การปลูกต้นไม้ ดอกไม้ สามารถช่วยให้บ้านของคุณดูร่มรื่น ดูสดใส และมีชีวิตชีวาได้อีกด้วย ซึ่งสำหรับใครที่กำลังอยากหาดอกไม้สวย ๆ ปลูกง่าย ความหมายดี ๆ ที่ปลูกแล้วจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้ที่บ้าน และที่อยู่อาศัย วันนี้เราก็มีดอกไม้มงคลทั้ง 6 ชนิดมาฝากกันค่ะ ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีดอกอะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

แนะนำดอกไม้ ความหมายมงคล ปลูกง่าย

ดอกมะลิ

ดอกมะลิ เป็นดอกไม้สีขาว ที่มีกลิ่นหอมสะอาด และมีความหมายที่ดี คือ ความรักอันบริสุทธิ์ ความสุขสมบูรณ์ เชื่อว่าหากปลูกในบริเวณบ้าน จะทำให้คนในบ้านได้รับแต่ความปรารถนาดี และยังเป็นที่รักที่คิดถึงแก่คนทั่วไป ทั้งนี้ในส่วนของการปลูก และดูแลรักษา ต้องหมั่นใส่ปุ๋ยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง รดน้ำวันละ 2 ครั้ง และปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดรำไรส่องถึง เพื่อให้ต้นดอกมะลิเติบโต และออกดอกได้ดีี

ดอกกล้วยไม้

ดอกกล้วยไม้ เป็นดอกไม้ที่มีมากมายหลายพันธุ์ หลากสี และหลายลักษณะ ทั้งนี้ดอกกล้วยไม้ นอกจากจมีความสวยงามแล้ว ยังมีความหมายดี ๆ คือ การประสบความสำเร็จ การงานราบรื่น และการมีมิตรภาพที่ดี และเชื่อว่ามีความหมายที่สื่อถึง ความรัก ความคิดถึง และความมั่นคงอีกด้วย ในส่วนของการดูแล รดน้ำวันละ 1 ครั้ง

ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรือง เป็นดอกไม้สีเหลืองทองอร่าม ที่มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้เชื่อว่าปลูกดอกดาวเรืองแล้วจะช่วยเสริมเรื่องความเจริญรุ่งเรือง ไม่ว่าจะด้านการงาน หรือการทำธุรกิจค้าขาย ถือเป็นดอกไม้เรียกทรัพย์ ที่ปลูกง่าย ดูแลรดน้ำวันละ 1 ครั้ง ตั้งให้โดนแดดรำไร ก็จะช่วยให้ดอกออกสวยงาม

ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ เป็นดอกไม้ที่มีสีสันหลากหลาย และมีกลิ่นหอมที่สดชื่น เป็นเอกลักษณ์ ทั้งนี้ดอกกุหลาบยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก และเชื่อว่าหากปลูกดอกกุหลาบไว้ในบ้านจะช่วยเสริมเสน่ห์ และความมีสง่าราศีให้ผู้อยู่อาศัย ในส่วนของการดูแลต้นไม้ ให้รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้แฉะจนเกินไป และไม่ควรตั้งกระถางให้โดนแดดโดยตรง

ดอกบานไม่รู้โรย

ดอกบานไม่รู้โรย เป็นดอกไม้ที่มีสีสดใส เพราะมีทั้งสีขาว สีชมพู และสีม่วง นอกจากนี้ดอกบานไม่รู้โรย ยังเป็นดอกไม้มงคล ที่สื่อถึงความมั่นคงยั่งยืน และเป็นตัวแทนของความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นยาวนาน ซึ่งการดูแลให้รดน้ำในตอนเช้าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะเป็นพืชที่ทนแล้งได้ดี และช่วยลดภาวะการเกิดเชื้อราได้อีกด้วย

ดอกเบญจมาศ

ดอกเบญจมาศ เป็นดอกไม้ที่มีสีสันสดใส และมีหลายสี ซึ่งดอกเบญจมาศแต่ละสี ก็จะมีความหมายดี ๆ ที่แตกต่างกัน เช่น สีแดง หมายถึง ความรัก, สีขาว หมายถึง ความซื่อสัตย์ และสีเหลือง หมายถึง ความโชคดี เป็นต้น ทั้งนี้ดอกเบญจมาศ ยังเป็นดอกไม้มงคลที่สื่อถึงการมีอายุที่ยืนยาว และยังเป็นดอกไม้เสริมโชคลาภ ซึ่งในการดูแลให้รดน้ำวันละ 1 ครั้ง แต่ไม่ควรให้ดินแฉะจนเกินไป เพราะอาจทำให้รากเน่าได้

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นดอกไม้ปลูกง่าย สีสวย และมีความหมายมงคล ความหมายดีมาก ๆ นอกจากนี้การปลูกดอกไม้ ยังสามารถสร้างสภาพแวดล้อม และภูมิทัศน์ภายในบริเวณบ้าน ให้ร่มรื่นเย็นสบายตาขึ้นอีกด้วย ใครชอบดอกไม้ชนิดไหน ก็ไปลองมาซื้อปลูกกันได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน