ถึงแม้ในช่วงนี้การระบาดของโควิด-19 ได้เบาบางลงไปบ้างแล้ว เนื่องจากมีจำวนวผู้ติดเชื้อในแต่ละวันน้อยลง แต่ก็ยังไว้วางใจไม่ได้ ซึ่งทำให้บางคนโดนกักตัวอยู่บ้าน บ้างก็โดนเลิกจ้างงาน เลยอยากหาธุรกิจเล็ก ๆ ที่เริ่มทำได้ที่บ้าน ต้นทุนน้อยก็ทำได้ ช่วยเสริมรายได้ หรือเป็นทางเลือกให้กับคนว่างงานได้เป็นไอเดียในการทำธุรกิจที่ทำได้ที่บ้านมาแนะนำ

5 ธุรกิจ ทำง่าย เริ่มทำได้ที่บ้าน

1. ขายอาหาร ขนม เครื่องดื่ม

ถ้าคุณชอบการทำอาหาร ทำขนม หรือทำเครื่องดื่ม สิ่งเหล่านี้สามารถทำเป็นธุรกิจที่หารายได้จากที่บ้านง่าย ๆ ด้วยการเข้าครัวทำอาหาร ทำขนม และยิ่งในช่วงอากาศร้อนแบบนี้การทำเครื่องดื่มออกมาขายก็เป็นสิ่งที่น่าทำเช่นกัน ซึ่งเราอาจจะตั้งร้านขายหน้าบ้าน หรืออาจจะลองติดต่อร้านขายของชำละแวกบ้านก็ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้คุณก็ยังสามารถเปิดรับออร์เดอร์ทางออนไลน์และเมื่อมีลูกค้าสั่งเข้ามาก็ทำตามออร์เดอร์ของลูกค้าได้ด้วย โดยสิ่งเหล่านี้ที่ขายคุณอาจจะติดแบรนด์เป็นของตัวเองและเพิ่มลูกเล่นเข้าไป แถมยังเป็นได้ทั้งอาชีพเสริม และอาชีพหลัก ทั้งนี้ยังสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจที่เติบโตขึ้นได้ในอนาคตเช่นกัน

2. ขายของออนไลน์

การทำธุรกิจขายของออนไลน์ เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ถึงแม้คุณจะไม่ได้อยู่ที่บ้านก็สามารถทำได้ คุณสามารถเลือกสินค้า ตามความถนัด หรือตามความชอบของคุณที่จะนำมาขาย เลือกสินค้าที่มีคุณภาพ แล้วสร้างเพจขายของออนไลน์ตามช่องทาง Social ไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram Lazada Shopee เป็นต้น ธุรกิจขายของออนไลน์ เป็นธุรกิจที่ต้องอาศัยความเร็วเป็นหลัก ต้องเร็วทั้งการหาสินค้า การให้บริการกับลูกค้า การจัดการสินค้า ทั้งต้องโปรโมทสินค้าให้มีความน่าสนใจ ทำให้ร้านค้ามีคนเห็นเยอะ ๆ ซึ่งเป็นอีกช่องทางในการหารายได้เสริม หรือรายได้หลักที่น่าลองเช่นกัน

3. สอนพิเศษ

ถ้าคุณมีความรู้ทักษะในเชิงวิชาการและมีทักษะในการสอน ไม่ว่าจะเป็นวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ศิลปะ หรือภาษาต่างประเทศ ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น เป็นต้น คุณอาจะเปิดสอนส่วนตัวที่บ้านหรือในละแวกใกล้เคียงบ้าน แต่ในปัจจุบันก็สามารถรับสอนผ่านทางสื่อออนไลน์ได้ แม้คุณจะอยู่ที่บ้านก็สามารถสอนได้ ไม่ต้องเดินทางไปสอนด้วยตัวเอง ทั้งนี้งานนี้อาจทำเป็นอาชีพเสริมในระยะแรก ๆ ก่อน แต่หากไปได้ดีก็สามารถจะต่อยอดเป็นอาชีพหลักได้เช่นกัน

4. นักเขียน

ถ้าคุณมีความสามารถทางด้านการเขียน หรือชอบการเขียน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนหนังสือวิชาการ เขียนนิยาย หรือเขียนบทความ ก็เป็นอาชีพที่จะช่วยให้คุณสร้างเป็นธุรกิจได้เช่นกัน ถ้าหากเขียนนิยายอาจจะเขียนขึ้นเว็บไซต์รวมนิยาย โดยเขียนได้ทั้งในฐานะนักเขียนอิสระหรือขึ้นตรงกับสำนักพิมพ์ที่สนใจในงานนิยายของคุณ แต่หากเขียนเป็นบทความอาจจะเขียนแล้วนำไปขายในตลาดซื้อขายบทความที่มีอยู่ทั่วไปทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งนักเขียนเป็นธุรกิจที่ลงทุนค่อนข้างน้อย และเป็นอีกธุรกิจที่สามารถหารายได้จากที่บ้านได้เช่นกัน

5. ปลูกผักขาย

ถ้าคุณเป็นคนชอบปลูกผัก หรือปลูกผักทานเองอยู่แล้ว การปลูกผักก็ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยากสามารถทำได้ทั้งที่บ้านและคอนโด ถ้าสามารถปลูกผักที่คนทั่วไปไม่ปลูก และเป็นที่ต้องการของตลาดได้ ก็จะยิ่งได้ราคาดี เพราะในช่วงนี้คนหันมารักสุขภาพ และกินคลีนมากขึ้น ผักก็ยิ่งเป็นที่ต้องการ ทั้งนี้คุณก็อาจจะสามารถต่อยอดเป็นแบรนด์ของตัวเองได้เลย และสามารถนำผักที่ปลูกไว้มากินเอง ก็ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับคุณได้อีกด้วย

ทั้ง 5 ธุรกิจที่เรานำมาฝาก เป็นธุรกิจที่สามารถทำได้ที่บ้าน และใช้ต้นทุนค่อนข้างน้อย ซึ่งสามารถทำเป็นอาชีพเสริมที่บ้านในช่วงกักตัวได้ง่าย ๆ หรือคนที่ว่างงานก็สามารถนำอาชีพเหล่านี้มาเริ่มทำ และพัฒนาไปเป็นอาชีพหลักได้เช่นกัน ขอแค่ลงมือทำ ธุรกิจของคุณก็สามารถประสบความเสร็จได้