ใครที่เพิ่งเริ่มทำแบรนด์ หรือพึ่งมีธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ครีม โลชั่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว น้ำหอม หรือแม้กระทั่งอาหารเสริมเอง นอกจากจะมีตัวผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าแล้ว รู้หรือไม่ว่าตัวกล่องก็สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้อีกด้วย ลูกค้าจะสนใจ อยากหยิบจับสินค้านอกจากสรรพคุณของสินค้า อย่างแรกเลยก็คือ ความโดดเด่นของตัวกล่อง แต่ทราบหรือไม่ครับว่าข้อมูลอะไรบ้างที่จำเป็นจะต้องมีข้างกล่องวันนี้เรามีคำตอบครับ

ข้อมูลที่ควรมีข้างกล่อง

1. ชื่อแบรนด์

แน่นอนว่าชื่อแบรนด์เป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะชื่อแบรนด์คือหน้าตาและชื่อเสียงของผลิตภัณฑ์ หากชื่อแบรนด์เป็นที่จดจำ ก็ติดตลาดได้ง่ายขึ้น

2. รายละเอียดของสินค้า

รายละเอียดของสินค้าเป็นสิ่งที่จะต้องมีเป็นอันดับต้นๆ ทั้งคำอธิบายว่าผลิตภัณฑ์นี้คืออะไร มีสรรพคุณอย่างไร ส่วนประกอบคืออะไรบ้างจำเป็นที่จะต้องบอกให้ทราบเพราะมีผลต่อการขออย. อีกทั้งยังสำคัญต่อการเลือกซื้อของลูกค้าในท้องตลาด โดยในยุคปัจจุบันกลุ่มลูกค้าหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น จึงมีความพิถีพิถันกับการเลือกซื้อสินค้ามากขึ้น

3. จุดเด่นของสินค้าและกราฟฟิกประกอบสินค้า

จุดเด่นของสินค้าเป็นอะไรที่สามารถชักชวนให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าของเราได้โดยง่าย แต่ต้องสำรวจตลาดว่าเทรนอะไรกำลังมา การทำกราฟฟิกแสดงจุดเด่นก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากๆ ในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า เช่น เครื่องดื่มชนิดหนึ่งมีการทำกราฟฟิก Vitamin C ตัวโตๆ ใหญ่ๆ ก็สามารถอนุมานได้ว่า เครื่องดื่มชนิดนั้นมีส่วนผสมของวิตามินซี เป็นต้น

4. เครื่องหมายการค้า ( เลขจดแจ้ง เลขอย. เลขมอก. )

ไม่ว่าสิ่งของนี้จะเป็นอะไร จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเครื่องหมายการที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็น อย หรือ มอก ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละประเภทของสินค้านั้นๆ หากวางขายโดยไม่มีมาตรฐานรับรองก็ถือว่าขายสินค้าผิดกฏหมายและจะต้องมีแสดงอย่างชัดเจนบนฉลาก หากโรงงานที่ผลิตได้รับมาตรฐาน Iso บางเจ้าผลิตก็มีการแจ้งบนฉลากเพื่อเป็นโฆษณาชวนเชื่อถึงความปลอดภัยและได้มาตรฐาน หากเป็นอาหารและเครื่องดื่มการมีเครื่องหมายฮาลาลแสดงบนฉลาก ก็สามารถขยายกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดได้กว้างขึ้น

5. ข้อมูลติดต่อ

เป็นสิ่งหนึ่งในรายการที่จำเป็นจะต้องมีข้างกล่อง คือผลิตที่ไหน ใครคือผู้ผลิต โดยส่วนใหญ่เจ้าของแบรนด์บางแบรนด์อาจมีบาร์โค้ดหรือหน้าเพจเฟสบุ๊ค หรือช่องทางการติดต่ออื่นๆ ติดไปด้วยเพื่อส่งเสริมการตลาดในอนาคต