ในปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 ยังคงน่าเป็นห่วง เพราะในตอนนี้ได้มีเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น ซึ่งทำให้หลาย ๆ โรงเรียนได้ให้นักเรียนกลับมาเรียนออนไลน์อีกครั้ง หลังจากที่กลับไปเรียนในโรงเรียนได้ไม่นาน ซึ่งการเรียนออนไลน์ ทำให้มีการบ้านเยอะขึ้น และอาจจะส่งผลทำให้นักเรียนเกิดความเครียดสะสมได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีเรียนออนไลน์อย่างไร ไม่ให้เครียด และถ้าหากเกิดความเครียดแล้ว จะจัดการกับความเครียดได้อย่างไร วันนี้เราก็มีวิธีมาแนะนำด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

วิธีเรียนออนไลน์ไม่ให้เครียด

 1. สังเกตอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง หากรู้สึกอึดอัด ควรหาที่มาของปัญหา
 2. อย่าบังคับตัวเองให้เป็นในแบบที่คนอื่นต้องการ จนเสียความเป็นตัวเอง
 3. หาว่าตัวเองชอบอะไร เมื่อรู้แล้วให้โฟกัสกับสิ่งนั้น ไม่กดดันตัวเองเกินไป
 4. เมื่อเห็นปัญหา ให้มองหาทางเลือกที่ทำให้รู้สึกสบายใจในการใช้ชีวิต
 5. รักตัวเองให้มากขึ้น
 6. เมื่อเกิดความเครียด ต้องหยุดพักเพื่อสร้างความสมดุล
 7. ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ ช่วยให้ผ่อนคลาย

 

 

วิธีลดความเครียดจากการเรียนออนไลน์

 1. การพักจากสิ่งกระตุ้น ที่ทำให้เกิดความเครียด อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะพาตัวเองออกจากสิ่งที่ทำให้เครียด โดยเฉพาะการเรียนออนไลน์ ซึ่งสิ่งที่แนะนำ คือ การหยุดพักสั้น ๆ เช่นการเปลี่ยนอิริยาบถ พักสายตาเป็นช่วง ๆ จะช่วยลดความเครียดลงได้
 2. การจัดการเวลาให้ดี และเป็นระบบ การจัดการกิจวัตรประจำวันที่นอกเหนือจากการเรียนออนไลน์ เช่น พักผ่อน ทำงานอดิเรก ออกกำลังกาย หรือทำลิสต์สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน ก็จะช่วยให้ผ่อนคลาย และลดความเครียดลงได้
 3. พักผ่อนให้เพียงพอ และทานอาหารที่มีประโยชน์ การเรียนออนไลน์สิ่งที่สำคัญก็คือการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ โดยแนะนำให้จัดระบบการเข้านอน และตื่นนอนให้เป็นเวลา เพราะหากนอนไม่พอจะทำให้ร่างกายอ่อนล้า สมาธิไม่ดี ตามเนื้อหาที่เรียนไม่ทัน ก็อาจจะทำให้เครียดได้ อีกทั้งส่งผลต่อการกินที่ไม่เป็นเวลา ซึ่งการเรียนออนไลน์อยู่บ้านมักพบว่าวงจรการนอน และกิจวัตรมักจะไม่เป็นระบบ ทำให้ร่างกาย และจิตใจปรับตามไม่ได้
 4. การออกกำลังกาย เนื่องจากดูหน้าจอเป็นเวลานาน จะทำให้กล้ามเนื้อตาเมื่อยล้า ปวดตา และปวดศีรษะ อีกทั้งอาการปวดกล้าเนื้อจากการนั่งนาน ๆ ก็จะทำให้เครียดได้เช่นกัน การออกกำลังกาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อก็เป็นสิ่งที่ช่วยลดความเครียดได้ เช่น การพักสายตา ยืดเส้นยืดสาย บิดตัว ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยต้นคอ เอว บ่า ไหล่ และลดความเครียดลงได้
 5. การพูดคุยกับครอบครัว หรือเพื่อนที่สนิท หรือคนที่เรารู้สึกสบายใจที่จะพูดคุย เพื่อระบายความรู้สึก ปรับทุกข์ ปัญหา หรืออารมณ์ความรู้สึกแย่ ๆ ที่มีจะช่วยทำให้ความเครียดเบาบางลง และคลายความกดดันลงไปได้
 6. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ บางครั้งเมื่อเรารู้สึกเครียด เราอาจจะไม่สามารถจัดการความเครียดด้วยตนเองได้ทั้งหมด การขอความช่วยเหลือ หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เช่น จิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยา ก็เป็นอีกวิธีที่ดีในการขอคำแนะนำ หรือปรึกษาปัญหาต่าง ๆ ที่ทำให้ไม่สบายใจ ทุกข์ใจ หรือส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตได้

สรุป

การเรียนออนไลน์ ทำให้เด็ก ๆ เกิดความเครียดได้ง่ายขึ้น เนื่องจากมีการบ้านเยอะขึ้น ขาดออกกำลังกาย เคลื่อนไหวน้อยลง ทำการบ้านไม่ทัน เรียนไม่ทันเพื่อน ฯลฯ ส่งผลให้เด็กเกิดความเครียดสะสมมากเกินไป ซึ่งวิธีข้างต้นที่เราได้นำมาฝากจะช่วยให้เด็ก ๆ สามารถนำไปปรับใช้ เรียนรู้ และจัดการกับความเครียดได้ดียิ่งขึ้น

 

———————————————————————————————————-

ข้อมูล: www.bangkokbiznews.com และ https://www.youtube.com/รับเข้าแพทย์ ขอนแก่น

รูปภาพ: https://www.vecteezy.com/

———————————————————————————————————-

 

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน