วันที่ 8 สิงหาคม ของทุกปี ได้รับการประกาศให้เป็น วันแมวโลก (International Cat Day) ซึ่งเพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงจำนวนของแมวที่ต้องได้รับการช่วยเหลือ รวมถึงเพื่อกระตุ้นให้คนรักแมวเฉลิมฉลองความรักและมิตรภาพที่มีต่อกัน ทั้งนี้วันแมวโลกได้ถูกจัดตั้งขึ้นโดยกองทุนเพื่อสวัสดิการสัตว์ระหว่างประเทศ (IFAW) มาตั้งแต่ปี 2545 แล้ว จึงทำให้มีวันแมวโลกจนถึงทุกวันนี้ ดังนั้นเพื่อต้อนรับวันแมวโลก เราจึงมีบทความ ต้อนรับวันแมวโลก ด้วย 5 สายพันธุ์แมวที่นิยมเลี้ยงกันในประเทศไทย มาฝากกันครับ

1. แมวเปอร์เซีย (Persian)

เป็นแมวที่มีลักษณะเด่น คือ ดวงตากลมโต หน้าแบน แก้มใหญ่และขนฟู จัดเป็นแมวขนาดกลาง แต่ดูตัวใหญ่เพราะมีขนฟูใหญ่ ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย เป็นสายพันธุ์แมวที่มีสีสันหลากหลาย

ลักษณะนิสัย เป็นแมวที่เงียบขรึม สุภาพ อ่อนโยน เข้ากับคนอื่นได้ง่าย แต่ก็มีความร่าเริงซุกซน ช่างประจบประแจง และเป็นแมวที่มีไหวพริบดีมาก

แมวพันธุ์เปอร์เซีย ราคาประมาณ 5,000 – 100,000 บาท

2. แมวสก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)

แมวสายพันธุ์นี้แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ แบบขนสั้นกับแบบขนยาว เป็นแมวขนาดกลาง มีหัวกลมเหมือนนกฮู้ และแมวสายพันธุ์นี้มีแบบทั้งหูพับและหูตั้ง

ลักษณะนิสัย เป็นแมวฉลาด สุภาพ อ่อนโยน เชื่อฟังเจ้าของ สามารถปรับตัวให้เข้ากับคนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี แต่ก็มีความขี้เล่น ตอบสนองต่อการฝึกได้ดีด้วยเช่นกัน

แมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ ราคาประมาณ 5,000 – 70,000 บาท

3. แมววิเชียรมาศ (Siamese)

เป็นสายพันธุ์แมวไทยมงคล ลักษณะเด่น คือ มีดวงตาสีฟ้า สีขนบริเวณลำตัวเป็นสีสว่าง แต่มีสีน้ำตาลเข้มตรงใบหู หน้า หาง และขาทั้ง 4 ข้าง

ลักษณะนิสัย เป็นแมวที่มีความฉลาด มีความเป็นตัวของตัวเองสูง แต่ก็สุภาพเรียบร้อย เป็นมิตร แถมยังขี้อ้อน ประจบประแจงเก่ง และเป็นแมวช่างพูดอีกด้วย

แมวพันธุ์วิเชียรมาศ ราคาประมาณ 3,000 บาทขึ้นไป

4. แมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ (American Shorthair)

เป็นแมวที่มีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ มีลวดลายสวยงาม ขนค่อนข้างสั้น หลายเฉดสี และรูปร่างมากกว่า 80 แบบ

ลักษณะนิสัย เป็นแมวที่ช่างสงสัย นิสัยร่าเริง ชอบเล่น มีเสน่ห์ ทั้งนี้ยังปรับตัวและเข้ากับผู้อื่นได้ง่าย มีสัญชาติญาณการเป็นนักล่า ชอบไล่จับแมลง และมองดูนก

แมวพันธุ์อเมริกัน ชอร์ตแฮร์ ราคาประมาณ 3,000 – 40,000 บาท

5. แมวเบงกอล (Bengal)

เป็นแมวที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ เพราะมีลายคล้ายเสือ คล้ายแมวป่า หรือที่เรียกกันว่า ลายหินอ่อน ซึ่งแมวพันธุ์นี้มีขนาดปานกลางถึงค่อนข้างใหญ่ มีรูปร่างเพรียวเหมือนแมวป่า ขนมีลวดลายที่เด่นชัด แต่ก็มีขนหลายสีด้วยกัน

ลักษณะนิสัย น่ารักไม่ดุร้าย แต่ก็มีท่าทางที่สง่า มั่นใจ ถึงอย่างนั้นแมวเบงกอลยังเป็นแมวที่ซุกซน และฉลาด ที่สำคัญแมวพันธุ์นี้ยังชอบเล่นน้ำเอามาก ๆ

แมวพันธุ์เบงกอล ราคาประมาณ 17,00 – 170,000 บาท

นี่คือทั้ง 5 สายพันธุ์แมวที่นิยมเลี้ยงกันในประเทศไทยที่เรานำมาฝาก ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีความน่ารัก สวยงาม และลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าหากต้องการจะเลี้ยงแมว ก็ควรเลือกเลี้ยงสายพันธุ์แมวที่เข้ากับตัวเรามากที่สุดครับ