การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างรุนแรงอยู่ในขณะนี้ ทำให้ประชาชนดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากดูแลตัวเองจากภายนอกแล้ว การดูแลตัวเองจากภายในก็สำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะการดูแลตัวเองให้แข็งแรง ด้วยการหาสมุนไพรหรืออาหารที่สามารถเสริมภูมิต้านทานให้กับตนเองได้ ซึ่งสมุนไพรที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้ ได้แก่ กระชายขาว และ ฟ้าทะลายโจร ดังนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกระชายขาว และ ฟ้าทะลายโจร ว่ามีสรรพคุณอย่างไร ควรรับประทานปริมาณเท่าไหร่ และข้อควรระวังที่ทุกคนควรรู้

 

กระชายขาว และ ฟ้าทะลายโจร กับการรักษา COVID-19

กระชายขาว

เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีการใช้มาอย่างยาวนาน และนิยมนำมาประกอบอาหาร อีกทั้งยังมีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ลดการทำลายตับ เมื่อได้รับสารพิษ และยังมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับลม ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ส่งผลดีต่อผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร

 

กระชายขาวกับโควิด-19

สารสกัดกระชายขาว มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสโควิด-19 (SARS-CoV-2) ได้ที่ปริมาณความเข้มข้นในระดับน้อย ๆ โดยไม่เป็นพิษต่อเซลล์ โดยสารสำคัญที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งไวรัส คือ แพนดูราทิน เอ (Panduratin A) และพินอสทรอบิน (Pinostrobin) ดังนั้น หากจะซื้อผลิตภัณฑ์รูปแบบยาที่มีสารสกัดกระชายขาวมารับประทานเพื่อเสริมอาหารหรือรักษาโรค ควรเลือกซื้อชนิดที่มี อย.รับรอง และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย

ในส่วนของเครื่องดื่มกระชาย สามารถนำไปผสมน้ำผึ้งกับมะนาว เติมเกลือเล็กลง โดยให้ดื่มแบบเย็นวันละ 1 ขวด ปริมาณ 150 มิลลิลิตร

 

ข้อควรระวังของกระชายขาว

สำหรับผู้ป่วยที่มีถุงน้ำดีอุดตัน ผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มนี้ไม่เหมาะแก่บริโภคกระชาย ซึ่งเป็นพืชที่อยู่ในกลุ่มที่หัวอยู่ในดิน เนื่องจากพืชในกลุ่มนี้จะเพิ่มการหลั่งของน้ำดี ทำให้เกิดอันตราย

 

ฟ้าทะลายโจร

เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย คือ ช่วยบรรเทาอาการหวัด อาการไข้ เจ็บคอ รักษาโรคอุจจาระร่วงและบิดแบคทีเรีย ป้องกันการติดเชื้อในทางเดินปันสสาวะ รักษาโรคปริทันต์อักเสบในรูปแบบยาอมใต้ลิ้น และยังช่วยรักษาอาการของโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย

 

ฟ้าทะลายโจรกับโรคโควิด-19

ยาฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ บรรเทาอาการป่วยโควิดที่ไม่รุนแรง เช่น คัดจมูก มีน้ำมูก ลดโอกาสที่โรคจะลุกลามลงปอด จึงให้ใช้ในผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการเกิดโรครุนแรง แต่ยาฟ้าทะลายโจรไม่ช่วยป้องกันการป่วยจากโควิด โดยใช้ยาจากผงฟ้าทะลายโจร และยาสารสกัดจากฟ้าทะลายโจร รูปแบบยา ยาแคปซูล (Capsule) ยาเม็ด (Tablet)

การรับประทานยาฟ้าทะลายโจร ในขนาดยาที่มีปริมาณ Andrographolide 180 มก.ต่อวัน โดยแบ่งวันละ 3 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น และไม่ควรกินติดต่อเกิน 5 วัน

 

ข้อควรระวังของยาฟ้าทะลายโจร

การใช้ยาหรือสมุนไพรร่วมกับยาที่ลดการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาวาร์ฟาริน แอสไพริน โคลพิโดเกรล ผู้ป่วยที่ใช้ยากลุ่มนี้ได้แก่ ผู้ป่วยอัมพฤตอัมพาต ผู้ป่วยที่มีปัญหาเส้นเลือดหัวใจตีบและผู้ป่วยที่ทานยาลดความดันโลหิตก็ไม่แนะให้ใช้ร่วมกัน

 

ใครไม่ควรบริโภคฟ้าทะลายโจร และกระชายขาว

1. ผู้ที่ร่างกายปกติ หากไม่มีอาการเป็นหวัด ไม่มีไข้ ไม่มีความเสี่ยงติดเชื้อ ไม่แนะนำให้บริโภค

2. ผู้ที่รับประทานเพื่อหวังผลป้องกันโควิด-19 ไม่แนะนำให้บริโภค เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยรับรองว่าทั้งฟ้าทะลายโจร และกระชายขาวสามารถป้องกันโควิด-19 ได้

3. ผู้ที่เคยมีประวัติการแพ้ หากเคยมีประวัติการแพ้ยา และสมุนไพรดังกล่าว เช่น การมีผื่นคัน ควรงดการรับประทาน

4. ผู้ป่วยโรคตับ และไต การทานสมุนไพรในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้ตับ และไตทำงานหนัก โดยเฉพาะกระชายที่มีโพแทสเซียมสูงจะทำให้ไตทำงานหนักขึ้นเป็นพิเศษ

5. เยาวชน สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยรับรอง และยังไม่มีข้อมูลความปลอดภัยหากบริโภคในปริมาณที่สูงสำหรับคนในกลุ่มนี้

 

สรุป

การรับประทานยา และสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็นฟ้าทะลายโจร และกระชายขาวในปริมาณที่มากจนเกินไปจะมีผลกับการทำงานของตับ และไต จากการทำงานที่หนักจะส่งผลให้ตับ และไตเสื่อมได้เร็วยิ่งขึ้น ตัวสมุนไพรทั้งสองชนิดมีฤทธิ์เพียงช่วยในการบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นจากโควิด-19 ในกลุ่มของผู้ป่วยที่มีอาการเพียงเล็กน้อย และอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้น ในปัจจุบันการบริโภคสมุนไพร และยาทั้งฟ้าทะลายโจร และกระชายขาวยังไม่มีงานวิจัยรับรองว่าสามารถป้องกัน และยับยั้งการติดเชื้อโควิด-19 ได้ แต่ควรรับประทานยาแต่เพียงพอเหมาะเพื่อไม่ทำให้ตับ และไตทำงานหนัก และเสื่อมเร็ว ดังนั้น จึงควรศึกษาข้อมูลของตัวยา และการรักษา เพราะยาทุกชนิดมีทั้งคุณ และโทษต้องใช้ให้เหมาะกับโรค และพอดีจึงจะปลอดภัย

 

 

 

เกี่ยวกับ Plusprinting

Plusprinting เป็นโรงพิมพ์ออนไลน์ ดำเนินธุรกิจโดย บริษัท บุ๊คพลัส พับลิชชิ่ง จำกัด (BookPlus Publishing Co, Ltd.) ซึ่งทางเรามีบริการด้านการพิมพ์แบบครบวงจร พร้อมดีไซน์ให้ได้ตรงกับความต้องการ ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน และทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะทำให้งานพิมพ์ออกมาตรงตามความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทุกท่าน

 

ข้อมูล: www.silkspan.com และ www.samyan-mitrtown.com