กระแสนิยมในปัจจุบันที่กำลังถูกพูดถึงมากที่สุดในตอนนี้คงจะไม่พ้นเรื่องการงดใช้ถุงพลาสติกแล้วเปลี่ยนมาใช้ “ถุงผ้า” โดยมีจุดมุ่งหมายหลักคือช่วยลดขยะพลาสติกที่ย่อยสลายยาก เพราะปัญหาขยะพลาสติกแทบจะเรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งของโลกเลยทีเดียว

ปัจจุบันเราจะได้เห็นการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกโดยให้เปลี่ยนมาใช้ถุงผ้าแทน ซึ่งกระแสการใช้ถุงผ้านี้ถือว่าได้รับการตอบรับค่อนข้างดี เพราะไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านขายของทั่วๆ ไปส่วนใหญ่ก็งดให้ถุงพลาสติกกันแล้ว ทำให้ประชาชนเริ่มตระหนักถึงความสำคัญในการเร่งแก้ปัญหาขยะพลาสติก และหันมาพกถุงผ้าในการจับจ่ายซื้อของแทน

ประเภทของถุงผ้าที่นิยมใช้โดยทั่วไป

สำหรับประเภทของถุงผ้าที่นิยมใช้กันโดยทั่วไปก็มีมากมายหลายแบบ มีทั้งถุงผ้าที่เป็นผ้าดิบ ถุงผ้า D.I.Y. จากเศษผ้าเหลือใช้ ถุงผ้าโพลีเอสเตอร์ ถุงผ้าแคนวาส และถุงผ้าสปันบอนด์ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีลักษณะหรือคุณสมบัติของเนื้อผ้าที่แตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่แล้วจะเลือกใช้กันตามลักษณะการใช้งานและความสวยงาม

ข้อดีของการใช้ถุงผ้า ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกแล้วดีอย่างไร?

– ย่อยสลายง่าย ไม่ทำให้เกิดปัญหาขยะล้นเมือง ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและช่วยลดภาวะโลกร้อน

– สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ซักหรือทำความสะอาดง่าย

– พกพาสะดวก มีความทนทาน ไม่ขาดง่าย

– ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ไม่จำกัดแค่ใส่สิ่งของเท่านั้น

– สามารถตกแต่งลวดลายได้ตามชอบ

– สะดวกในการจับหรือถือ เพราะถุงผ้าจะมีความนุ่มมือมากกว่าถุงพลาสติก

– ช่วยส่งเสริมองค์กรหรือธุรกิจที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

หากเราทุกคนร่วมมือร่วมใจกันใช้ถุงผ้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 วัน เชื่อไหมว่าจะสามารถลดการใช้ถุงพลาสติกไปได้มากกว่า 100 ล้านถุงต่อปี!

จริงหรือไม่? ถุงผ้าสปันบอนด์ แท้จริงแล้วอันตรายไม่ต่างกับถุงพลาสติก!

หลังจากเริ่มรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกกันมาได้ไม่นาน ก็เกิดกระแสดราม่าเรื่อง “ถุงผ้าสปันบอนด์” ที่หลายคนเข้าใจว่าสามารถใช้ทดแทนถุงพลาสติกได้ ซึ่งความจริงแล้ว ถุงผ้าสปันบอนด์นั้นผลิตมาจากโพลีโพรพิลีน (PP) เช่นเดียวกับถุงพลาสติก เป็นชนิดของพลาสติกที่มีความหนาแน่นน้อย ไม่แข็งแรง ละลายน้ำได้ สามารถเปื่อยยุ่ยหรือสลายตัวได้ง่ายกว่าพลาสติกทั่วไป ใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 5 – 10 ปี น้อยกว่าถุงพลาสติกที่ใช้เวลานานกว่า 500 ปี

แต่ถึงจะย่อยสลายได้เร็วกว่า ถุงผ้าสปันบอนด์ก็ยังถือว่ามีอันตรายเช่นเดียวกับถุงผ้าโพลีเอสเตอร์ ด้วยชนิดของพลาสติกที่ไม่สามารถใช้ซ้ำได้ และยังแพ้แสง UV ทำให้แตกตัวได้ง่าย เมื่อโดนแสงแดดหรือความร้อนจะแตกตัวเป็นไมโครพลาสติกที่มีลักษณะเป็นผง และเมื่อผงไมโครพลาสติกนี้ละลายลงไปในแหล่งน้ำก็จะไปทำลายห่วงโซ่อาหาร โดยจะเข้าไปอยู่ในตัวสัตว์น้ำ เช่น ปลา และหากเราเผลอกินเข้าไปก็จะเกิดการสะสมในร่างกาย ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้

แล้วถุงผ้าแบบไหนที่ปลอดภัยที่สุด ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม?

เพื่อช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกที่ย่อยสลายยาก และเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมไม่ให้ถูกทำลายจากภาวะโลกร้อน เราจึงจำเป็นต้องเลือกใช้ถุงผ้าที่ผลิตจากเนื้อผ้าจริงๆ เพื่อให้มั่นใจว่ามีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม นั่นก็คือ ถุงผ้าแคนวาส ถุงผ้าดิบ หรือถุงผ้า D.I.Y. จากเศษผ้าเหลือใช้นั่นเอง