ในปีนี้ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ทั่วโลกยังไม่หายไป และในประเทศไทยก็ได้มีมาตรการการป้องกันอย่างรัดกุมจากภาครัฐ ที่ผ่านมาหลาย ๆ เทศกาลที่สำคัญไม่ได้จัดขึ้น แต่เทศกาลลอยกระทงนั้นจัดขึ้นแน่นอน จุดประสงค์อย่างหนึ่งก็คือช่วยลดความเครียดของประชาชนในช่วงเวลาที่ผ่านมาที่ต้องตระหนักและเฝ้าระวังต่อโรค ถึงแม้ในไทยจะไม่มีการแพร่กระจายในวงกว้างแล้ว แต่ก็ต้องไม่ประมาท และดำเนินชีวิตปกติแบบใหม่ หรือ New Normal ดังนั้นวันนี้เราจะมา เตรียมพร้อมลอยกระทงยุคโควิดกับไอเทมเด็ดที่ต้องมี จะมีไอเทมอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

กระทง

แน่นอนว่าเทศกาลลอยกระทงก็ต้องมีกระทงเป็นไอเท็มพระเอก แต่กระทงแบบเดิม ๆ จะน่าเบื่อไปไหม สิ่งที่สนุกในเทศกาลนี้ที่สุดนั้นคือความคิดสร้างสรรค์ที่จะ สรรสร้างกระทงอย่างไรให้ สวยงาม ให้แปลกตา แต่แล้วที่สุดกระทงยุคนี้ต้องรักษ์น้ำ รักษ์โลก ด้วยนะครับ

หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัย ไม่ว่าจะเป็นแบบมาตรฐานหรือหน้ากากผ้า ถือเป็นไอเทมสำคัญที่ต้องมีติดตัวไว้ตลอด เพื่อช่วยป้องกันเชื้อไวรัส และลดการแพร่ระบาด รวมไปถึงฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศ ทั้งนี้ในเทศกาลลอยกระทงจะมีคนไปลอยกระทงเป็นจำนวนมาก การใส่หน้ากากอนามัยจึงเป็นการป้องกันเชื้อโรคชั้นดี นอกจากนี้ในการออกไปลอยกระทง ควรพกหน้ากากอนามัยสำรองไว้ด้วย เผื่อในกรณีที่ตกหล่นหรือเลอะเทอะจากน้ำ

เจลล้างมือ สเปรย์แอลกอฮอล์

เป็นอีกไอเทมหนึ่งที่ต้องมีพกติดตัวไว้เช่นเดียวกัน เพราะเวลาที่ไปลอยกระทง อาจจะสัมผัสสิ่งของร่วมกับคนอื่น จึงต้องล้างมือบ่อย ๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรค และเจลล้างมือยังสามารถใช้ล้างมือให้สะอาดแทนการใช้สบู่ได้ แต่ทั้งนี้เจลล้างมือพกพา ต้องเลือกแบบที่มีแอลกอฮอล์เข้มข้นกว่า 70% ขึ้นไป ถึงจะมีประสิทธิภาพช่วยฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อโรคได้

ทิชชู่เปียก

กระดาษทิชชู่ คงเป็นไอเทมที่ใครหลาย ๆ คน มักจะมีพกติดกระเป๋าไว้อยู่แล้ว แต่สำหรับการไปลอยกระทงในที่คนเยอะ ๆ หรือต้องไปสัมผัสสิ่งของร่วมกับคนอื่น ดังนั้นยุคโควิดแบบนี้ ทิชชู่เปียก ก็ควรนำติดตัวไว้ด้วย โดยให้เลือกแบบที่มีสารช่วยยับยั้งแบคทีเรีย รา และเชื้อไวรัส เพื่อใช้เช็ดทำความสะอาดมือ และเช็ดทำความสะอาดสิ่งของที่อยู่รอบตัวให้สะอาดก่อนหยิบจับนั่นเอง

นอกจากไอเท็มที่ต้องมีแล้ว การรักษาระยะห่าง ก็เป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติกันนะ อย่าลืมกันนะครับ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และรักษาระยะห่าง เป็นเรื่องที่สำคัญในยุคนี้ หากต้องอยู่กับคนหมู่มากไม่สามารถรักษาระยะห่างได้ ต้องตระหนักอยู่เสมอนะครับว่า เมื่อเราควบคุมคนอื่นไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะรักตัวเองได้โดยการใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆนะครับ ขอให้ทุกท่านสนุกกับเทศกาลลอยกระทงนะครับ

 

ขอบคุณรูปจาก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

www.freepik.com

https://wallpapercave.com/loy-krathong-wallpapers