ในช่วงวันหยุด หลาย ๆ คนอาจจะไปเดินห้าง ดูหนัง นั่งคาเฟ่ หรืออาจจะอยู่บ้าน อ่านหนังสือ นอนดูซีรี่ย์ แต่สำหรับใครที่อยากออกไปข้างนอก แต่ก็ไม่รู้จะไปไหนดี วันนี้เราเลยจะมาแนะนำพิพิธภัณฑ์ใกล้กรุง น่าเดินเล่น ช่วงวันหยุด มาฝากกัน จะมีพิพิธภัณฑ์อะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ (Museum Siam: Discovery Museum)

มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีจุดมุ่งหมายในการแสดงตัวตนของชนในชาติ ทำให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้รากเหง้าของชาวไทย ความเป็นมาของชนชาติไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ใช้เทคนิคการเล่าเรื่องแบบโต้ตอบ โดยใช้ตัวละคร 7 ตัว เป็นตัวกลาง ทำให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ภายในและภายนอกอาคารมีความสวยงาม ทำให้ถ่ายรูปออกมาสวยมาก ๆ สำหรับใครที่ชอบพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับสมัยก่อน เป็นอีกที่ที่ควรมาเลย

ที่ตั้ง : เลขที่ 4 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เปิดบริการ : วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น. (หยุดทำการวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ค่าเข้าชม : นักเรียน/นักศึกษา (อายุ 15 ปีขึ้นไป) 50 บาท / ผู้ใหญ่ 100 บาท

2. หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (Bangkok Art and Culture Centre)

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือเรียกสั้น ๆ ว่า หอศิลป์กรุงเทพฯ ที่นี่เป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะ และหอศิลปวัฒนธรรม ซึ่งภายในแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก คือ ส่วนนิทรรศการหลัก ที่จัดแสดงนิทรรศการขนาดใหญ่ และอีกส่วน คือ ส่วนของนิทรรศการย่อย กิจกรรมศิลปะ ร้านค้า และห้องสมุดศิลปะ สำหรับใครที่ชอบศิลปะ และชอบถ่ายรูป ที่นี่ก็เหมาะที่จะมาเดินเล่นสบาย ๆ ไม่รีบร้อน ในช่วงวันหยุดมาก ๆ เลย

ที่ตั้ง : เลขที่ 989 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

เปิดบริการ : วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 19.00 น. (หยุดทำการวันจันทร์)

ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม ยกเว้นการจัดกิจกรรม และการแสดงเป็นกรณีพิเศษ

3. ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ (Bangkok Planetarium)

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ หรือ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ที่ภายในมีหลายอาคาร ซึ่งแต่ละอาคารก็จะมีเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพที่ให้ความรู้ทางดาราศาสตร์และอวกาศ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ความมหัศจรรย์ของชีวิตสัตว์และพืช ที่น่าพิศวงของโลกใต้น้ำ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สุดท้ายวิทยาศาสตร์สุขภาพ ดังนั้นคุณสามารถเลือกชมได้ตามความสนใจ สำหรับคนชอบวิทยาศาสตร์ ห้ามพลาดที่นี่เลย

ที่ตั้ง : เลขที่ 928 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ

เปิดบริการ : วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 16.30 น. (หยุดทำการวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ค่าเข้าชม : ท้องฟ้าจำลองรอบบรรยายภาษาไทย เด็ก 20 บาท / ผู้ใหญ่ 30 บาท

ท้องฟ้าจำลองรอบบรรยายภาษาอังกฤษ เด็ก 30 บาท / ผู้ใหญ่ 50 บาท

4. สยาม เซอร์เพนทาเรียม (Siam Serpentarium)

สยาม เซอร์เพนทาเรียม เป็นสถานที่ที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องงู โดยภายในแบ่งออกเป็น 3 โซน คือ โซนแรก พิพิธภัณฑ์งู ที่บอกเล่าการเกิดของงู การหาอาหาร การล่า การผสมพันธุ์ และรู้สึกถึงอวัยวะทุกส่วนของงู ด้วยการผ่านลำตัวงูยักษ์ ต่อมาโซนที่สอง สเนค แพลนเน็ต อาณาจักรงูที่มีงูจากทุกมุมโลกมาหกกว่า 70 สายพันธุ์ และโซนสุดท้าย นาคา เธียเตอร์ การแสดงระหว่างคนกับงู ตำนานและความเชื่อโบราณเกี่ยวกับงู สำหรับใครที่ชอบงู หรือชอบสิ่งมีชีวิต ห้ามพลาดที่นี่เลย

ที่ตั้ง : เลขที่ 969 ถนนหลวงแพ่ง แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น. (จำหน่ายตั๋วรอบสุดท้าย เวลา 16.30 น.)

ค่าเข้าชม : เด็ก (สูง 90-135 เซนติเมตร) 150 บาท / ผู้ใหญ่ 350 บาท

5. พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA (Museum of Contemporary Art)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA ภายในอาคารจะแบ่งส่วนจัดแสดงเป็น 5 ชั้น โดยชั้นที่ G จะเป็นบริเวณของห้องนิทรรศการถาวร ในส่วนของชั้นที่ 2 จะเป็นห้องนิทรรศการถาวรงานศิลปะไทยร่วมสมัย แบ่งเป็นตามยุคสมัยจากรุ่นสู่รุ่น ต่อมาชั้นที่ 3 จะเป็นส่วนของห้องนิทรรศการถาวรงานศิลปะเชิงความคิดฝันและจินตนาการ มาที่ชั้นที่ 4 ห้องนิทรรศการถาวรผลงาน และสุดท้ายชั้นที่ 5 ห้องนิทรรศการนานาชาติ ที่มาจากหลายประเทศ ถือว่าเป็นอีกพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่น่าไปมาก ๆ

ที่ตั้ง : เลขที่ 499 ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

เปิดบริการ : วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น. (หยุดทำการวันจันทร์)

ค่าเข้าชม : นักเรียน/นิสิต/นักศึกษา (แสดงบัตร) 150 บาท / ผู้ใหญ่ 250 บาท

ทั้งหมดคือพิพิธภัณฑ์ใกล้กรุง ที่เรานำมาฝาก สำหรับใครที่จะไม่รู้ไปไหน และอยากไปเที่ยวสถานที่ใหม่ ๆ ซึ่งทั้ง 5 พิพิธภัณฑ์ ก็มีความแตกต่าง และสวยงามต่างกันไป ใครชอบแบบไหนก็สามารถเลือกไปตามความชอบได้เลย หรือจะไปเก็บทั้ง 5 พิพิธภัณฑ์เลยก็ได้