ช่วงหยุดยาวปีใหม่ เป็นช่วงที่ใครหลายคนออกไปท่องเที่ยว หรือกลับบ้านกัน เพื่อพักผ่อนชาร์ตแบตเติมไฟให้ร่างกาย แต่เมื่อหยุดยาวหลายวันแบบนี้กำลังจะหมดไป อาจจะทำให้รู้สึกขี้เกียจ ไม่อยากไปทำงาน ดังนั้นวันนี้เราเลยนำวิธีกระตุ้นตัวเองให้สดชื่นพร้อมทำงาน หลังจากหยุดยาวปีใหม่ มาให้ลองไปทำกันดูครับ

วิธีกระตุ้นตัวเองให้สดชื่นพร้อมทำงาน หลังจากหยุดยาวปีใหม่

กลับมาพักก่อนเริ่มงาน

ถ้าหากช่วงวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมาคุณเดินทางไปพักผ่อนหรือเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัด การเดินทางไม่ว่าจะเป็นทางไหนย่อมสร้างความรู้สึกเหนื่อยได้ทั้งนั้น ดังนั้นก่อนที่คุณจะกลับไปทำงานคุณควรกลับมาก่อนจะเริ่มการทำงานหรือเรียนอย่างน้อย 1 วัน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนจริง ๆ หลังจากการเดินทางท่องเที่ยวหรือดื่มฉลองมาอย่างหนัก ซึ่งการพักผ่อนจะทำให้ร่างกายคุณสดชื่นพร้อมที่จะลุยงานในวันพรุ่งนี้ได้แล้ว

ออกกำลังกาย

ในช่วงหยุดยาวปีใหม่ที่คุณได้หยุดพักผ่อน ท่องเที่ยว และสนุกกับการฉลองปีใหม่ แต่อีกสิ่งที่คุณควรทำในช่วงหยุดยาวนี้ด้วย คือ การออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณเป็นคนที่สดชื่น รู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีชีวิตชีวาอยู่เสมอ ข้อสำคัญถ้าคุณออกกำลังในช่วงวันหยุดยาว คือไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องน้ำหนักตัวหลังการบริโภคอย่างหนักในช่วงวันหยุดอีกด้วย

ตั้งเป้าหมายใหม่

การตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ ในช่วงปีใหม่นี้ จะช่วยให้คุณไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ อาจไม่จำเป็นต้องเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ แต่เป็นสิ่งที่คุณสนใจ หรือชอบจริง ๆ เมื่อคุณได้ทำสิ่งที่ชอบ สิ่งที่ใช่ คุณจะทำออกมาได้ดี ซึ่งเป้าหมายของคุณ อาจจะเป็นการเรียนภาษา เรียนถ่ายภาพ เรียนทำขนม ตั้งเป้าจะลดน้ำหนัก เรียนรู้กีฬาใหม่ ๆ หรืออยากเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น เป้าหมายเหล่านี้ล้วนทำให้คุณรู้สึกตื่นตัว และกระตุ้นตัวเองได้เป็นอย่างดี

จัดห้องหรือจัดโต๊ะทำงานใหม่

ถึงแม้การเดินทางจะช่วยให้คุณได้เพิ่มพลังชีวิต ชาร์จแบต พักกายพักใจแล้ว การจัดห้องใหม่หรือจัดโต๊ะทำงานใหม่ จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ โดยการแยกสิ่งของที่ยังต้องใช้งานเป็นประจำ และของที่ไม่จำเป็นต้องใช้ หรือของที่ใช้แล้ว จัดให้เป็นระเบียบจะช่วยให้ห้องหรือโต๊ะทำงานของคุณโล่ง ดูสบายตาขึ้น และไม่ใช่แค่สร้างความรู้สึกดีให้กับคุณ แต่จะสร้างความรู้สึกดีให้กับคนรอบข้างอีกด้วย

วางแผนการท่องเที่ยวครั้งต่อไป

ในเมื่อเวลาที่ได้ออกไปเที่ยวชีวิตมันรู้สึกสดชื่นสดใส เพิ่มแรงกระตุ้นให้อยากออกไปทำงานด้วยการวางแผนการท่องเที่ยวครั้งต่อไปเลย ว่าจะไปไหนที่ไหน ทำอะไร เตรียมอะไรไปบ้าง ใส่ชุดอะไรดี อีกทั้งยังช่วยให้คุณมีเป้าหมายมากยิ่งขึ้น และทำให้คุณหายหดหู่ ซึมเศร้าหลังวันหยุดยาวได้ดี เมื่อมีสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในการท่องเที่ยวครั้งหน้า เพราะการออกเดินทางจะทำให้คุณได้เปิดโลกทัศน์อีกครั้ง

ทั้งหมดเป็นวิธีง่าย ๆ ที่นำมาแนะนำให้ทุก ๆ คน ลองไปทำตามกันดูนะครับ ได้ผลไม่ได้อย่างไร หรือใครมีวิธีอื่น ๆ ก็สามารถแนะนำกันได้เลย ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดีของทุกคนเลยนะครับ