ปฏิทิน เป็นตัวช่วยที่มีความจำเป็น และสำคัญต่อชีวิตประจำวันของเรา เพื่อให้เราทราบว่าวันนี้เป็นวันอะไร วันที่เท่าไหร่ อีกทั้งยังย้ำเตือนถึง วัน เวลาที่สำคัญต่าง ๆ เช่น วันเกิด วันหยุด วันครบรอบ วันสัมภาษณ์งาน เป็นต้น ถึงแม้ว่าในปัจจุบันคนส่วนใหญ่จะนิยมดูปฏิทินบนมือถือหรือคอมพิวเตอร์กันมากขึ้น แต่สำหรับปฏิทินในรูปแบบงานพิมพ์ ก็ยังถูกใช้งานอย่างต่อเนื่อง เพราะรูปแบบของปฏิทินนั้นมีความหลากหลาย สามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมต่อการใช้งานได้ ไม่ว่าจะใช้งานในที่ทำงาน ที่บ้าน หรือสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับรูปแบบของปฏิทินที่นิยมกันครับ

ปฏิทินรูปแบบต่าง ๆ

ปฏิทินแบบตั้งโต๊ะ

เป็นปฏิทินที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากที่สุด และมักจะพบเจอปฏิทินประเภทนี้อยู่ตามโต๊ะทำงาน ที่บ้าน หน่วยงานต่าง ๆ โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศ เพราะมักจะนิยมวางไว้บนโต๊ะทำงาน อีกทั้งยังสามารถจดบันทึกข้อมูลได้หรือนัดสำคัญก็สามารถวงกลมขีดเขียนในหน้านั้น ๆ หรือช่องนั้น ๆ ได้เลย ซึ่งปฏิทินตั้งโต๊ะจะนิยมใช้กันที่ขนาด 6×8 นิ้ว มีทั้งรูปแบบ 7 แผ่น 14 หน้า, 8 แผ่น 16 หน้า และ 14 แผ่น 28 หน้า และยังสามารถเลือกขนาด และความหนาได้ตามต้องการอีกด้วย

ปฏิทินแบบแขวนไทย

เป็นปฏิทินที่นิยมแขวนตามบ้าน เพราะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เนื้อหาต่าง ๆ ชัดเจน ทำให้อ่านได้ง่าย ซึ่งปฏิทินแขวนไทยจะนิยมใช้กันที่ขนาด 15 x 21 นิ้ว รูปแบบการใช้งานจะเป็นแบบเปิดขึ้นด้านบน และพับไปด้านหลัง นิยมทำเป็นแนวตั้งมากกว่าแนวนอน โดยปฏิทินแขวนไทยจะมาพร้อมกับภาพโปสเตอร์สีสันสดใสขนาดใหญ่

ปฏิทินแบบโหราศาสตร์จีน

เป็นปฏิทินที่นิยมแจกในช่วงเทศกาล โดยจุดเด่นของปฏิทินโหราศาสตร์จีน มีความเรียบง่าย เน้นข้อมูลเป็นหลัก นิยมใช้ในการดูฤกษ์ยาม ดูดวง โหราศาสตร์จีนต่าง ๆ อีกทั้งยังมีแจ้งวันมงคล วันธงไชย วันที่ไม่ดี บางเจ้าผลิตอาจมีตัวเลขมงคล 2 ตัว 3 ตัว หรืออาจมีตัวอักษรภาษาจีนมงคลด้วย ซึ่งปฏิทินโหราศาสตร์จีนจะนิยมใช้กันที่ขนาด 7.5 x 5 นิ้ว, 7.5 x 10.5 นิ้ว และ 15 x 21 นิ้ว

ปฏิทินแบบโปสเตอร์

เป็นปฏิทินที่นิยมทำในกลุ่มวัยรุ่นหรือทำแจกแฟนคลับ โดยการออกแบบจะนำเดือนทั้ง 12 เดือนให้อยู่ในแผ่นเดียวกัน ซึ่งเหมาะสำหรับติดผนัง ทั้งนี้ปฏิทินโปสเตอร์ จะมีราคาถูก เพราะใช้วัสดุในการผลิตแค่กระดาษแผ่นเดียว และงานหลังพิมพ์ไม่ซับซ้อน ทั้งนี้ขนาดของปฏิทิน ก็สามารถเลือกขนาดได้ตามความต้องการ

ปฏิทินแบบพกพา

เป็นปฏิทินที่นิยมทำขนาดเท่ากับนามบัตร ซึ่งขนาดอยู่ที่ประมาณ 4.5 x 9 เซนติเมตร เพราะเป็นขนาดเล็ก กระทัดรัด สะดวกต่อการพกพา และการเก็บรักษา โดยวัสดุของปฏิทินแบบพกพาจะนิยมใช้เป็นกระดาษอาร์ตการ์ดที่ความหนาของแกรมควรอยู่ที่ 300 แกรมขึ้นไป และควรเคลือบงานพิมพ์เพื่ออายุการใช้งาน

ทั้งหมดเป็นรูปแบบของปฏิทินที่นิยมทำ ซึ่งเรามักจะเห็นกันบ่อย ๆ โดยแต่ละรูปแบบก็มีจุดเด่น และความน่าใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้สำหรับท่านใดที่สนใจอยากสั่งพิมพ์ปฏิทิน Plusprinting By BookPlus พร้อมให้บริการงานออกแบบและรับพิมพ์ปฏิทินทุกชนิด ทุกขนาด ไม่ว่าจะเป็นปฏิทินแบบตั้งโต๊ะ ปฏิทินแบบแขวนไทย ปฏิทินแบบโหราศาสตร์จีน ปฏิทินแบบโปสเตอร์ ปฏิทินแบบพกพา ฯลฯ เรายินดีให้คำปรึกษา พร้อมทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว