การออกแบบงานพิมพ์ประเภทต่าง ๆ ย่อมมีรายละเอียดและส่วนประกอบมากมายก่อนจะเป็นงานพิมพ์หนึ่งชิ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ สี เพราะสีถือเป็นองค์ประกอบสำคัญมากสำหรับการออกงานพิมพ์ให้งานออกมาได้ตรงกับความต้องการ ความเหมาะสม และเป็นการสื่อสารผลงานผ่านการรับรู้ทางสายตาอีกด้วย วันนี้เราจึงจะพาไปดูกันว่า สีกับการออกแบบงานพิมพ์ เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?

สีแดง เป็นสีที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญของมนุษย์ ทำให้เกิดความรู้สึกที่เร้าอารมณ์ ทั้งยังเป็นสีที่อ้างอิงมาจากไฟ ดวงอาทิตย์ และเลือด รวมไปถึงเป็นสีที่ใช้เพื่อบ่งบอกถึงอันตรายอีกด้วย ซึ่งสีแดงก็เป็นสีที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณไฟจราจร ธงประจำชาติที่หลายประเทศก็มีสีแดงอยู่ด้วย ดังนั้นในการออกแบบงานพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ หรือรูปภาพ หากต้องการกระตุ้นให้คนตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว สีแดงจึงถือเป็นสีที่สมบูรณ์แบบสำหรับส่วนที่ต้องการเน้น

สีชมพู เป็นสีที่มีความหมายถึงความรัก ความอ่อนโยน มีความเป็นมิตร ความน่าทะนุถนอม ทั้งนี้สีชมพูเป็นสีที่เชื่อมโยงมาจากสีแดงที่มีพลังความปรารถนา และความรัก แต่มีความอ่อนโยนมากกกว่า ดังนั้นสีชมพูยังเป็นสีที่มีพลังในการรักษากับผู้ที่มีปัญหาทางอารมณ์ เพราะช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย และอ่อนโยนขึ้นได้ ซึ่งถ้าหากอยากได้งานพิมพ์ดูอ่อนโยน สวยงาม สีชมพูก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีอีกด้วย

สีส้ม เป็นสีที่มีความหมายถึงความกระตือรือร้น ความหลงใหล ความสุข ความคิดสร้างสรรค์ ความมุ่งมั่น ความสำเร็จ การให้กำลังใจ และการกระตุ้น และยังเป็นสีของแสงแดด บรรยากาศที่ร้อน อบอุ่น ทั้งนี้สีส้มเป็นสีที่รวมพลังงานของสีแดงและความสุขของสีเหลือง โดยสีส้มยังแสดงถึงการมองโลกในแง่ดี สุขภาพที่ดี ความบริบูรณ์ อุดมสมบูรณ์ ดังนั้นหากเป็นการออกแบบงานพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร การใช้สีส้มก็สามารถช่วยกระตุ้นความหิวได้อีกด้วย

สีเหลือง เป็นสีของแสงแดด ซึ่งสีเหลืองแสดงถึงความสุข สติปัญญา และพลังงาน ทั้งยังเป็นสีที่ช่วยในเรื่องของการเจริญอาหาร และช่วยสร้างความมั่นใจ นอกจากนี้ยังเป็นสีที่กระตุ้นความร่าเริง กระตุ้นกิจกรรมทางจิตใจ จึงทำให้สีเหลืองใช้เพื่อเน้นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการออกแบบ ซึ่งถ้าหากในการออกแบบงานพิมพ์ที่เกี่ยวกับความมั่นคง และความปลอดภัย จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้สีเหลือง เพราะสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์สากลของการเตือนให้ระวัง

สีเขียวเป็นสีของธรรมชาติ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเจริญเติบโต ความกลมกลืน ความสดชื่น ความอุดมสมบูรณ์ ปลอดภัย และการเริ่มต้นใหม่ การเติบโต รวมไปถึงเป็นสีที่สงบ ทั้งนี้สีเขียวเข้ม ช่วยในเรื่องการมองเห็น การมีสมาธิ และยังช่วยให้จิตใจภายในสงบ ในส่วนของสีเขียวอ่อน ช่วยสร้างความรู้สึกที่สดชื่น มีชีวิตชีวา และมีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งในการออกแบบงานพิมพ์ที่เกี่ยวกับธรรมชาติ ก็ใช้เป็นสีเขียว โดยเลือกโทนให้เหมาะกับงานออกแบบนั้น ๆ

สีฟ้า เป็นสีของท้องฟ้า ซึ่งเป็นสีที่แสดงถึงสัญลักษณ์ของสิ่งใหม่ ๆ สติปัญญา ความฉลาด ความไว้วางใจ และความศรัทธา ทั้งยังเป็นสีที่มีประโยชน์ต่อจิตใจ และร่างกาย ชะลอการเผาผลาญอาหารของมนุษย์ และก่อให้เกิดความผ่อนคลาย ความสดใส และปลอดโปร่ง ซึ่งในการออกแบบงานพิมพ์ โทนสีฟ้าไล่ไปจนถึงโทนน้ำเงินเข้มจึงถูกเลือกให้เป็นสีที่ปลอดภัยที่สุด ถ้าหากนักออกแบบไม่แน่ใจว่าจะใช้สีอะไรในงานออกแบบดี

สีน้ำเงิน เป็นสีที่มาจากท้องฟ้า และทะเล ซึ่งเกี่ยวกับความมั่นคง ความจงรักภักดี ความเชี่ยวชาญ ภูมิปัญญา ทั้งยังทำให้เกิดความรู้สึกสงบ ปลอดภัย มั่นคง และสีน้ำเงินเข้มยังแสดงถึงความรู้ ความเฉลียวฉลาด ตรรกะเหตุผล และความไว้เนื้อเชื่อใจ นอกจากนี้สีน้ำเงินยังสื่อถึงความมีระดับ ฐานะของสังคมชั้นสูง และความร่ำรวยซึ่งถ้าหากอยากให้การออกแบบงานพิมพ์ เป็นแบบสร้างบรรยากาศสุขุม และเป็นมืออาชีพ สีน้ำเงินถือเป็นตัวเลือกที่ดี

สีม่วง เป็นสีที่มีความสัมพันธ์กับความลึกลับ ความมหัศจรรย์ เวทมนตร์คาถา และความเพ้อฝัน ซึ่งสีม่วงเป็นสีรวมความมั่นคงของสีน้ำเงินและพลังงานของสีแดงอีกด้วย ทั้งนี้สีม่วงเข้มเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ ศักดิ์ศรี ความสง่างามและความทะเยอทะยาน โดยที่สีม่วงอ่อนจะช่วยกระตุ้นความรู้สึกความอ่อนไหว โรแมนติก ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งสีม่วงในการออกแบบงานพิมพ์นั้น ทำให้รู้สึกว่างานพิมพ์มีความหรูหรา มีระดับอีกด้วย

สีขาว เป็นสีสันแห่งความสมบูรณ์แบบ เกี่ยวข้องกับแสงสว่าง ความดี ความไร้เดียงสา ความบริสุทธิ์ รวมไปถึงการประสบความสำเร็จ ความเท่าเทียม การแต่งงาน ทั้งแสดงถึงความสะอาด ความหลุดพ้น ความว่างเปล่า และความตาย ซึ่งสีขาวในการออกแบบงานพิมพ์เป็นสีคลาสสิคอีกสีเช่นเดียวกัน ทำให้การออกแบบงานพิมพ์ดูสะอาด สบายตา แต่หาใช้สีขาวในงานออกแบบมากเกินไป อาจทำให้เกิดความรู้สึกว่างเปล่ามากเกินไป ดังนั้นจึงควรระมัดระวังให้ดี

สีดำ เป็นสีที่เป็นทางการ มีพลังอำนาจ และหรูหรามีระดับ อีกทั้งสีดำยังเกี่ยวข้องกับความกลัว และมักจะมีความหมายแฝง เป็นสัญลักษณ์ของความเศร้าโศกอีกด้วย ซึ่งสีดำในการออกแบบงานพิมพ์ เป็นสีคลาสสิคที่มักจะใช้กัน ทั้งนี้สีดำเมื่อใช้เป็นพื้นหลังจะทำให้การอ่านง่ายขึ้น ขณะเดียวกันสีอื่น ๆ ก็โดดเด่นขึ้นเมื่ออยู่กับสีดำ และสีดำเป็นสีที่มีประสิทธิภาพสำหรับการอ่านอีกด้วย แต่หากใช้มากเกินไปจะทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายใจ ดังนั้นจึงควรใช้สีดำให้พอดี ๆ ให้เหมาะกับงานพิมพ์

ถ้าหากรู้หลักการเกี่ยวกับสี และความหมายของสีนั้น สามารถทำให้การออกแบบงานพิมพ์นั้นง่ายมากขึ้น และยังสามารถประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมตามสถานการณ์ ทำให้การใช้สีในการออกแบบงานพิมพ์สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ใหม่และยังทำให้มีความน่าสนใจได้อีกด้วย