การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยยังน่าเป็นห่วง ดังนั้น การดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ และเมื่อคุณมีความจำเป็นต้องออกไปข้างนอก นอกจากจะต้องระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษแล้ว เมื่อกลับมาถึงบ้าน ก็ระมัดระวังเชื้อไวรัสที่อาจจะติดกลับมาด้วย ดังนั้น เราจึงจะนำวิธีปฏิบัติป้องกันโควิด-19 เมื่อกลับถึงบ้าน ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อห่างไกลโควิด-19

 

วิธีป้องกันโควิด-19 เมื่อกลับถึงบ้าน

 

  1. เมื่อกลับมาถึงบ้านให้ถอดรองเท้า และเสื้อคลุมไว้นอกบ้าน และทำความสะอาดด้วยการพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์
  2. ล้างมือก่อนเข้าบ้านด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือ น้ำกับสบู่ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคที่ติดอยู่ที่มือไปสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ เพราะอาจกลายเป็นการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้
  3. ถอดหน้ากากอนามัยอย่างระมัดระวัง พร้อมกับม้วนทิ้งลงถังขยะที่ปิดมิดชิดอย่างถูกวิธี ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสที่อาจเกิดขึ้นได้
  4. ถอดเสื้อผ้าที่ใส่ออกไปนอกบ้าน แยกจากเสื้อผ้าปกติที่ใส่ภายในบ้าน ก่อนจะทำการซักทำความสะอาดต่อไป แต่แนะนำถ้าเป็นไปได้ควรรีบซักทำความสะอาดทันที เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไวรัสภายในบ้านได้
  5. ห้ามล้มตัวลงโซฟา เก้าอี้ หรือเตียงนอน แต่ให้รีบชำระล้างร่างกาย ด้วยการอาบน้ำสระผม และเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทันที
  6. ทำความสะอาดสิ่งของต่าง ๆ ที่นำติดตัวออกไปด้วย เช่น กระเป๋า มือถือ กุญแจ นาฬิกา ฯลฯ โดยใช้สเปรย์แอลกอฮอล์พ่น ก่อนเก็บเข้าที่ เพราะเชื้อไวรัสสามารถอยู่บนพื้นผิวของสิ่งของต่าง ๆ ได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง และควรทำความสะอาดบริเวณที่วางสิ่งของต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

 

 

 

ก่อนออกไปข้างนอกก็ต้องมีเตรียมความพร้อม ทั้งหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ และเว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร และเมื่อกลับมาถึงบ้านก็ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสเข้ามาในบ้านได้ ดังนั้น ทุกคนอย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองกันด้วยนะคะ ล้างมือบ่อย ๆ รับประทานอาหารปรุงสุก ออกกำลัง และพยายามเลี่ยงการออกไปข้างนอก และสถานที่ที่มีผู้คนอยู่มากค่ะ

 

 

——————————————————————————————————

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.)

ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน

และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน

——————————————————————————————————