เคาท์ดาวน์ปีใหม่ผ่านไปแล้ว หยุดยาวปีใหม่ก็เพิ่งผ่านไปหมาดๆ ถึงเวลาเริ่มต้นปีใหม่ 2563 กันแบบจริงๆ จังๆ สักที แต่พอหยุดติดกันมาหลายวัน ได้ทำอะไรหลายๆ อย่างที่อยากทำ พอนึกไปแล้วมันก็รู้สึกขี้เกียจขึ้นมา โรงเรียนก็ไม่อยากไป งานก็ไม่อยากทำ อยากอยู่บ้านเฉยๆ ไม่อยากไปไหนแล้วก็ไม่อยากทำอะไรเลย แต่เดี๋ยวก่อน! ก่อนที่จะขี้เกียจอยากให้ลองคิดสักนิดว่า เราทุกคนต่างก็มีหน้าที่ของตัวเองที่ต้องรับผิดชอบ หยุดยาวมาแล้วเต็มที่ ตอนนี้ก็ได้เวลากลับมาสู่สภาพเดิมกันแล้วจ้า ใครที่ยังขี้เกียจ ยังมูฟออนไม่ได้สักที วันนี้เรามี 6 วิธีขจัดความขี้เกียจหลังเทศกาลหยุดยาวมาฝาก อ่านแล้วจะได้มีแรงฮึดต่อกันเนอะ!

6 วิธีขจัดความขี้เกียจหลังเทศกาลหยุดยาว

1. พักผ่อนให้เต็มที่

การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนี่แหละคือสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เรารู้สึกขี้เกียจ เพราะพอพักผ่อนไม่พอก็จะง่วง พอง่วงก็เริ่มขี้เกียจจนไม่อยากทำอะไร วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ยิ่งช่วงที่หยุดติดกันหลายวัน ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเผื่อวันว่างอยู่บ้านก่อนเปิดเรียนหรือก่อนทำงานสัก 1-2 วันเพื่อให้เวลาตัวเองได้นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ เพราะถ้าจะหมดหยุดยาวแล้วแต่ยังมัวไปเที่ยวสบายใจเฉิบอยู่ นอกจากจะง่วงแล้วยังเหนื่อยอีกต่างหาก

2. ปรับตารางเวลาให้เข้าที่

พอได้หยุดติดกันหลายๆ วันก็แน่ล่ะว่าการนอนยาวแบบลืมวันลืมคืนต้องมา ไหนจะกิน นอน เล่นเกม เที่ยว บลาๆๆ อีกล้านแปด เล่นเอาเวลานอนเวลาตื่นสลับกันมั่วไปหมด พอหมดหยุดยาวทีก็แหงล่ะว่าต้องปรับตัวไม่ทัน เช้าตื่นสาย กลางคืนนอนไม่หลับ ถึงจะบอกว่านอนหลับเต็มที่แล้วก็เถอะ แต่มันผิดเวลาไงตัวเธอ! ถ้าไม่อยากขี้เกียจจนไม่เป็นอันทำงานไม่เป็นอันเรียนล่ะก็ ก่อนหมดหยุดยาวก็รีบปรับตารางเวลาตัวเองให้เข้าที่ซะ ไม่งั้นจะหาว่าไม่เตือน!

3. วางเป้าหมายในชีวิตให้ชัดเจน

คนเราพอไม่มีเป้าหมายอะไรในชีวิตแล้วมันก็ดูจะว่างเปล่า กลายเป็นชีวิตเคว้งๆ ไปได้เหมือนกันนะ สุดท้ายก็ตามมาด้วยความขี้เกียจสันหลังยาว ไม่รู้จะทำอะไร แบบว่าขาดแรงบันดาลใจไปดื้อๆ ลองเปลี่ยนตัวเอง ตั้งเป้าหมายหรือวางแผนชีวิตตัวเองให้ชัดเจนไปเลยว่าจะทำอะไร เชื่อสิว่า พอมีเป้าหมายหรือมีแผนของตัวเองที่ชัดเจนแล้ว ความขี้เกียจก็จะหายไป และแรงบันดาลใจก็จะกลับมา

4. หยุดพูดคำว่า ‘เดี๋ยว’ แล้วลงมือทำทันที

และก็แน่นอนว่า พอมีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจนแล้วก็จะต้อง ‘ลงมือทำ’ ทันที อย่าเอาแต่พูดคำว่า ‘เดี๋ยว’ เพราะจะยิ่งกลายเป็นยืดเวลาความขี้เกียจออกไปอีกเรื่อยๆ แล้วสุดท้ายเป้าหมายหรือแผนที่วางไว้ก็จะต้องเป็นอันพับเก็บไป ไม่ได้เริ่มต้นทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันอีกตามเคย เพราะงั้นหากรู้ตัวว่ากำลังขี้เกียจ ให้รีบเดินตามเป้าหมายที่ตัวเองวางไว้ อาจไม่ต้องรีบอะไรมากมาย ขอแค่ค่อยเป็นค่อยไปและไม่หยุดกลางทางก็พอ

5. หาเวลาทำงานอดิเรกหรือลองทำสิ่งใหม่ๆ

คนเราถ้าอยู่แต่กับอะไรเดิมๆ ก็เป็นธรรมดาที่จะเบื่อ และพอเบื่อก็ไม่แปลกหรอกที่จะรู้สึกขี้เกียจ อาจลองหาอะไรใหม่ๆ ให้ชีวิตได้มีสีสัน ลองทำงานอดิเรกใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ ลองออกไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป หรือลองเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ในชีวิตประจำวัน เชื่อเถอะว่าจากเดิมที่รู้สึกขี้เกียจอยู่ตลอดเวลา พอมีอะไรใหม่ๆ ให้ทำก็จะรู้สึกตื่นเต้น กลายเป็นว่าอยากทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด

6. ขี้เกียจให้สุดแล้วหยุดที่เบื่อไปเอง

สุดท้ายและท้ายสุด ถ้าทำมาทุกข้อแล้วก็ยังไม่หยุดขี้เกียจ ถ้าอย่างงั้นก็ขี้เกียจให้มันสุดๆ ไปเลยแล้วกัน! ขี้เกียจไปเลยให้เต็มที่ เอาให้เหมือนว่าตั้งแต่เกิดมาชีวิตนี้ยังไม่เคยขี้เกียจอะไรขนาดนี้มาก่อน! อยากนอนนานแค่ไหนก็นอน อยากกินเท่าไหร่ก็กิน อยากเล่นเกม เที่ยว ปาร์ตี้ นู่นนี่นั่น จัดไปเลยให้ครบทุกสิ่งอย่าง แล้วคอยดูได้เลยว่า สุดท้ายเราจะรู้สึกเบื่อกับความขี้เกียจและอยากหาอะไรทำเป็นเรื่องเป็นราวเองนั่นแหละ