วันตรุษจีนถือเป็นวันที่สำคัญที่สุดของชาวจีนเนื่องจากเป็นวันขึ้นปีใหม่ เป็นวันที่ชาวจีนจะทำแต่สิ่งที่เป็นมงคล แต่ก็จะมีสิ่งที่ห้ามทำที่ชาวจีนทุกคนเชื่อว่าไม่เป็นมงคล ไม่ควรทำ คือ

 

  1. ห้ามใส่เสื้อผ้าสีขาวดำ

          สีขาวดำถือว่าเป็นสีของการไว้อาลัย สื่อถึงลางร้าย เป็นสีแห่งความตาย ชาวจีนจึงเลือกใส่สีแดงเพราะสีแดงเป็นสีมงคล เชื่อว่าจะนำโชคดีมาให้

 

 

  1. ห้ามพูดจาหยาบคาย

          ในวันมงคลอย่างวันตรุษจีน ไม่ควรพูดคำหยาบ ด่าทอ หรือโต้เถียง เพราะถือว่าเป็นสิ่งอัปมงคล ควรพูดแต่สิ่งดีๆ ใช้คำพูดที่สุภาพ

 

 

  1. ห้ามร้องไห้

          การร้องไห้ตั้งแต่วันแรกของปี ชาวจีนเชื่อกันว่าจะทำให้มีเรื่องต้องเศร้าเสียใจ ร้องไห้ไปตลอดทั้งปี ดังนั้น หากรู้สึกเศร้าเสียใจ พยายามอย่าร้องไห้จะดีที่สุด

 

 

  1. ห้ามสระหรือตัดผม

          คำว่า ผม ในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำว่า มั่งคั่ง การสระหรือตัดผมจึงเหมือนเป็นการเอาความมั่งคั่งร่ำรวยออกไป รวมถึงการใช้ของมีคมอื่นๆ ก็ถือเป็นการเอาความโชคดีออกไปเช่นกัน

 

 

  1. ห้ามทำความสะอาดบ้าน

          ชาวจีนเชื่อกันว่าการทำความสะอาดบ้าน ซักล้าง ปัดกวาดเช็ดถู เป็นการเอาโชคลาภ เงินทอง และสิ่งดีๆ ออกไปจากบ้าน จึงมักทำกันก่อนวันตรุษจีนหนึ่งวัน ทั้งนี้ก็เพื่อให้บ้านสะอาดรับปีใหม่ด้วย

 

 

  1. ห้ามให้ใครยืมเงินหรือสิ่งของ

          ชาวจีนเชื่อว่าหากให้ยืมตั้งแต่วันเริ่มต้นปีก็จะต้องให้ยืมแบบนี้ไปตลอดทั้งปี รวมถึงถ้ามีหนี้สินก็ควรจัดการคืนให้หมดก่อนขึ้นปีใหม่ เพื่อไม่ให้มีหนี้สินติดค้างไปตลอดปีเช่นกัน

 

 

  1. ห้ามทำของแตกหรือเสียหาย

          การทำของแตกหรือเสียหายในวันตรุษจีน ถือว่าเป็นลางร้ายที่บอกว่าครอบครัวจะแตกแยก หรือกำลังจะสูญเสียคนในครอบครัว นอกจากนี้การทำของเสียหายยังหมายถึงจะมีสิ่งไม่ดีมาสู่เราด้วย