ถึงแม้จะผ่านช่วงปีใหม่เพียงไม่กี่วัน แต่การระบาดระลอก 2 ของโรคโควิด-19 ก็ได้กระจายไปหลายจังหวัดในประเทศไทยแล้ว ซึ่งก่อนหน้าที่มีการระบาด ก็ส่งผลให้ภาคธุรกิจ และกลุ่มแรงงานมีการปรับตัว เพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ และยังทำให้เกิดรูปแบบการทำงานแบบใหม่ จากวิถีความปกติในรูปแบบใหม่ หรือ New Normal แต่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่นนี้ ก็มีงานที่คนทำงานต้องการทำ จะมีงานแบบใดบ้าง ไปดูกันเลย

อัปเดตงานมาแรง ที่คนอยากทำ และรายได้ดีที่สุด

งานขายของออนไลน์

การขายออนไลน์ หรืออี-คอมเมิร์ซ นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความนิยมจากสถานการณ์นี้เป็นอย่างมาก ซึ่งการขายของออนไลน์ ยังมีช่องทางที่หลากหลายให้สามารถเลือกซื้อสินค้าจากโซเชียลมีเดีย อย่าง เฟซบุ๊ค อินสตาแกรม และไลน์ รวมทั้งแอปพลิเคชันในกลุ่ม E-Market Place ต่าง ๆ ถือว่าเป็นช่องทางในการซื้อสินค้าโดยไม่ต้องไปถึงร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า งานขายของออนไลน์จึงเป็นอาชีพที่คนอยากทำ และถ้าจับสินค้าได้ถูกประเภท ก็จะทำให้ขายดี และได้รายได้ดีอีกด้วย

งานด้านโลจิสติกส์, ซัพพลายเชน และการขนส่งเดลิเวอรี่

งานด้านโลจิสติกส์, ซัพพลายเชน และการขนส่งเดลิเวอรี่ เป็นช่วงเวลาที่กลุ่มดังกล่าวมีการเติบโตอย่างมาก โดยเฉพาะการรองรับการซื้อสินค้า Online หรืออี-คอมเมิร์ซ ซึ่งเป็นผลพวงจากการล็อคดาวน์ที่มีควบคุมการเข้า และเปิดปิดร้านค้า รวมถึงห้างสรรพสินค้าในหลายพื้นที่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จึงทำให้งานด้านนี้มาแรงมาก ๆ แถมได้รายได้ดีอีกด้วย

งานด้านภาษาต่างประเทศ

งานที่เกี่ยวกับภาษาต่างประเทศ โดยเฉพาะภาษาที่ 2 และ 3 อย่าง กลุ่มภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น เป็นต้น นับเป็นโอกาสกับอาชีพนี้ที่จะนำความรู้มาใช้ในการติดต่อสื่อสารทางธุรกิจ ซึ่งนอกจากจะทำงานประจำแล้วยังสามารถต่อยอดรายได้เสริมได้อีกด้วย นอกจากนี้งานด้านภาษายังเป็นงานที่ให้รายได้ดีเช่นเดียวกัน

งานด้านการสอนแบบ E-Learning

งานสอนในรูปแบบ E-Learning มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับวิถีการดำเนินชีวิตปกติใหม่ (New Normal) ทำให้สะดวก และสามารถสริมทักษะความรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยการเรียนการสอนผ่านอุปกรณ์ไอที และแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้หลากหลาย แถมเป็นอีกงานที่คนอยากทำมากขึ้น และอาจจะทำเป็นงานเสริมได้เช่นกัน ทั้งยังทำให้ได้รับรายได้หลายช่องทาง

งานให้บริการลูกค้าทางโทรศัพท์

งานให้บริการลูกค้าทางโทรศัพท์ จะมีรูปแบบการทำงานทั้งทางโทรศัพท์ และการตอบทางช่องทางแชท ทำให้การให้บริการ และตอบคำถามลูกค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งกลุ่มที่ใช้งานมากสุดในช่วงนี้ก็คือ ช่องทางร้านค้าออนไลน์ ดังนั้นจึงทำให้งานประเภทนี้มาแรงมากยิ่งขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

งานด้านไอที

งานด้านไอที (Information Technology) เป็นกลุ่มงานที่มีความต้องการสูง เนื่องจากต้องใช้ทักษะเฉพาะทาง กลุ่มนักพัฒนาแอปพลิเคชัน งานทางด้านดูแลความปลอดภัยทางไซเบอร์ กลุ่มงานทางด้านเน็ตเวิร์ค และงานไอทีซัพพอร์ต จึงเป็นงานที่มาแรง และรายได้ดี

งานด้านการตลาด

งานด้านการตลาดทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ เป็นส่วนงานที่ต้องใช้ทักษะ และการสื่อสารทางการตลาด โดยเฉพาะการสื่อสารในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ต้องสื่อสารด้วยความเข้าใจ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายด้วยวิธีการต่าง ๆ จึงทำให้งานด้านนี้ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญรายได้ดีอีกด้วย

เนื่องจากโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่นี้ ส่งผลให้เศรษฐกิจชะลอตัวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังส่งผลให้ภาพรวมตลาดแรงงานต้องปรับตัว และรับมืออย่างมีสติเพื่อผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ต่อไป ซึ่งงานที่เรากล่าวไปข้างต้นทั้งหมด เป็นงานที่ค่อนข้างเติบโต รายได้ดี จึงสามารถพัฒนา และต่อยอด โดยการดึงศักยภาพ เสริมทักษะ และมาใช้ในการต่อยอดในอาชีพต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม