เพิ่งจะผ่านไปสดๆ ร้อนๆ กับงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 แม้จะเปลี่ยนสถานที่จัดมาเป็นอาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี แต่ผู้คนก็ยังล้นหลามเหมือนเช่นทุกๆ ปีที่ผ่านมา งานนี้เรียกได้ว่านอกจากจะได้สาระความรู้มากมายแล้ว หลายคนยังได้หนังสือใหม่ๆ ติดไม้ติดมือกลับไปนอนอ่านที่บ้านกันด้วย

และแน่นอนว่าเมื่อกลับมาจากงานหนังสือ เหล่าคนรักหนังสือทั้งหลายจะต้องหาวิธีห่อปกหนังสือเพื่อรักษาสภาพหนังสือไว้ไม่ให้กลายเป็นของเก่า มีรอยเปื้อน หรือฉีกขาด แต่จะห่อปกหนังสือด้วยตัวเองได้ยังไง? มีวิธีไหนบ้างที่ไม่ยุ่งยาก? อยากรู้ก็ตามไปดูกันเลย

3 วิธีห่อปกหนังสือด้วยตัวเองง่ายๆ

1. พลาสติก

การห่อปกหนังสือด้วยพลาสติกจะช่วยป้องกันปกหนังสือไม่ให้เปื่อยยุ่ยหรือมีคราบเลอะได้ง่าย แถมพลาสติกยังเป็นวัสดุที่หาง่าย และสามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน โดยวิธีการห่อก็ง่ายๆ ดังนี้

  • วางหนังสือลงบนแผ่นพลาสติก ห่อพลาสติกคลุมทั้งปกหน้าและปกหลัง จากนั้นวัดส่วนของพลาสติกแต่ละด้านของหนังสือให้เกินออกมาโดยตัดให้เหลือ 3 ซม.
  • พับส่วนเกินของพลาสติกด้านข้างหนังสือเข้าไปทั้งปกหน้าและปกหลัง ใช้กรรไกรตัดมุมพลาสติกด้านที่พับทุกด้าน โดยตัดเป็นรูปปากฉลามเพื่อไม่ให้พลาสติกซ้อนทับกัน
  • ตัดมุมพลาสติกด้านที่เป็นสันหนังสือโดยตัดแบบตรงทั้งบนและล่าง จากนั้นพับพลาสติกเข้าไปด้านในปกแล้วใช้เทปใสติดให้เรียบร้อย ทำเหมือนกันทุกด้าน

2. ผ้าสักหลาด

การห่อปกหนังสือด้วยผ้าสักหลาดจะทำให้หนังสือมีผิวสัมผัสนุ่มมือ และยังทำให้หนังสือมีสีสันสวยงามมากขึ้นด้วย เพราะผ้าสักหลาดนั้นมีให้เลือกหลายสี นอกจากนี้ยังสามารถตกแต่งเพิ่มเติมได้ตามชอบ วิธีการห่อมีดังนี้

  • ห่อผ้าสักหลาดคลุมรอบหนังสือ แล้ววัดส่วนของผ้าแต่ละด้านให้เกินขอบหนังสือออกมาเล็กน้อย ใช้กรรไกรตัดให้เท่ากัน
  • ใช้พู่กันทากาวลงบนปกหน้าและปกหลังบางๆ หากไม่ต้องการให้กาวเลอะปกจริงของหนังสือก็สามารถนำกระดาษแข็งมารองไว้ได้
  • วางผ้าสักหลาดลงบนปกหนังสือ เกลี่ยให้เรียบ ตัดมุมผ้าสักหลาดเป็นรูปปากฉลามทุกมุม จากนั้นพับผ้าสักหลาดเข้าไปด้านในปกแล้วทากาวบางๆ

3. กระดาษ

ข้อดีของการห่อปกหนังสือด้วยกระดาษคือมีลวดลายและสีสันให้เลือกมากมาย แต่ข้อเสียก็คือการป้องกันที่อาจจะน้อยกว่าวัสดุแบบอื่น แต่ถึงอย่างนั้นกระดาษก็เป็นวัสดุที่หาง่าย และยังสามารถตกแต่งเพิ่มเติมได้ตามที่ต้องการ วิธีการห่อก็ง่ายๆ คือ

  • วัดขนาดของกระดาษโดยให้ขอบกระดาษแต่ละด้านของหนังสือเกินออกมาประมาณ 2 นิ้ว ใช้กรรไกรตัดให้เท่ากัน
  • ห่อกระดาษคลุมรอบหนังสือโดยให้หนังสืออยู่ตรงกลาง แล้วพับกระดาษด้านข้างเข้ามาด้านในปก ใช้นิ้วกรีดกระดาษบนขอบหนังสือด้านบนและล่างให้เห็นเป็นรอยขอบหนังสือชัดเจน ทำเหมือนเดิมทั้งปกหน้าและหลัง
  • ยกหนังสือออก พับขอบกระดาษทั้ง 4 ด้านเข้ามาตามรอยที่ทำไว้ จากนั้นนำหนังสือมาวางตามเดิมแล้วสอดปกหนังสือทั้งหน้าและหลังเข้าไปในปกกระดาษด้านข้างที่พับไว้