กรีกโยเกิร์ต เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมของคนรักสุขภาพ เพราะกรีกโยเกิร์ตจะต่างจากโยเกิร์ตธรรมดาตรงที่ดูดเอาน้ำ และเวย์ หรือของเหลว ที่ประกอบด้วยโปรตีน และน้ำตาลแลคโตส ออกไปจนเกือบหมด ทำให้เนื้อโยเกิร์ตมีความเข้มข้นมากกว่า อีกทั้งยังมีเนื้อสัมผัสที่แน่น เนียน และนุ่ม มีรสชาติหวานน้อยกว่าโยเกิร์ตทั่วไป และมีโพรไบโอติกส์ที่ดีต่อลำไส้อีกด้วย นอกจากนี้กรีกโยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันดี รวมไปถึงยังมีปริมาณของไขมัน และน้ำตาลต่ำกว่าโยเกิร์ตทั่วไป จึงทำให้กรีกโยเกิร์ตเป็นอาหารว่างที่ทำให้อิ่มท้อง และดีต่อสุขภาพ ซึ่งในบทความนี้เราก็อยากจะพาทุกคนไปดูกันว่า ประโยชน์ของกรีกโยเกิร์ต มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ประโยชน์ของกรีกโยเกิร์ต

โปรตีนสูง

กรีกโยเกิร์ตมีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาถึง 2 เท่า เนื่องจากน้ำน้อยลง และมีปริมาณนมที่มากกว่า ซึ่งกรีกโยเกิร์ตมีโปรตีนประมาณ 9 กรัมต่อ 100 กรัม ดังนั้น การทานกรีกโยเกิร์ต ช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น เหมาะกับคนที่คุมอาหาร และออกกำลังกายเป็นอย่างมาก

ปริมาณแป้ง และน้ำตาลต่ำ

กรีกโยเกิร์ตมีปริมาณแป้ง และน้ำตาลต่ำกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดา เพราะถูกดึงเอาส่วนน้ำ และเวย์ที่มีน้ำตาลแลคโตสออกไปแล้ว ทำให้เนื้อกรีกโยเกิร์ตเข้มข้น เมื่อทานแล้ว ก็จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ช่วยลดความอยากอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมอาหาร และผู้ป่วยเบาหวานหรือกำลังควบคุมน้ำตาล ก็สามารถทานได้

อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์

กรีกโยเกิร์ตเต็มไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม โคลีน และสังกะสี มีส่วนช่วยสร้าง ซึ่งมีส่วนช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังส่วนช่วยสร้าง และป้องกันความเสียหายของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย

เป็นแหล่งไอโอดีนที่มีประโยชน์

กรีกโยเกิร์ต มีส่วนประกอบของไอโอดีน ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญ และจำเป็นต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ที่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต และการเผาผลาญอาหาร ซึ่งคนส่วนใหญ่ขาดไอโอดีนโดยไม่รู้ตัว ทำให้น้ำหนักขึ้น ๆ ลง ๆ เพราะระดับฮอร์โมนไทรอยด์แปรปรวน ดังนั้น การทานกรีกโยเกิร์ต จะช่วยเสริมไอโอดีนได้ดี

กระตุ้นระบบการทำงานของลำไส้

กรีกโยเกิร์ตกรีก อุดมไปด้วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ อย่าง โพรไบโอติก แลคโตบาซิลลัส ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร ช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ แก้อาการท้องผูก ลดปัญหาเชื้อราในช่องคลอด และยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

กรีกโยเกิร์ต เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มมวลกระดูก เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก และฟัน เนื่องจากกรีกโยเกิร์ตมีกรดแลกติกที่จะช่วยย่อยแคลเซียมให้เล็กลงทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมไปใช้ได้ง่ายขึ้น

ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

กรีกโยเกิร์ต อุดมไปด้วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยรักษาระดับน้ำในร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง สามารถต้านเชื้อโรคบางชนิดได้ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเยื่อบุลำไส้ และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียสายพันธุ์ที่เป็นอันตราย

ช่วยควบคุมน้ำหนัก

กรีกโยเกิร์ต เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงแต่ไขมันต่ำ มีโปรตีนสูง แคลอรีต่ำ ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน ไม่รู้สึกหิวบ่อย ลดการรับประทานขนมขบเคี้ยวอื่น ๆ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังคุมน้ำหนัก สามารถทานเป็นอาหารเช้า อาหารหลังออกกำลังกาย หรือเป็นอาหารว่างแก้หิวระหว่างมื้ออาหารก็ได้เช่นกัน

สรุป

สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และอยากดูแลสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรง กรีกโยเกิร์ต เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี ที่สำคัญสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งคาว และหวาน ไม่ว่าจะทานเป็นอาหารเช้าพร้อมกับผลไม้หรือกราโนล่า ทาบนขนมปังปิ้งแทนแยม ทำเป็นไอศกรีม ทานเป็นของว่าง หรือจะนำมาใช้แทนมานองเนส สลัดครีม หรือใช้แทนครีมชีสก็ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ในการเลือกซื้อกรีกโยเกิร์ต ควรเลือกยี่ห้อที่ไม่ปรุงแต่งหรือใส่น้ำตาลลงไปเพิ่ม หรือจะลองทำกรีกโยเกิร์ตแบบโฮมเมดทานเอง เพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกใจ ซึ่งสามารถหาวิธีทำได้ตามยูทูปเลยค่ะ

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/