ปัจจุบันยอดผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตจากการระบาดของโรคโควิด 19 ในระลอกที่ 3 นี้ ยังคงมีจำนวนมาก แต่ในตอนนี้ก็ได้มีการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนในพื้นที่สีแดงที่เกิดการระบาด รวมไปถึงพื้นที่ทั่วไป ซึ่งได้มีการกระจายฉีดเป็นจำนวนมากขึ้น ทั้งนี้สำหรับใครที่ยังไม่ได้รับวัคซีน เราจึงจำเป็นต้องเตรียมตัว เตรียมสุขภาพ เพื่อให้พร้อมสำหรับการฉีดวัคซีน และเพื่อให้การรับวัคซีนได้ประโยชน์สูงสุด และป้องกันหรือลดอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

 

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

 

1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และงดออกกำลังกายหนัก หรือยกน้ำหนัก สองวันก่อน และหลังการฉีดวัคซีน

2. วันที่ฉีดควรดื่มน้ำอย่างน้อย 3-5 แก้ว และงดชา กาแฟ หรือของที่มีคาเฟอีน รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

3. รับประทานอาหารให้เรียบร้อย หากมียารักษาโรคประจำตัวก็ให้รับประทานได้เลย

4. หากเจ็บป่วย มีไข้ ไม่สบาย ให้เลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์

5. กรณีรับประทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ ก็ให้รับประทานยาได้ตามปกติ แต่เมื่อฉีดวัคซีนแล้วให้กดนิ่งตรงตำแหน่งที่ฉีดต่ออีก 1 นาที

6. สำหรับผู้ป่วยจิตเวชรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง และดูแลสุขภาพจิตของตัวเองให้คงที่ โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์ก่อน และหลังการฉีดวัคซีน

7. ฉีดแขนข้างที่ไม่ค่อยถนัด และหลังฉีด 2 วันอย่าใช้แขนนั้น อย่ายกของหนัก หรืออย่าบีบนวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน

8. หลังฉีดแล้วเจ้าหน้าที่จะให้รอสังเกตอาการในบริเวณสถานที่ฉีดอีก 30 นาที

9. ถ้ามีไข้ หรือปวดเมื่อยมากจนทนไม่ไหว สามารถกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละหนึ่งเม็ด ให้ห่างกัน 6 ชั่วโมง ห้ามกินยาจำพวก Brufen, Arcoxia, Celebrex เด็ดขาด

 

การฉีดวัคซีนโควิด-19 แม้ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อได้ทั้งหมด แต่ช่วยป้องกันการติดเชื้อแบบรุนแรงได้ดี ดังนั้น ทุกคนจึงควรต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน โดยควรศึกษาข้อมูล และเตรียมตัวให้พร้อมทั้งก่อน และหลังการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อให้การรับวัคซีนได้ประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

 

———————————————————————————————————-

ข้อมูล : www.ram-hosp.co.th , www.praram9.com

———————————————————————————————————-