ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการมาสักพักแล้ว หลายคนเริ่มจะมีอาการเป็นหวัด ปวดหัวตัวร้อนจากอากาศที่ทั้งเย็นและชื้นมากกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการไม่ระวังและไม่ป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคและอากาศชื้นๆ ทำให้เจ็บป่วยกันได้ง่าย เราจึงอยากแนะนำของที่จำเป็นสำหรับฤดูฝนที่ควรค่าแก่การพกพาเพราะจะได้ใช้ประโยชน์แน่นอน โดยเฉพาะคนที่ร่างกายไม่แข็งแรง เจ็บป่วยง่าย ยิ่งต้องพกติดตัวเอาไว้เลย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. ร่มหรือเสื้อกันฝน

ของสำคัญอันดับหนึ่งที่ไม่มีไม่ได้ในช่วงหน้าฝนก็คือ ร่มหรือเสื้อกันฝน แต่ในกรณีที่ฝนตกหนัก การสวมเสื้อกันฝนจะช่วยกันฝนได้มากกว่า หลายคนเลือกที่จะไม่พกเพราะขี้เกียจ ไม่อยากถือของเยอะ แต่ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ หากปล่อยให้ตัวเปียกอาจทำให้เจ็บป่วยได้ จึงควรพกร่มหรือเสื้อกันฝนไว้จะปลอดภัยกว่า

2. ผ้าขนหนูผืนเล็ก

การปล่อยให้ตัวหรือศีรษะเปียกฝนนานๆ อาจทำให้ไม่สบายหรือเป็นหวัดได้ ในช่วงที่ฝนตกบ่อยๆ แบบนี้จึงควรพกผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ที่ซับน้ำได้ดีติดตัวไว้สำหรับเช็ดตัวหรือศีรษะให้แห้ง หรือจะเลือกพกไดร์เป่าผมแทนก็ได้ แต่ควรเลือกไดร์เป่าผมขนาดเล็กที่สามารถพกพาได้สะดวก และเลือกแบบที่ใช้ถ่านหรือแบตเตอรี่แทนการเสียบปลั๊ก

3. รองเท้าแตะ

วันที่ฝนตกหนักอาจทำให้มีน้ำขังหรือนองอยู่ตามพื้น จึงควรเลือกสวมรองเท้าแตะแทนรองเท้าส้นสูงหรือรองเท้าผ้าใบเพื่อไม่ให้น้ำเข้าไปในรองเท้าทำให้เกิดความอับชื้น ควรเลือกรองเท้าแตะที่เบาและแห้งง่าย ใส่สบาย อาจเลือกเป็นรองเท้าแตะหูคีบธรรมดาๆ หรือรองเท้าแตะเรียบๆ ที่ไม่มีของประดับตกแต่งเยอะ

4. ยา

ช่วงหน้าฝนอากาศจะเย็นและชื้นมากกว่าปกติ หลายคนต้องเจอละอองฝนทั้งวัน ทำให้สามารถเจ็บป่วยได้ง่าย ไหนจะเชื้อโรคที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในหน้าฝนที่อาจทำให้เป็นโรคติดต่อได้ ฉะนั้น หากเราหลีกเลี่ยงที่จะต้องเจอสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ ก็ควรป้องกันด้วยการพกยาติดตัวไว้เสมอ โดยยาที่ควรพกในหน้าฝนก็คือยาลดไข้หรือยาแก้แพ้

5. ซองหรือถุงกันน้ำ

ในกรณีที่มีของสำคัญ เช่น เอกสาร โทรศัพท์ หรือของสำคัญอื่นๆ ที่ไม่สามารถเปียกน้ำได้ หากมีความจำเป็นต้องออกไปเผชิญฝนด้านนอก ควรพกซองหรือถุงกันน้ำสำหรับใส่ของสำคัญไว้ด้วย โดยเลือกซองหรือถุงกันน้ำที่มีซิปหรือสามารถเปิดปิดได้มิดชิด เพื่อกันไม่ให้น้ำผ่านเข้ามาทำให้ของสำคัญเสียหายได้

6. ชุดชั้นในสำรอง

ฤดูฝนที่ไปทางไหนก็มีแต่ความชุ่มฉ่ำแบบนี้ ควรเตรียมชุดชั้นในสำรองเผื่อไว้หากว่าต้องเปียกฝน โดยเฉพาะสาวๆ ที่จะละเลยเรื่องสุขภาพภายในไม่ได้เด็ดขาด ควรพกชุดชั้นในติดตัวไว้เปลี่ยนเวลาที่ตัวเปียก เพราะหากปล่อยให้ตัวเปียกฝนนานๆ ชุดชั้นในเดิมที่เราใส่จะเกิดความอับชื้น และอาจเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ได้