ระบบสี CMYK และ RGB เป็นระบบที่ใช้สำหรับงานพิมพ์ และการออกแบบทั่วไป แต่หลาย ๆ คนก็มักจะมีปัญหาในเรื่องของระบบสี CMYK และ RGB ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ใช้กับงานประเภทไหนจึงจะเหมาะสม วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับสีทั้งสองประเภท พร้อมทั้งบอกความแตกต่าง ที่จะทำให้คุณใช้สีทั้ง 2 ประเภทนี้ได้อย่างถูกต้องกันค่ะ

 

ความแตกต่างของระบบสี CMYK และ RGB

ระบบสี CMYK

 

CMYK  ย่อมาจาก Cyan (ฟ้า) Magenta (แดงอมม่วง) Yellow (เหลือง) และ Key (ดำ) เป็นสีที่เกิดจากการดูดกลืนของแสงที่สะท้อนจากวัตถุ เมื่อแสงสีขาวตกกระทบกับวัตถุสีต่าง ๆ คลื่นแสงบางส่วนจะดูดกลืนไว้แล้วสะท้อนออกมาเฉพาะบางสีเท่านั้น เรียกว่า การผสมสีแบบลบ (Subtractive Color)

 

โดยระบบ CMYK จะนิยมใช้ทั่วไปตามบ้านหรือสำนักงาน โดยจะเห็นสีในโหมดนี้ได้จากสื่อสิ่งพิมพ์หรือบนวัตถุต่าง ๆ จึงเป็นสีที่เหมาะสำหรับใช้กับงานที่มีการพิมพ์ออกมา

 

 

ระบบสี RGB

 

RGB ย่อมาจาก แม่สี 3 สี นั่นคือ Red (แดง) Green (เขียว) และ Blue (น้ำเงิน) เป็นสีที่เกิดจากแสงที่มีความยาวคลื่นต่างกันมารวมตัวกันทำให้เกิดเป็นสีต่าง ๆ เรียกว่า การผสมสีแบบบวก (Additive Color)

 

โดยระบบ RGB เป็นสีที่แสดงผลได้ดีในจอมอนิเตอร์ จอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์มือถือ จอโทรทัศน์ หรือกล้องถ่ายรูป จึงเป็นโหมดสีที่เหมาะกับงานที่ต้องแสดงผลผ่านทางหน้าจอ หรืองานที่ต้องใช้โปรเจคเตอร์

 

สรุป

ระบบสี CMYK และระบบสี RGB ถึงแม้จะเป็นโหมดสีเหมือนกัน แต่ลักษณะของสีก็มีความแตกต่างกัน ทำให้การนำไปใช้งานให้ผลที่แตกต่างกันตามไปด้วย ซึ่งระบบสี CMYK เป็นสีที่ใช้กับงานที่มีการพิมพ์ออกมา เช่น นามบัตร โปสเตอร์ แผ่นพับ เป็นต้น ส่วนระบบสี RGB เป็นสีที่ใช้กับงานที่ต้องแสดงผลผ่านทางหน้าจอ หรืองานที่ต้องใช้โปรเจคเตอร์ ดังนั้น ก่อนการเลือกใช้โหมดสีทุกครั้งจึงต้องรู้ก่อนว่างานพิมพ์ของเราเป็นแบบไหน เมื่อรู้ประเภทของงานแล้วจึงเลือกโหมดสีที่เหมาะสม เพื่อให้งานมีสีที่คมชัด และสวยงาม

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาโรงพิมพ์สำหรับพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ Plusprinting By BookPlus พร้อมให้บริการงานออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น คูปอง นามบัตร แผ่นพับ โบรชัวร์ หนังสือ แคตตาล็อก เมนูอาหาร กล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น เรายินดีให้คำปรึกษา พร้อมทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

 

 

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน