ปัจจุบันผลไม้เมืองหนาวหลาย ๆ ชนิด สามารถทำการเพาะปลูกที่ไทยได้แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะปลูกในทางภาคเหนือของประเทศไทย ทำให้คนไทยสามารถทานผลไม้เมืองหนาว แม้อยู่ในไทยได้นั่นเอง ซึ่งพันธุ์ไม้ผลส่วนมากได้รับพันธุ์มาจากไต้หวัน จีน และประเทศอื่น ๆ บ้าง ทั้งนี้เราจะพาไปดูกันว่าผลไม้เมืองหนาวที่สำคัญในประเทศไทย มีผลไม้อะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ผลไม้เมืองหนาว ที่หลายคนอาจไม่รู้ว่ามีปลูกในไทย

สตรอว์เบอร์รี

เป็นผลไม้ที่รสชาติอมเปรี้ยวถึงหวาน ขึ้นอยู่กับผลที่สุก ผลมีลักษณะทรงกลมหรือทรงกรวย สีแดงสดใสแต่ไม่สม่ำเสมอ เนื้อ และผลค่อนข้างแข็ง มีกลิ่นหอม นอกจากนี้สตรอว์เบอร์รี ยังสามารถนำไปแปรูเป็น สตรอว์เบอร์อบแห้ง แยมสตรอว์เบอร์ สตรอว์เบอร์แช่อิ่ม เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันสตรอว์เบอร์ได้กลายเป็นผลไม้ที่สำคัญมากอย่างหนึ่งของภาคเหนือที่สามารถส่งออกได้อีกด้วย

องุ่น

เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน กรอบ ซึ่งผลองุ่นจะมีลักษณะเป็นพวง ผลมีหลากหลายลักษณะ ขนาด และสี ภายในผลอาจจะมีเมล็ดหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับพันธุ์ ซึ่งในประเทศไทยได้ปลูกองุ่นในแถบภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบ้างเล็กน้อย และสามารถปลูกได้หลากหลายสายพันธุ์ นอกจากนี้องุ่นยังสามารถแปรรูปเป็น ไวน์องุ่น แยมองุ่น ลูกเกด เป็นต้น

แอปเปิล

เป็นผลไม้ที่มีรสชาติแตกต่างกัน เพราะมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งผลจะมีสีแดง สีแดงเข้ม ชมพู เขียว เหลือง ทั้งนี้ในการปลูกแอปเปิลในไทยได้นั้นจะเป็นทางภาคเหนือของเมืองไทย และนิยมปลูกอยู่ประมาณ 4 สายพันธุ์ นอกจากนี้แอปเปิลยังสามารถนำมาทำอาหาร และเครื่องดื่มได้อีกด้วย

พลับ

เป็นผลไม้ที่ผลมีรูปทรงได้หลายแบบ ทั้งทรงกรวย ทรงกลม ทรงกลมแบน ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่สีเหลือง เนื้อสีส้ม เนื้อแข็ง ซึ่งรสชาติของผลสามารถแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ พลับหวาน สามารถรับประทานสดได้ กับ พลับฝาด ต้องนำมาผ่านกระบวนการลดความฝาดจึงจะรับประทานได้ ทั้งนี้พลับสามารถรับประทานสด และนำไปแปรรูปเป็นพลับแห้ง แยม พลับเชื่อม และน้ำลูกพลับได้อีกด้วย

สาลี่

เป็นผลไม้ที่มีเนื้อกรอบ แต่ฉ่ำน้ำ บางพันธุ์เนื้อเป็นทราย รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย และหวาน หอมชื่นใจ ซึ่งผลมีหลายสี ตั้งแต่เหลือง แดงอมส้ม น้ำตาล เขียว ซึ่งสาลี่ก็เป็นผลไม้เมืองหนาวอีกอีกชนิดหนึ่งที่สามารถปลูกในไทยได้แล้ว ทั้งนี้สาลี่จะสุกประมาณเดือน กรกฎาคมถึงสิงหาคม และจะขายได้ดีในช่วงสารทจีน จึงนับว่า เป็นผลไม้ที่มีตลาดที่ดีอีกอย่างหนึ่ง นอกจากนี้สาลี่ยังสามารถแปรรูปเป็น สาลี่อบแห้ง สาลี่ในน้ำเชื่อม สาลี่แช่อิ่ม เป็นต้น

อโวคาโด

เป็นผลไม้ที่มีเนื้อมันเป็นเนย ผลกลมรีหรือทรงลูกแพร์ มีทั้งพันธุ์เปลือกหนา และเปลือกบาง เนื้อสีเขียวออกเหลือง รสมัน เนื้อละเอียด ไม่มีกลิ่น ซึ่งในประเทศไทยสามารถเพาะปลูกอโวคาโดได้หลายสายพันธุ์ โดยปลูกในภาคเหนือของประเทศไทยเป็นหลัก ทั้งนี้อโวคาโดยังเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณมากมายต่อร่างกาย และสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหาร และนำมาทำเครื่องดื่มได้อีกด้วย

ทั้งนี้สำหรับใครที่กำลังอยากทานผลไม้เมืองหนาว แต่ก็ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนดี เราก็ได้นำร้านขายผลไม้เมืองหนาว มาฝากกันด้วย

M.I.W. Food

เริ่มกันที่ร้านแรก เป็นร้านที่ขายผลไม้หลากหลายแบบ หลากหลายชนิด เพราะมีทั้ง ผลไม้สด ผลไม้ตามฤดู ผลไม้ฟรีซดราย ผลไม้ผง และผลไม้แช่แข็ง ซึ่งตอนนี้ทางร้านมี องุ่นไชน์มัสคัต ให้ได้เลือกซื้อกัน ไม่ต้องเดินทางไปทานถึงญี่ปุ่น อยู่ไทยก็สามารถทานได้ นอกจากนี้ทางร้านยังมีผลไม้เมืองหนาวอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น แอปเปิล สตรอว์เบอร์รี สาลี่ กีวี พีช พลับแห้ง ฯลฯ หรือถ้าสนใจเป็นผลไม้ไทย ก็มีให้เลือกซื้อได้เช่นเดียวกัน สามารถสั่งซื้อได้ทั้งทาง Facebook และ Website ได้เลยค่ะ

ช่องทางการสั่งซื้อ

Facebook : https://www.facebook.com/miwfoodfanpage/

Website : https://www.miwfood.com/

Line : @MIWFOOD

Tel : 081-825-5947

Chiangmai Fresh Garden

เป็นร้านที่ขายทั้ง ผัก ผลไม้เมืองหนาว หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น อโวกาโด บ๊วย พีช พลับ พลัม เชอร์รี่ ฯลฯ ที่ไม่ต้องไปถึงเมืองนอก ก็สามารถหาทานได้ในไทย แต่ถ้าอยากกินผลไม้ไทย ผลไม้ตามฤดูกาล ที่ร้านก็มีขายเช่นกัน นอกจากนนี้ก็ยังมีผักเมืองหนาว อย่างเช่น บีทรูท ต้นหอมญี่ปุ่น กระเทียมต้น กะหล่ำปลีม่วง ถ้าสนใจสามารถสั่งซื้อได้ตามช่องทางด้านล่างเลยค่ะ

ช่องทางการสั่งซื้อ

Facebook : https://th-th.facebook.com/chiangmaifreshgarden/

Line : 883098118

Tel : 088-309-8118

AvocadoThaiCM

เป็นอีกร้านที่ขายผลไม้เมืองหนาว ผลไม้ตามฤดูกาล โดยที่ร้านจะเน้นขายอโวคาโดเป็นหลัก ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ให้ได้เลือกซื้อกันตามความชอบ นอกจากนี้ที่ร้านยังมีผลไม้เมืองหนาวอื่น ๆ อย่าง เคพกูสเบอรี่ และผลไม้แบบอบแห้ง อย่าง สตรอว์เบอร์รี กีวี บ๊วยซากุระ พรุนอบน้ำผึ้งไร้เม็ด ฯลฯ ทั้งนี้ที่ร้านยังมีผลไม้อื่น ๆ อีก สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ Facebook เลยค่ะ

ช่องทางการสั่งซื้อ

Facebook : https://th-th.facebook.com/AvocadoThaiCM/

N.nuenggarden

ปิดท้ายกันที่ร้านสุดท้ายก็เป็นร้านที่ขายผลไม้เมืองหนาวเช่น ซึ่งทางร้านจะเน้นขาย พลับ อโวกาโด พีช บ๊วย เชอร์รี สตรอว์เบอร์รี เป็นหลัก นอกจากนี้ที่ร้านยังมีขายเมล็ดกาแฟอีกด้วย ถ้าหากสนใจสามารถติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่างเลยค่ะ

ช่องทางการสั่งซื้อ

Facebook : https://www.facebook.com/N.nuenggarden/