ในสมัยนี้หากจะแต่งรูป ตัดต่อรูป หรือตัดต่อวีดีโอ ไม่ต้องจำเป็นต้องไปทำบนคอมพิวเตอร์อีกต่อไป เพียงแค่คุณมีโทรศัพท์มือถือ คุณก็สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้เช่นเดียวกัน เพราะเดี๋ยวนี้มีแอปเยอะแยะมากมายที่สามารถแต่งรูป ตัดต่อวีดีโอพร้อมกับฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้เลือกใช้ด้วย ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดลงในโทรศัพท์ได้อย่างง่ายดาย และในบทความนี้เราได้รวมแอปพลิเคชันแต่งรูป ตัดต่อวีดีโอที่แนะนำไม่ง้อคอมพิวเตอร์ จะมีแอปอะไรบ้าง ไปรับชมกันเลยครับ

1. PicsArt

มาที่แอปตัวแรก เป็นแอปแต่งรูปที่นอกจากจะมีฟังก์ชันพื้นฐานอย่างการปรับโทนสีแล้ว ก็ยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายอย่าง การตัดแปะรูป การวาดเส้น ใส่สติกเกอร์ ตัดภาพได้คัท ใส่ข้อความ วาดภาพ และยังมีเครื่องมืออื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งความพิเศษของแอปนี้ คือ การตัดแปะรูปได้อย่างเนียนกริบ ที่ต้องบอกเลยว่าเหมือนกับใช้ Photoshop กันเลยทีเดียว

2. Snapseed

เป็นแอปที่มีเครื่องมือให้ใช้ปรับแต่งรูปได้อย่างมากมาย แถมยังใช้งานได้ง่ายแบบสุด ๆ นอกจากนี้ตัวแอปยังมีฟิลเตอร์ให้เลือกหลากหลาย และยังสามารถแต่งรูปโดยปรับค่าแสงต่าง ๆ แยกกันได้ รวมไปถึงการปรับค่าแสงได้แบบเฉพาะจุด ทั้งนี้ยังสามารถเบลอภาพบางส่วนได้ และสามารถลบจุดที่ไม่ต้องการออกจากรูปได้อีกด้วย

3. VSCO

เป็นแอปแต่งรูปที่มีฟิลเตอร์ให้เลือกแต่งภาพออกโทนฟิล์มสวย ๆ และยังใช้งานได้ง่าย เพราะตัวแอปสามารถเลือกปรับโทนภาพและใส่ฟิลเตอร์เองได้ ไม่ว่าจะเพิ่มความคมชัด ปรับความสว่าง และปรับโทนรูปภาพ เหมาะสำหรับคนที่ชอบรูปภาพคุมโทนเป็นอย่างมาก

4. VivaVideo

เป็นแอปที่ครอบคลุมทุกอย่าง ไม่ว่าจะ ใส่รูป ใส่เพลง ใส่ภาพ ลงไปในวีดีโอที่คุณต่อได้อย่างง่าย ๆ เพราะด้วยตัวแอปที่ใช้งานได้ง่าย จะเป็นมือใหม่หรือเริ่มตัดต่อก็สามารถทำได้ และนอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์หลากหลาย ทั้งธีม เพลง ซาวด์เอฟเฟกต์ เบลอพื้นหลัง เพิ่มข้อความแบบเคลื่อนไหว สติกเกอร์ตกแต่ง และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้การตัดต่อวีดีโอของคุณสนุกมากยิ่งขึ้น และไม่ต้องง้อคอมพิวเตอร์อีกด้วย

5. InShot

เป็นแอปที่เหมาะกับมือใหม่หัดตัดต่อเป็นอย่างมาก เพราะตัวแอปใช้งานได้ง่าย ด้วยไอคอนเครื่องมือการใช้งานที่เข้าใจง่าย ซึ่งตัวแอปก็ใส่ลูกเล่นได้หลายอย่าง อีกทั้งยังมีฟีเจอร์การใช้งานหลากหลาย มีอิโมจิให้ตกแต่งวีดีโอ เพิ่มข้อความบนวีดีโอ หรือจะใส่เพลงลงไปก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้คุณก็สามารถบันทึกลงในสมาร์ทโฟน หรือ อัปโหลดลงโซเชียวได้ทุกช่อง และไม่สูญเสียคุณภาพของวีดีโออีกด้วย

6. KineMaster

มาถึงแอปตัวสุดท้าย เป็นแอปตัดต่อวิดีโอที่ใช้งานได้ตั้งแต่ผู้ที่เริ่มต้นในการฝึกหัดตัดต่อวีดีโอ ตัดต่อหนังสั้น เพราะตัวแอปใช้งานง่าย และแอปตัวนี้มีคุณสมบัติครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น สร้างเลเยอร์วิดีโอแบบหลายชั้น โหมดการผสมเสียง การพากย์เสียง โครมาคีย์ การควบคุมความเร็ว การเปลี่ยนภาพ ใส่คำบรรยาย เทคนิคพิเศษ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้เมื่อตัดต่อเสร็จ คุณก็สามารถบันทึกลงในสมาร์ทโฟน หรือ อัปโหลดลงโซเชียวได้ทุกช่องทางอีกด้วย

จบไปแล้วกับแอปพลิเคชันแต่งรูป ตัดต่อวีดีโอที่เรานำมาฝาก ต้องบอกเลยว่าแต่ละแอปที่เราเลือกมาสามารถใช้งานง่าย ได้รูปคุณภาพสูง และคุณภาพวีดีโอก็คมชัด อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมายให้ได้เลือกใช้อีกด้วย นอกจากนี้จะทำให้คุณแต่งรูป ตัดต่อวีดีโอบนโทรศัพท์มือถือได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เลย เห็นไหมครับว่าสมัยนี้แค่มีมือถือก็สามารถทำงานได้ทุกที่ โดยไม่จำเป็นต้องกลับออฟฟิศไปเปิดคอมเพื่อแต่งรูป หรือตัดต่อวิดีโออีกเสมอไปครับ