ระบบย่อยอาหารดีขึ้น เพราะอาซาอี มีความสามารถในการล้างสารพิษในร่างกาย และเป็นที่รู้กันว่า อาซาอี มีใยอาหารที่สูง แต่แน่นอนว่าก็มีอาหารอื่น ๆ ที่มีใยอาหารที่สูงแบบนี้อยู่เหมือนกันอย่างจำพวกตระกูลของเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอเบร์รี่ และเบอร์รี่อื่น ๆ

ช่วยปรับระดับคอเลสเตอรอล การทานอาซาอิเบอร์รี่ สามารถช่วยปรับระดับคอเลสเตอรอลให้ลดลงอยู่ในระดับที่สมดุลได้ เมื่อทานในปริมาณที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง ตอบโจทย์สำหรับคนที่มีปัญหาภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ภาวะความดันเลือดสูง และโรคเบาหวาน

ช่วยเพิ่มระบบการทำงานของเลือด หัวใจ และสมอง การทานอาซาอิเบอร์รี่ สามารถช่วยป้องกันสมองถูกทำลายเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้นได้ รวมถึงกระตุ้นการตอบสนองในส่วนของการทำความสะอาดเซลล์ที่เป็นพิษหรือไม่ทำงานอีกต่อไป ซึ่งเรียกว่า Autophagy ช่วยเพิ่มการสื่อสารระหว่างเซลล์ภายในร่างกาย ทั้งระบบไหลเวียนโลหิต หัวใจ และระบบทำงานของสมอง

ช่วยลดน้ำหนักได้ดี อาซาอิเบอร์รี่ เป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี ซึ่งเนื้อของผลอาซาอิ ช่วยลดไขมันที่ไม่ดี และมีความสามารถในการยับยั้งความอยากอาหาร คุมระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลินให้สมดุล จึงทำให้ไม่รู้สึกหิว เพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกาย ช่วยการย่อย และการดูดซึมสารอาหารของร่างกายให้ดีขึ้น โดยอาซาอิเบอร์รี่ขนาด 100 กรัมนั้น มีคาร์โบไฮเดรตเพียง 4 กรัม และน้ำตาลเพียง 2 กรัมเท่านั้น หากควบคุมปริมาณในการทานร่างกายของคุณก็จะได้รับคุณประโยชน์จากสารอาหารกลุ่มผักผลไม้ได้เต็มที่ โดยที่ไม่ต้องตัดกลุ่มผลไม้ออก

สรุป

อาซาอิเบอร์รี่ ถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก ๆ และยังเป็นเมนูที่ฮิตในหมู่คนรักสุขภาพ โดยเฉพาะอาซาอิ โบลว์ (Acai Bowl) หรือถ้วยน้ำผลไม้ปั่นสีม่วงที่ถูกจัดตกแต่งอย่างสวยงาม โรยด้วยกราโนล่า เมล็ดเจีย อัลมอนด์ และผลไม้ต่าง ๆ ซึ่งผลอาซาอิเบอร์รี่ ที่นำมาทำ อาซาอิ โบลว์ มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเข้มข้น ช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ชะลอความชรา เพิ่มความสดชื่น เติมพลังงาน และลดความเมื่อยล้าให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนัก และอยากทานขนมที่ไม่อ้วน แนะนำให้ลองทานอาซาอิ โบลว์เลยค่ะ รับรองว่าอิ่ม อร่อยได้ แบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลยค่ะ

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน

รูปภาพ: https://www.freepik.com/