ในสถานการณ์เช่นนี้ ทั่วโลกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของ โควิด-19 แต่ละประเทศยอดผู้ป่วยก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ประเทศไทยเองก็กำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคแบบเดียวกัน ซึ่งตอนนี้ในประเทศไทย เข้าสู่ช่วงหน้าร้อน หลาย ๆ คน กำลังกังวลเรื่องโควิด-19 อาจทำให้คนที่มีสัตว์เลี้ยง ลืมดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเองในช่วงหน้าร้อน และอาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงเสียชีวิตจากโรค Heat Stroke ได้

โรค Heat Stroke หรือ โรคลมแดด เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งคนและสัตว์ หากร่างกายของเราปรับสภาพไม่ทันจะเกิดการเจ็บป่วย ส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ หน้ามืด เพ้อชัก ไม่รู้สึกตัว หายใจเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ช็อก หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจทำให้เสียชีวิตได้

สาเหตุของโรคฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง

โรคลมแดดสาเหตุเกิดจากการที่อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งปรับตัวระบายความร้อนออกไม่ทัน โดยความร้อนที่สูงเกิน 41.6 องศาเซลเซียส จะทำให้อวัยวะภายในร่างกายเสียหาย ตั้งแต่ ตับ ไต หัวใจ สมอง ส่งผลให้อวัยวะหยุดทำงานและเสียชีวิตในที่สุด ปัจจัยที่ทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้แก่ การผูกน้องหมาไว้กลางแจ้ง ลืมให้น้ำน้องหมาน้องแมว ลืมน้องหมาน้องแมวไว้ในรถ แม้จะจอดในที่ร่มก็ตาม เป็นต้น เมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ร่างกายจะพยายามปรับตัวโดยอ้าปากหอบ ดื่มน้ำมากและปัสสาวะมาก เพื่อขับความร้อนออกจากร่างกาย ที่ต้องทำแบบนี้เพราะสุนัขไม่มีต่อมเหงื่อที่ผิวหนังทั่วร่างกายที่จะระบายความร้อนได้เหมือนมนุษย์ การอ้าปากหายใจจึงเป็นทางระบายความร้อนที่ดีและเร็วที่สุด ฮีทสโตรก เกิดได้กับสุนัขทุกสายพันธุ์ โดยเฉพะสุนัขที่ตัวใหญ่ ตัวอ้วน ขนยาวและพันธุ์หน้าสั้น เช่น เฟรนช์บูลด็อก ปั๊ก เป็นต้น เพราะกลไกการระบายความร้อนออกไม่ดีพอ

วิธีสังเกตอาการ

ถ้าเกิดน้องหมาน้องแมวของเรามีอาการ แลบลิ้นออกมามากกว่าปกติ เหนื่อยจนเห็นได้ชัด หายใจยาก หอบ หิวน้ำบ่อย ๆ น้ำลายยืดและเหนียว เหงือกเปลี่ยนจากสีปกติไปเป็นสีแดงเข้ม น้ำเงินหรือไปจนถึงม่วง เหงือกแห้งจมูกแห้ง เดินเซ สับสน ชัก อาเจียนบ่อย ท้องเสียฉับพลัน นอนเกร็งเลือดกำเดาไหล แสดงว่าน้องหมาและน้องแมว อาจจะกำลังเป็นโรคฮีทสโตรกได้

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

– นำน้องหมา น้องแมว เข้าที่ร่มทันที ให้พาไปในที่ที่มีลมโกรก

– นำน้ำเย็น หรือ น้ำอุณหภูมิห้อง มาให้น้องหมา น้องแมวกิน

– นำน้ำเย็นมาราดบนตัวน้องหมา หรือ ใช้ผ้าเช็คตัว ชุ่มน้ำ มาวางบนตัวน้องหมา โดยเฉพาะบริเวณหัวและลำคอ

– นำน้องหมา น้องแมว ไปพบสัตว์แพทย์ที่ใกล้ที่สุด

นอกจากสุนัข แมว สัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ก็เป็นโรคฮีทสโตรกได้ เช่น หนู กระต่าย ฯลฯ ดังนั้นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง จัดให้สัตว์อยู่ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทดี อยู่ในที่ร่ม มีน้ำให้กินอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอ เมื่อเราดูแลตัวเองแล้ว ก็อย่าลืมดูแลสัตว์เลี้ยงของเราด้วย เพื่อให้สัตว์เลี้ยงของเราอยู่กับเราไปนาน ๆ