นิตยสารในประเทศไทยฉบับแรกเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2387 และต่อมาก็ได้มีนิตยสารอื่น ๆ เพิ่มมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งนิตยสารในประเทศไทยก็มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น นิตยสารแฟชั่น นิตยสารวัยรุ่น นิตยสารสุขภาพ นิตยสารท่องเที่ยว นิตยสารแต่งบ้าน นิตยสารยานพาหนะ นิตยสารเทคโนโลยีและไอที นิตยสารอาหารและเบเกอรี่ เป็นต้น ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไป รำลึกความหลัง นิตยสารดังในอดีตกัน

ลลนา

ลลนา อาจกล่าวได้ว่า คือ Vogue ของไทยในยุคนั้น เพราะถือเป็นนิตยสารผู้หญิงหัวก้าวหน้าและทันสมัย ที่นำเสนอแฟชั่นทั้งไทยและต่างประเทศ อีกทั้งทั้งเรื่องสั้น นวนิยาย งานประดิษฐ์ และงานฝีมือ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้อ่านทุกวัย ลลนาฉบับแรกเริ่มตั้งแต่ปี 2516 และปิดตัวลงในปี 2538 เป็นนิตยสารรายปักษ์ที่ให้ความสำคัญกับงานฝ่ายศิลป์เป็นอย่างมาก ด้วยภาพลักษณ์ของนิตยสารและปกที่เน้นความเป็นแฟชั่นที่ดูอินเตอร์ ทั้งยังเน้นคุณภาพและความสวยงามของการจัดหน้า รวมถึงการออกแบบตัวหนังสือใหม่ ๆ ลลนาจึงขึ้นชื่อว่าเป็นแม่แบบของการจัดหน้าและนิตยสารสมัยใหม่

สกุลไทย

สกุลไทย เป็นนิตยสารรายสัปดาห์เพื่อสตรี โดยสกุลไทยฉบับแรกเริ่มตั้งแต่ปี 2497 และปิดตัวลงในปี 2559 เป็นนิตยสารที่อยู่มานานถึง 62 ปี มีจุดเด่นคือ นวนิยายของนักเขียนผู้มีชื่อเสียงมากมายทั้งระดับตำนานและเป็นพื้นที่ฝึกฝนของนักเขียนหน้าใหม่ที่กลายเป็นนักเขียนดังในสมัยต่อมา อีกสิ่งหนึ่งที่น่าทึ่งของสกุลไทยคือเป็นนิตยสารที่มีรายได้จากยอดขายในระบบสมาชิกที่มีถึงหลักหมื่น มากกว่ารายได้ที่ได้รับจากการโฆษณา แต่ก็ไม่เพียงพอในการบริหารต่อไป จึงต้องปิดตัวลง

IMAGE

นิตยสาร IMAGE เป็นนิตยสารแฟชั่นรายเดือน เจาะกลุ่มผู้ใหญ่ IMAGE ฉบับแรกเริ่มตั้งแต่ปี 2497 และปิดตัวลงในปี 2559 มีขนาดรูปเล่มขนาดใหญ่กว่านิตยสารเล่มอื่น ๆ โดยนำเสนอภาพถ่ายแฟชั่นสไตล์หวือหวาและแหวกแนว ทำให้ปกนิตยสารหลายต่อหลายปกของ IMAGE กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์และขายหมดแผงภายในเวลาไม่กี่วัน

I LIKE

I LIKE เป็นนิตยสารรายปักษ์ ซึ่งรวบรวมความบันเทิงและเนื้อหาสำหรับหนุ่มสาววัยรุ่น ระดับมัธยมต้นถึงมหาวิทยาลัย โดย I LIKE ฉบับแรกเริ่มตั้งแต่ปี 2544 และปิดตัวลงในปี 2559 ในนิตยสารมีคอลัมน์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ ฮาวทู อัพเดตเทรนด์แฟชั่น ความงามและทรงผม นิยาย การ์ตูน ตลอดจนคอลัมน์ให้คำปรึกษาเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อเอาใจวัยรุ่น และนิตยสาร I LIKE เคยได้รับความนิยมสูงสุดในกลุ่มนักอ่านวัยรุ่นยุคใหม่

VOLUME

VOLUME เป็นนิตยสารสำหรับผู้หญิงยุคใหม่ โดย VOLUME ฉบับแรกเริ่มตั้งแต่ปี 2548 และปิดตัวลงในปี 2559 หลังจากอยู่บนแผงหนังสือเมืองไทยมาเกือบ 12 ปี นิตยสารจะมีภาพถ่ายแฟชั่นที่สะดุดตา เนื้อหาประกอบด้วยคอลัมน์อัพเดตข่าวสารวงการบันเทิงไทย บทความไลฟ์สไตล์และแฟชั่น รวมทั้งบทสัมภาษณ์บุคคลน่าสนใจในแวดวงสังคม

ทั้งหมดคือนิตยสารดังในอดีตที่เชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจจะเคยเห็น เคยผ่านตากันมาบ้าง แต่ในปัจจุบันนี้ได้เลิกตีพิมพ์ไปหมดแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นนิตยสารในประเทศไทยก็ยังมีอีกหลาย ๆ สำนักพิมพ์ที่ยังคงมีอยู่ และมีให้ได้อ่านหลากหลายประเภทอีกด้วย และสำหรับท่านใดที่ต้องการทำนิตยสาร Plusprinting By BookPlus พร้อมให้บริการงานออกแบบและพิมพ์นิตยสาร ทุกแบบ ทุกประเภท เรายินดีให้คำปรึกษา พร้อมทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว