เตรียมพบกับหนังสือและกิจกรรมใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากมายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 17 ที่กำลังจะมาถึงนี้ จัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคย ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม ถึงวันที่ 7 เมษายน 2562 โดยจะเริ่มในเวลา 10:00 – 21:00 น. (เฉพาะวันที่ 29 มีนาคม จะเริ่มในเวลา 12:00 – 21:00 น.)

สำหรับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47 ที่กำลังจะมาถึงนี้ สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “รักคนอ่าน” เป็นการสื่อถึงการแสดงออกซึ่งความรัก โดยจะสื่อถึงทั้งความรักระหว่างคนทำหนังสือและคนอ่านหนังสือ ความรักระหว่างคนอ่านหนังสือด้วยกัน และความรักที่คนอ่านหนังสือมีต่อคนทำหนังสือ เป็นความรักในรูปแบบที่สามารถจับต้อง สัมผัส และรับรู้ได้จริง โดยในงานสัปดาห์หนังสือครั้งนี้ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้จัดให้มีกิจกรรมพิเศษที่น่าสนใจในชื่อ “9 สิ่งใหม่ … เพราะรักจึงจัดให้” พร้อมกับจัดให้มีเวทีเสวนาและกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

ภายในงานสัปดาห์หนังสือเราจะได้เห็นหนังสือใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากกว่า 374 สำนักพิมพ์ด้วยกัน รวมไปถึงหนังสือใหม่ๆ จากสำนักพิมพ์ต่างประเทศอีกกว่า 17 สำนักพิมพ์ มีการจัดบูธหนังสือทั้งหมด 924 บูธ เรียกได้ว่าขนกันมาแบบจัดหนักจัดเต็ม เปิดตัวหนังสือใหม่กันแบบยกขบวน สำหรับใครที่ยังคงมองหาหนังสือปกเก่า ในงานสัปดาห์หนังสือเขามีจัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถมให้ทุกคนแบบพิเศษสุดๆ ส่วนหนึ่งก็เพราะงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 47 นี้จะจัดเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่ทางศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์จะทำการปิดปรับปรุงครั้งใหญ่โดยใช้เวลานานถึง 3 ปี

นอกจากหนังสือใหม่ๆ ที่น่าสนใจแล้ว ภายในงานสัปดาห์หนังสือยังมีการจัดกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น การอบรมสัมมนาในหัวข้อต่างๆ นิทรรศการพิเศษ และการแสดงบนเวทีแบบพิเศษสุดๆ อีกหลายรายการ นอกจากนี้ภายในงานยังมีการให้ความรู้เกี่ยวกับการขายลิขสิทธิ์หนังสือของไทยให้กับต่างประเทศสำหรับผู้ที่สนใจอีกด้วย

และที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือ โครงการสำคัญที่ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ จัดขึ้นถึง 2 โครงการ เป็นโครงการที่จะผลักดันให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการรักการอ่านอย่างจริงจัง โดยโครงการแรกมีชื่อว่า “โครงการหนึ่งอ่านล้านตื่น” จัดขึ้นเป็นปีที่ 6 เพื่อเป็นการให้รางวัลกับผู้ที่ให้ความสำคัญกับการอ่านหนังสือ อีกทั้งยังมีการจัดมอบหนังสือให้กับพื้นที่ขาดแคลนทั่วประเทศ โดยจะสามารถเลือกหนังสือที่ต้องการอ่านได้ด้วยตัวเอง เป็นการกระตุ้นการรักการอ่านได้ดีที่สุด

สำหรับโครงการที่สองคือโครงการ “Read for Thailand อ่านสร้างคน คนสร้างชาติ” เป็นโครงการที่จะเปิดตัวในงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 47 นี้เป็นปีแรก เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันของภาคีเครือข่ายรักการอ่านทั่วประเทศ จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่าน และเป็นการส่งเสริมสังคมไทยให้กลายเป็นสังคมแห่งความรู้เพื่อการพัฒนาชาติอย่างยั่งยืนต่อไป