ใบปลิว เป็นอีกหนึ่งสื่อสิ่งพิมพ์ที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะทำออกมาเป็นแผ่นที่ไม่ใหญ่สักเท่าไร และทำเป็นแผ่นเดี่ยว ๆ ซึ่งเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่เน้นการสื่อสารเฉพาะเรื่อง เช่น แนะนำบริษัท แนะนำสินค้า โปรโมชั่นต่าง ๆ เป็นต้น

แผ่นพับ เป็นงานพิมพ์แบบแผ่นเดียว คล้ายกับงานพิมพ์ใบปลิว แต่แตกต่างกันที่แผ่นพับจะจัดเลย์เอ้าท์เป็นคอลัมน์ และพับตามรูปแบบที่ออกแบบไว้ เช่น 1 พับ 2 พับ 3 ตอน หรือ 3 พับ 4 ตอน โดยจัดทำขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์ ให้ข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น รายละเอียดสินค้า แนะนำสินค้า แนะนำร้าน แนะนำบริษัท เป็นต้น

ทั้งนี้ใบปลิว และแผ่นพับ เป็นสื่อที่นิยมทำเพื่อโปรโมทข้อมูลให้เป็นที่รู้จัก โดยนิยมแจกกันทั่วไปตามบริเวณที่มีผู้คนหลากหลาย เช่น ย่านการค้า สถานศึกษา หรือหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่มักนิยมจัดบูธแสดงสินค้า บูธงานให้ความรู้ควบคู่ไปด้วย โดยวันนี้เราจะมาแนะนำข้อที่ควรรู้ก่อนที่จะสั่งผลิตงานพิมพ์ใบปลิวหรือแผ่นพับ มาฝากกันครับ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนสั่งผลิตใบปลิว และแผ่นพับ เพื่อให้ได้งานที่ถูกต้อง

ขนาดงานที่นิยมทำใบปลิว และแผ่นพับ

งานใบปลิว ส่วนใหญ่จะทำขนาดแบบพกพาได้ค่อนข้างสะดวก และหยิบใช้ได้ง่าย ซึ่งมี 2 ขนาดหลัก ๆ คือ ขนาด A4 (21 x 29.7 cm) และขนาด A5 (21 x 14.8 cm)

งานแผ่นพับ ที่มีข้อมูลรายละเอียดลึกกว่า และค่อนข้างดูเป็นทางการกว่า จะมีที่ใช้หลัก ๆ เพียงคือขนาดเดียว ได้แก่ ขนาด A4 (21 x 29.7 cm) และพับทบเป็น 3 ตอน แต่ทั้งนี้ก็ยังมีขนาดอื่น ๆ อย่างขนาด A3 ( 29.7 x 42 cm ) และขนาด A5 (10.5 x 14.8 cm) แต่อาจจะมีน้อยที่นำไป

ลักษณะการพิมพ์ใบปลิว และแผ่นพับ

งานใบปลิว และแผ่นพับ สามารถพิมพ์ได้ตั้งแต่ 1-4 สี ตามความต้องการของลูกค้า แต่การพิมพ์ 4 สี นั้น ก็จะช่วยให้ใบปลิว และแผ่นพับดูน่าสนใจสวยงามมากกว่าการพิมพ์ 1-2 สี นอกจากนี้อาจจะมีการพิมพ์สีพิเศษเป็นสีที่ 5 เพิ่มเติมได้อีกด้วย

กระดาษที่ใช้ในการทำใบปลิว และแผ่นพับ

งานใบปลิว ส่วนใหญ่จะเป็นใบเดี่ยว ๆ ไม่มีการพับหรือเข้าเล่มใด ๆ จึงง่ายต่อการเลือกใช้วัสดุ โดยทั่วไปจะใช้เป็นกระดาษที่ไม่บาง และไม่หนาจนเกินไป ดังนี้

  • กระดาษปอนด์ 80 -100 แกรม
  • กระดาษอาร์ตมัน ตั้งแต่ 80 -160 แกรม
  • กระดาษอาร์ตด้าน ตั้งแต่ 80 -160 แกรม

งานแผ่นพับ หากกระดาษหนาเกินไปจะพับงานไม่ได้ หรือพับแล้วเป็นรอยแตก ส่วนมากแล้วมักจะใช้กระดาษ ดังนี้

  • กระดาษอาร์ตมัน ตั้งแต่ 100 – 190 แกรม
  • กระดาษอาร์ตด้าน ตั้งแต่ 100 – 190 แกรม
  • กระดาษอาร์ตการ์ด ตั้งแต่ 190 แกรมขึ้นไป แต่ไม่เกิน 250 แกรม

เทคนิคพิเศษหลังพิมพ์สำหรับใบปลิว และแผ่นพับ

งานใบปลิว และแผ่นพับ มักจะไม่ค่อยมีเทคนิคพิเศษใด ๆ เนื่องจากนิยมใช้โปรโมทสินค้า เน้นอ่านง่าย แจกง่าย ซึ่งแตกต่างจากตัวแผ่นพับ มักใช้ในพวกงาน วิชาการ งานโปรโมทสินค้าประเภทที่พูดถึงสรรพคุณของสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้เทคนิคพิเศษ ดังนี้

  • เคลือบเงาหรือเคลือบด้าน
  • ปั๊มนูนหรือปั๊มจม รูปสินค้า และโลโก้
  • เคลือบสปอตยูวีเฉพาะจุด บริเวณตัวอักษร รูปภาพ หรือลายกราฟิกต่าง ๆ
  • ปั๊มฟอยล์เงินหรือปั๊มฟอยล์ทอง ตรงบริเวณโลโก้

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากสั่งพิมพ์ใบปลิว และแผ่นพับ Plusprinting By BookPlus พร้อมให้บริการงานออกแบบและพิมพ์ใบปลิว และแผ่นพับ ทุกรูปแบบทุกประเภท เรายินดีให้คำปรึกษา พร้อมทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว