ปัจจุบันสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย ยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง แต่ประเทศไทยก็ยังไม่มีการประกาศล็อกดาวน์ แต่ด้วยมาตรการต่าง ๆ ที่ออกมาก็อาจทำให้หลายคนสับสนในการเดินทางข้ามจังหวัด และถ้าจะต้องเดินทางข้ามจังหวัด ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ดังนั้น ใบความนี้เราจะมาบอกวิธีเตรียมตัว เมื่อจำเป็นต้องเดินทาง ข้ามจังหวัดช่วงโควิด กันค่ะ

 

เดินทางข้ามจังหวัดต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง?

เช็คมาตรการของจังหวัดที่จะไป

 

เนื่องจากแต่ละจังหวัดจะมีมาตรการที่แตกต่างกันไป ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนยังสามารถเดินทางข้ามจังหวัด แต่ในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด (พื้นที่สีแดง) จะมีด่านตรวจคัดกรองที่เคร่งครัดกว่าจังหวัดอื่น โดยจะต้องมีสิ่งต่อไปนี้ จึงจะผ่านด่านตรวจคัดกรองประจำจังหวัดได้ ดังนี้

  • มีอุณหภูมิปกติ โดยผ่านด่านตรวจคัดกรองเพื่อสังเกตอาการ
  • มีแอปพลิเคชันหมอชนะ และไทยชนะในโทรศัพท์มือถือ หากไม่มีแอปอาจไม่สามารถผ่านด่านตรวจคัดกรองได้
  • แจ้งสาเหตุในการเดินทางข้ามจังหวัด โดยเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือให้เป็นธุระจำเป็นในการเดินทางข้ามจังหวัด เช่น ขนส่งสินค้า

 

เขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด (พื้นที่สีแดงเข้ม)

 

โดยการตรวจคัดกรองจะมีมาตรการเดียวกันกับเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด (พื้นที่สีแดง) แต่จะเพิ่มความเข้มข้นกว่าเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดขึ้นมา 1 ข้อ ดังนี้

  • ต้องมีหลักฐานการได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน หรือเจ้าหน้าที่ในท้องที่ภูมิลำเนาของผู้เดินทาง เช่น ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นายอำเภอ และนายจ้าง โดยใช้เอกสารจากกระทรวงมหาดไทยได้เลย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์กระทรวงมหาดไทย (ดาวน์โหลดเอกสารขออนุญาตเดินทางข้ามจังหวัด)

 

จังหวัดที่มีการกักตัว

เนื่องในบางจังหวัดมีประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ รวม 51 จังหวัด ดังนี้

  • ภาคเหนือ 15 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ ตาก นครสวรรค์ น่าน พะเยา พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ ลำปาง ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ อุทัยธานี
  • ภาคกลาง/ตะวันออก 6 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท นครนายก ประจวบคีรีขันธ์ ลพบุรี สิงห์บุรี สุพรรณบุรี
  • ภาคใต้ 12 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส พังงา พัทลุง ภูเก็ต ระนอง สงขลา สตูล สุราษฎร์ธานี
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 18 จังหวัด ได้แก่ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครพนม บึงกาฬ บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี อุบลราชธานี

 

 

ทั้งนี้การกักตัวเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละจังหวัด โดยสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ www.moicovid.com และในการเดินทางข้ามจังหวัดนั้น ผู้ที่เดินทางก็ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัดตามที่ทางจังหวัดนั้น ๆ ได้กำหนดไว้ด้วย

 

 

ข้อมูล : www.moicovid.com , www.hdmall.co.th และ www.pptvhd36.com

รูปภาพ : www.moicovid.com และ www.freepik.com

———————————————————————————————————-